Báo Công An Đà Nẵng

Khởi tố cựu Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Thứ bảy, 04/05/2024 20:09

Chiều 4/5, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức Họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Tại họp báo, các phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi đối với Bộ Công an về tiến độ điều tra và diễn biến mới một số vụ án dư luận quan tâm, trong đó có vụ án Tập đoàn Phúc Sơn và vụ án Tập đoàn Thuận An.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, mở rộng điều tra vụ án "Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng và một số địa phương, ngày 30/4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với ông Mai Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thực hiện quy trình tố tụng theo quy định.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết thêm, liên quan vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 23 bị can, tăng 6 bị can so với kỳ họp tháng trước. Hiện, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an.

Đối với vụ án Tâp đoàn Thuận An, đến nay, Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam 8 bị can và bị can mới nhất là ông Dương Văn Thái, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang bị khởi tố ngày 1/5 về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tài liệu điều tra cho thấy, trong giai đoạn từ tháng 12/2014 đến tháng 12/2023, Tập đoàn Thuận An đã trực tiếp hoặc liên danh tham gia trúng 38 gói thầu tại 16 tỉnh, thành phố, với tổng giá trị trên 23.000 tỷ đồng. Đặc biệt, trong hai năm 2022, 2023 phát triển rất "nóng", trúng nhiều gói thầu với tổng trị giá 18.000 tỷ đồng, trong đó có 1 gói thầu nguồn vốn thuộc Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau COVID-19 - đây là chương trình rất đặc biệt của Chính phủ.

Ông Mai Tiến Dũng khi còn đương nhiệm.

"Đến nay, các bị can Nguyễn Duy Hưng, Phạm Thái Hà, Dương Văn Thái và nhiều bị can khác khai báo với thái độ rất thành khẩn, khá chi tiết, làm rõ bản chất vụ án, và một số đã chủ động khắc phục hậu quả thiệt hại. Qua vụ án này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an kêu gọi những ai mắc sai phạm trong vụ án kể trên hãy trung thực báo cáo với tổ chức hoặc tự thú để hưởng khoan hồng của pháp luật" - Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm với báo chí, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, khi lãnh đạo Ban Chuyên án báo cáo đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về một số vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, đồng chí Tổng Bí thư đã có lời khen ngợi lực lượng Công an đã quyết tâm, quyết liệt chống tham nhũng, tiêu cực và yêu cầu Bộ Công an quyết tâm, quyết liệt hơn nữa theo tinh thần thượng tôn pháp luật, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Theo CAND