Báo Công An Đà Nẵng

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 đối tượng trong vụ sai phạm tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới

Thứ năm, 16/02/2023 18:45
Cơ quan Cảnh sát điều tra làm việc với đối tượng

Các đối tượng bị bắt tạm giam gồm Bùi Văn Tấn (SN 1976), Giám đốc Trung tâm đăng kiểm Xe cơ giới TP Đà Nẵng, Lương Ngọc Vũ (SN 1980), đăng kiểm viên) và Lương Kim Quang (SN 1994) Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Kĩ thuật LKQ về tội “Nhận hối lộ” theo khoản 1, Điều 364 BLHS.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đăng kiểm xe cơ giới, Lương Ngọc Vũ nhận thấy có nhiều phương tiện được chủ xe thay đổi kết cấu, thiết kế so với với điểm xuất xưởng của nhà sản xuất và không đủ điều kiện để cấp chứng nhận đăng kiểm. Từ đó, Vũ đã nhờ Lương Kim Quang là người có quan hệ họ hàng đứng ra thành lập Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Kĩ thuật LKQ để lập hồ sơ, hợp thức hóa cho các phương tiện này. Đổi lại, chủ phương tiện hoặc người trực tiếp đưa xe đi đăng kiểm phải đưa tiền hối lộ cho Vũ, sau đó Vũ chia số tiền hối lộ cho Giám đốc Trung tâm đăng kiểm Xe cơ giới TP Đà Nẵng là ông Tấn.

Khoảng thời gian năm 2021, Công ty LKQ ngừng hoạt động, tuy nhiên Quang và Vũ vẫn tiếp tục sử dụng những hồ sơ đã ký khống để hợp thức hóa thủ tục đăng kiểm cho nhiều phương tiện cơ giới có hoán cải, thay đổi kết cấu… nhằm thu lợi bất chính và chia chác với ông Tấn.

Như chuyên đề Công an Đà Nẵng đã thông tin, trước đó Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã khởi tố vụ án hình sự “Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm 4305D ( thuộc Công ty TNHH 4305D, địa chỉ số 10 Tú Mỡ, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Cơ quan Công an đã bắt tạm giam Hoàng Ngọc Bình (Giám đốc Trung tâm) và Nguyễn Thành (Phó giám đốc Trung tâm) về tội “Nhận hối lộ”. Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Đình Hoàng (SN 1963, trú phường An Khê, quận Thanh Khê về hành vi môi giới hối lộ.

Tối ngày 9-2, Cơ quan Công an tiến hành khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 4301S và 4302S (thuộc Trung tâm đăng kiểm Xe cơ giới TP Đà Nẵng) để phục vụ công tác mở rộng điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan.

Công Hạnh