Báo Công An Đà Nẵng

Khởi tố đối tượng tham ô tài sản tại trường mầm non Hoa Ngọc Lan

Thứ tư, 05/10/2022 08:10
Cơ quan Cảnh sát điều tra thực hiện lệnh khởi tố các bị can có hành vi: “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.

Ngày 4-10, Phòng Cảnh sát Kinh tế (CSKT) Công an TP Ðà Nẵng đã thực hiện lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân Kiều (1987, trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi: “Tham ô tài sản”, “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo hồ sơ vụ án, lợi dụng vị trí, chức vụ công tác là Kế toán tại Trường Mầm non Hoa Ngọc Lan (Q. Cẩm Lệ), từ tháng 8-2017 đến tháng 6-2019, Kiều đã đã sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn để chiếm đoạt tiền của nhà trường. Cụ thể, Kiều lập khống, giả chữ ký của hiệu trưởng trên giấy ủy nhiệm chi, giấy rút dự toán ngân sách để rút tiền từ kho bạc rồi chiếm đoạt; lập khống rồi đưa hiệu trưởng ký giấy ủy nhiệm chi, giấy rút dự toán ngân sách nhà nước để rút tiền từ kho bạc rồi chiếm đoạt; lập, nâng khống tiền lương bán trú, thứ bảy gấp 20 đến 30 lần lương thực tế để Hiệu trưởng ký hoặc giả chữ ký hiệu trưởng để chuyển tiền từ kho bạc, ngân hàng vào tài khoản cá nhân rồi chiếm đoạt.

Đối tượng Kiều tại cơ quan Công an.

"Qua quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định tổng số tiền mà Kiều chiếm đoạt được là gần 1 tỷ đồng. Hiện cơ quan Công an đang mở rộng điều tra làm rõ những hành vi do Kiều gây ra”, một cán bộ điều tra thông tin.
Ngoài ra, cơ quan điều tra còn xác định 2 cựu Hiệu trưởng của trường này là Trịnh Thị Thu Tâm (1966, trú P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ) và Trương Thị Thanh Vân (1971, trú P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ) và 2 cựu Thủ quỹ của trường là Trần Thị Thúy Hoa (1963, trú P. Hòa Phát) và Nguyễn Thị Duy Hoàng (1987, trú P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ) đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong quá trình quản lý, sử dụng tiền thu bán trú của học sinh gây thất thoát số tiền gần 700 triệu đồng và để Kiều chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng trong thời gian dài mà không phát hiện. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về hành vi: “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.

Lãnh đạo Phòng CSKT cho hay, việc các đối tượng chiếm đoạt, làm thất thoát tài sản ảnh hưởng đến tiền lương bán trú của các giáo viên khác trong trường. Không những thế, sự vụ dẫn đến việc trường nợ tiền các đơn vị cung ứng thực phẩm, hàng hóa phục vụ giảng dạy. Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng hiện đang thực hiện các biện pháp để thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát và tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

H.NAM