Báo Công An Đà Nẵng

Khởi tố 5 người chiếm đoạt tiền bồi thường không đúng đối tượng

Thứ tư, 30/12/2020 10:13

Mặc dù, không thuộc đối tượng được bồi thường, hỗ trợ vì bị ảnh hưởng do công trình thủy lợi Đắk Rồ (H. Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) và diện tích đất của bản thân cũng không bị ngập nước nhưng 5 người dân đã kê khai đất không đúng thực tế để chiếm đoạt của Nhà nước số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Công trình thủy lợi Đắk Rồ nơi xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình bồi thường, hỗ trợ.

Liên quan đến hàng loạt sai phạm trong quá trình bồi thường, hỗ trợ tại công trình thủy lợi Đắk Rồ (Báo Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh), ngày 29-12, VKSND tỉnh Đắk Nông cho hay đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 5 bị can: Trần Xuân Quang (1977, trú xã Tân Thành, H. Krông Nô), Phạm Thị Sáu (1974), Nguyễn Văn Hùng (1970), Nguyễn Ngọc Hoàng (1973, cùng trú TT Đắk Mâm, H. Krông Nô) và Hoàng Văn Thành (1982, trú TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo nội dung vụ án, năm 2011, sau khi công trình hồ thủy lợi Đắk Rồ đi vào vận hành, một số hộ dân có đất bị ngập úng, ảnh hưởng do quá trình tích nước của hồ thủy lợi nhưng chưa được đền bù đã làm đơn kiến nghị, yêu cầu các cơ quan chức năng đền bù, hỗ trợ. Tháng 5-2017, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Đắk Nông, UBND H. Krông Nô giao Trung tâm phát triển quỹ đất lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình thủy lợi Đăk Rồ (hạng mục: lòng hồ chính bổ sung). Ngày 22-6-2017, UBND H. Krông Nô ban hành Quyết định số 1410/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là hơn 8 tỷ đồng/19 hộ có đất bị ảnh hưởng.

Sau khi phương án bồi thường được phê duyệt, niêm yết, người dân phản ánh phương án không chính xác, không đúng đối tượng. Do đó, UBND H. Krông Nô tạm dừng việc chi trả tiền bồi thường hỗ trợ và thành lập tổ xác minh để xác minh lại nguồn gốc sử dụng đất. Ngày 1-11-2017, tổ xác minh có báo cáo về kết quả phúc tra, xác minh diện tích nguồn gốc sử dụng đất; đề xuất UBND huyện giao TTPTQĐ tạm ứng 50% số tiền cho các hộ dân theo phương án đã điều chỉnh theo kết quả xác minh. Đến ngày 8-11-2017, UBND H. Krông Nô có công văn triển khai các nội dung theo kết quả xác minh nói trên, trong đó có nội dung chi tạm ứng 50% số tiền bồi thường hỗ trợ cho 16 hộ với tổng số tiền là hơn 3,3 tỷ đồng. Sau khi chi trả tiền, cử tri tiếp tục phản ánh nên UBND H. Krông Nô giao UBND xã Đắk Drô tiến hành xác minh lại nguồn gốc đất của 16 hộ dân trên.

Ngày 15-5-2019, trên cơ sở hồ sơ đo đạc do Công ty Sê Kông Đắk Nông thực hiện; Công văn ngày 21-11-2018 của UBND xã Đăk Drô về việc cung cấp thông tin, xác nhận nguồn gốc đất và các biên bản làm việc với các hộ dân, BQL dự án và phát triển quỹ đất H. Krông Nô xây dựng phương án điều chỉnh, bổ sung bồi thường, hỗ trợ công trình thủy lợi Đăk Rồ với tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ là hơn 2,4 tỷ đồng/8 hộ dân/40.385,8m2. Sau đó, UBND H. Krông Nô ban hành quyết định phê duyệt phương án này. Căn cứ quyết định mới của UBND H. Krông Nô, trong số hơn 3,3 tỷ đồng đã chi tạm ứng cho 16/19 hộ dân thì có hơn 1,8 tỷ đồng là chi cho các hộ không thuộc được bồi thường, hỗ trợ, gây thiệt hại cho Ngân sách nhà nước. Hiện số tiền này đã thu hồi được hơn 1,2 tỷ đồng; còn lại 587 triệu đồng chưa thu hồi được.

Theo cơ quan điều tra, để xảy ra sai phạm như trên, ngoài trách nhiệm của các cán bộ thuộc UBND H. Krông Nô đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật khi lập phương án bồi thường, hỗ trợ thì còn có sai phạm của các hộ dân trong việc cố ý kê khai không đúng vị trí, hiện trạng đất của mình để được nhận tiền đền bù, hỗ trợ không đúng đối tượng. Quá trình điều tra đã xác định, mặc dù biết rõ đối tượng để được bồi thường, hỗ trợ bổ sung là phải thuộc trường hợp có đất bị ngập nước, bị ảnh hưởng do công trình thủy lợi Đắk Rồ; đồng thời, biết rõ diện tích đất của bản thân không bị ngập nước nhưng 5 bị can nói trên đã kê khai đất không đúng thực tế để được nhận tiền đền bù, hỗ trợ không đúng đối tượng, chiếm đoạt của Nhà nước số tiền 567 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án này, trước đó VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với hàng loạt cán bộ gồm: Nguyễn Cao Trí (nguyên Phó trưởng Phòng TN&MT H. Krông Nô), Nguyễn Ngọc Hùng (cán bộ BQL dự án và phát triển quỹ đất H. Krông Nô), Bùi Quốc Tuân (nguyên cán bộ Chi nhánh VPĐKĐĐ H. Krông Nô) và Doãn Đức Toàn (nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Drô) để điều tra về hành vi: “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

Đ.N