Báo Công An Đà Nẵng

Khởi tố nhóm trai bản bắt giữ người trái pháp luật

Thứ ba, 14/05/2024 09:15
Các đối tượng trong nhóm của KNâng tại hiện trường bắt giữ trái pháp luật đối với KTrường và KSu (em trai KTrường).

Ngày 13-5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 6 đối tượng có hành vi: “Bắt giữ người trái pháp luật”, “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Cụ thể, cơ quan Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng: KNâng (2005), KCơ (2005), KHiền (2000, cùng trú cùng xã Lộc Nam, H. Bảo Lâm) về 2 tội danh: “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”; KSiêm Wi (2005), KQuốc Khánh (2006), KHạ (cùng trú xã Lộc Nam) về tội danh: “Giữ người trái pháp luật”; riêng đối tượng KTrường (2007, trú xã Lộc Nam) bị khởi tố về tội danh: “Trộm cắp tài sản”.

K'Trường, nạn nhân trong vụ bắt giữ người trái pháp luật, nhưng thủ phạm gây ra 2 vụ trộm cắp tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan Công an, ngày 29-4-2024, kẻ gian đột nhập tiệm tạp hóa của ông B.V.H (1957, tại thôn 9, xã Lộc Nam, H. Bảo Lâm) trộm 1,1 triệu đồng và một số thẻ cào điện thoại trị giá 1,6 triệu đồng cùng 1 ĐTDĐ. Tiếp đó, ngày 1-5-2024, kẻ gian đột nhập tiệm tạp hóa của anh N.C.T (1986, tại thôn 4, xã Lộc Nam) trộm khoảng 25 triệu đồng và một số thẻ cào điện thoại trị giá 2 triệu đồng.

KNâng, đối tượng cầm đầu vụ “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Nhận được tin báo, Công an xã Lộc Nam đã phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện Bảo Lâm tiến hành điều tra, xác định thủ phạm gây ra 2 vụ trộm trên là KTrường (2007, trú thôn 3, xã Lộc Nam). Tại cơ quan công an, K'Trường khai nhận trước đó có mượn 300.000 đồng của KNâng (2005, trú thôn 4, xã Lộc Nam). Tuy nhiên, sau đó K'Nâng yêu cầu K'Trường phải trả số tiền 4 triệu đồng. Vì không đồng ý trả số tiền trên nên giữa tháng 4-2024, K'Trường bị KNâng cùng KCơ (2005), KHiền (2000) và KSiêm Wi (2005, cùng trú thôn 4, xã Lộc Nam) đưa tới một chòi hoang thuộc địa phận thôn 4 (xã Lộc Nam) để đánh đập sau đó giam giữ không cho KTrường về nhà. Khi K'Trường xin K'Nâng cho về để kiếm tiền trả nợ thì được K'Nâng đồng ý, để có tiền trả nợ KTrường đã thực hiện 2 vụ trộm cắp tài sản nói trên.

Sau khi K'Trường bị cơ quan Công an triệu tập làm việc, KNâng không liên lạc được nên tưởng KTrường bỏ trốn. Do đó, KNâng đã gọi cho KCơ, KSiêm Wi, KHiền, KQuốc Khánh (2006), KHạ, KLinh (2004) và KSâm Nhật (2005) đến nhà ép và chở em K'Su (2009; em trai của K'Trường) đến ngôi nhà hoang để hỏi việc K'Trường có khai gì với lực lượng Công an hay không. Tại đây, K'Su bị các đối tượng đánh đập, dùng dao hơ trên lửa rồi dí vào cẳng tay dẫn đến bị thương. Sau đó, K'Su được các đối tượng thả về và được gia đình đưa đến Công an xã Lộc Nam trình báo vụ việc.

Ngay khi nhận được tin trình báo, Công an xã Lộc Nam đã triển khai lực lượng tiến hành truy xét, bắt giữ các đối tượng trên. Quá trình làm việc các đối tượng bước đầu đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Các đối tượng trên đều nghiện ma túy, không có nơi ở cố định, sống lang thang và chọn các khu chòi, nhà hoang trên địa bàn để làm địa điểm ăn ở và sử dụng ma tuý. Nhận thấy vụ việc vượt quá thẩm quyền nên sau khi lập hồ sơ ban đầu, Công an xã Lộc Nam chuyển vụ việc và các đối tượng liên quan cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Lâm xử lý.

Ngày 13-5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng: KNâng (2005), KCơ (2005), KHiền (2000, cùng trú cùng xã Lộc Nam, H. Bảo Lâm) để điều tra về các hành vi: “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”; KSiêm Wi (2005), KQuốc Khánh (2006), KHạ (cùng trú xã Lộc Nam) về hành vi: “Giữ người trái pháp luật”. Riêng đối tượng KTrường (2007, trú xã Lộc Nam) bị khởi tố về tội danh: “Trộm cắp tài sản” nhưng do hành vi ít nghiêm trọng, lại là bị hại trong vụ án nên được cho tại ngoại để phục vụ điều tra. Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Lâm tiếp tục điều tra, làm rõ.

L.Đ