Báo Công An Đà Nẵng

Khởi tranh Cúp quốc gia 2023: Cơ hội cho U20, U22 và những thỉnh cầu

Thứ sáu, 31/03/2023 09:25
Cúp Quốc gia 2023 là cơ hội rất tốt để các cầu thủ U20, U22 "tự giới thiệu" mình trước HLV Troussier trước thềm SEA Games 32.

Kết thúc hành trình không như ý tại U23 Doha Cup 2023, HLV Philippe Troussier tạm chia tay các học trò U23 Việt Nam với lời nhắn nhủ: "Tôi mong trong thời gian giải chuyên nghiệp diễn ra, họ sẽ được ra sân thi đấu ở V.League hay hạng Nhất thường xuyên. Từ đó họ sẽ duy trì được phong độ, thể lực, cảm giác bóng…". Đây cũng được xem là lời "thỉnh cầu" mà tân HLV trưởng gửi đến CLB bóng đá chủ quản đồng thời là mối quan tâm sâu sắc về các học trò ở U22 Việt Nam đang chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng hướng tới SEA Games 32.

Ai cũng biết các tuyển thủ từ các lứa U hay đội tuyển quốc gia là "tài sản" của các CLB. Những lần buộc phải nhả quân cho các đội tuyển, không ít CLB bằng mặt chứ không bằng lòng. Cũng đã có không ít HLV cương quyết giữ quân bằng nhiều lý do không ai có thể kiểm chứng rồi "đày" trên băng ghế dự bị, thậm chí ở đội trẻ hơn, xem đó như là "của để dành".

Nhưng với Cúp quốc gia năm nay có thể sẽ có diễn biến khác và lời "thỉnh cầu" của HLV Troussier khả năng sớm được đáp ứng.

Theo kế hoạch, 18 CLB sẽ tham gia thi đấu tại vòng sơ loại Cúp Quốc gia 2023 vào các ngày 31-3, ngày 1-4 và ngày 2-4, bao gồm 10 đội bóng đang chơi ở V.League và 8 đội bóng đang chơi ở giải hạng Nhất, trừ 4 đội được đặc cách là Hà Nội FC, T. Bình Định, HAGL và Đ. Thanh Hóa và 3 đội gặp may nhờ lá thăm may mắn là Sài Gòn FC, H. Hà Tĩnh và Phú Thọ. Tuy nhiên, do Sài Gòn FC đã rút lui nên đội thắng cuộc ở cặp đấu giữa Phù Đổng FC và Hòa Bình FC sẽ giành quyền vào thẳng vòng tứ kết.

Do phải dồn sức cho cuộc đua vô địch lẫn trụ hạng nên CLB buộc phải cân đối lực lượng cho cả Cúp, V.League 1 lẫn giải hạng Nhất. Vì thế, một số cầu thủ không được đăng ký thi đấu hay dự bị ở V.League 2023 sẽ có cơ hội ra sân, trong đó có những cầu thủ vừa trở về từ Doha, những cái tên được HLV Troussier "quy hoạch" cho mục tiêu bảo vệ Huy chương vàng SEA Games 32.

Một điều rất tiếc là không phải tất cả những cái tên ở U23 Việt Nam rút gọn hay có mặt ở 3 đợt tập trung đầu tháng 3 đều có cơ hội ngang nhau. Theo lịch thi đấu, ở vòng sơ loại Cúp Quốc gia, Hà Nội FC, HAGL, T. Bình Định, Đ. Thanh Hóa được đặc cách vào thẳng tứ kết. Đồng nghĩa, trong khi chờ đợi U22 Việt Nam tập trung trở lại từ ngày 19-4, những cầu thủ như Văn Trường, Vũ Tiến Long, Quan Văn Chuẩn (Hà Nội FC), Quốc Việt, Đức Việt, Thành Nhân, Phan Du Học (HAGL), Nguyễn Thái Sơn (Đ. Thanh Hóa)… khó có dịp thể hiện ở một giải đấu chính thức, trừ khi CLB chủ quản có thi đấu giao hữu.

Như HLV Troussier từng tuyên bố, 23 cầu thủ theo ông đến Doha Cup vừa qua chưa phải chắc chắn tiếp tục đồng hành với U22 tại SEA Games 32. Có thể đây sẽ là những nòng cốt mà ông lựa chọn mang đến Campuchia vào cuối tháng 4 này, nhưng sẽ có sự bổ sung từ những nhân tố mới từ CLB dự V-League và hạng Nhất. Vì thế, dù đã có những cuộc trải nghiệm đáng nhớ với HLV Troussier, những Phan Tuấn Tài, Khuất Văn Khang (Viettel), Huỳnh Công Đến, Nguyễn Thanh Nhàn, Tẩy Văn Toàn (PVF CAND), Lương Duy Cương, Phạm Đình Duy, Nguyễn Phi Hoàng (SHB Đà Nẵng), Lê Văn Đô (CAHN)… cũng sẽ phải nỗ lực cạnh tranh để nằm trong các phương án của nhà cầm quân người Pháp, trước mắt là phong độ ở Cúp.

T.S

Rời Doha (Qatar) lúc 19 giờ 55 tối 29-3 (giờ địa phương), các thành viên đội tuyển U23 Việt Nam chia làm hai nhóm về sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TPHCM). HLV Troussier cùng nhóm cầu thủ ở phía Bắc về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) khoảng 6 giờ 00 sáng 30-3. Trước khi các học trò trở về các CLB, chiến lược gia người Pháp đã có những lời căn dặn, mong các tuyển thủ U23 Việt Nam nỗ lực để có vị trí chính thức và được thi đấu nhiều hơn nữa tại V-League và hạng Nhất.