Báo Công An Đà Nẵng

Không để “bà hỏa” tác oai tác quái ở chợ

Thứ hai, 03/05/2021 16:00

Là địa bàn đông dân cư, Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) có 12 chợ, trong đó chủ yếu là chợ hạng 3. Nhiều chợ đã xây lâu hoặc đang trong quá trình chờ giải tỏa nên các công năng cơ bản bị bỏ ngỏ, đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC), hệ thống điện.

Tiểu thương chợ Thuận trình bày cách sử dụng bình chữa cháy xách tay.

Trước tình hình trên, Đội Cảnh sát PCCC, Công an quận Thanh Khê đã tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC tại các chợ trên địa bàn. Chợ Phú Lộc tại phường Thanh Khê Tây, có diện tích khoảng 6.000m2. Là chợ hạng 2 với hàng trăm tiểu thương kinh doanh, công tác PCCC luôn được Ban quản lý (BQL) chợ chú trọng. Ông Lê Hữu Ga - Trưởng Ban quản lý chợ Phú Lộc cho hay, chợ hoạt động từ năm 2007, do UBND quận Thanh Khê quản lý. Hiện nay, chợ có 150 hộ kinh doanh trong nhà chợ và hàng chục tiểu thương kinh doanh rau củ quả, thực phẩm ở nhà lồng.

Đối với hệ thống PCCC tại chợ thường xuyên được tu sửa. Trong năm 2020, BQL đã bố trí hơn 10 triệu đồng để sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng các trang thiết bị PCCC. Ông Ga cũng cho biết, BQL có đội PCCC cơ sở với 8 thành viên, thường xuyên tuần tra, nhắc nhở bà con tiểu thương không lấn chiếm đường đi, lối thoát nạn trong chợ. “Mỗi hộ tiểu thương đều được vận động tự trang bị 1 bình chữa cháy xách tay. Một số ngành hàng nhạy cảm về an toàn PCCC như bán hương đèn, vàng mã… thì BQL không cho câu bắt, sử dụng điện”, ông Ga thông tin.

Mặc dù đã luôn nỗ lực làm tốt công tác PCCC, song trên thực tế tại chợ Phú Lộc nói riêng và nhiều chợ khác trên địa bàn nói chung vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Chợ Phú Lộc đã được đưa vào sử dụng gần 15 năm, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống máy bơm chữa cháy vách tường, hệ thống điện… đã xuống cấp, cần được sửa chữa để đáp ứng với yêu cầu và các quy chuẩn mới về an toàn PCCC. Tuy nhiên, vấn đề kinh phí đầu tư hiện nay gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc mua bảo hiểm cháy nổ cũng gặp nhiều vướng mắc. Thực tế, trên địa bàn quận Thanh Khê đã xảy ra một số vụ cháy chợ, để lại nhiều thiệt hại nặng nề cho tiểu thương. Do không có bảo hiểm cháy nổ nên nhiều người lâm cảnh trắng tay chỉ sau 1 đêm. Đơn cử vào năm 2015, 20 sạp hàng ở chợ Quán Hộ, phường Thanh Khê Đông bị thiêu rụi với thiệt hại hơn 700 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ có 9 sạp hàng của 4 tiểu thương mua bảo hiểm được Công ty bảo hiểm chi trả, hỗ trợ.

Trưởng BQL chợ Phú Lộc cho biết hiện nay, chợ vẫn chưa thể mua bảo hiểm cháy nổ do vướng mắc nhiều vấn đề. Tuy nhiên, để đảm bảo cho quyền lợi cho bà con tiểu thương, BQL sẽ đề xuất công ty bán bảo hiểm bán cho từng hộ kinh doanh.

Theo chân đoàn kiểm tra về an toàn PCCC Công an quận Thanh Khê tại chợ Thuận An, phường An Khê. Là chợ hạng 3, có mặt tiền đường Nguyễn Phước Nguyên, các mặt còn lại nằm trọn kiệt của khu dân cư. Diện tích chợ chỉ khoảng 600m2, theo ghi nhận hạ tầng kỹ thuật trong chợ đã xuống cấp. Vào buổi sáng hoặc chiều tối, số người buôn bán các nơi đổ về giao thương đông đúc, cộng với số hộ có nhà quanh chợ tham gia buôn bán làm chợ bị kẹt trong vòng khép kín. Tuy nhiên, các thiết bị đảm bảo an toàn PCCC tại chợ chưa đáp ứng được theo quy định đặt ra. Thượng úy Phạm Đức Thắng - cán bộ Đội Cảnh sát PCCC, Công an quận Thanh Khê cho hay, quận Thanh Khê có 8/12 chợ thuộc hạng 3, nhiều chợ có cơ sở hạ tầng xuống cấp. Đối với chợ Thuận An, Công an quận luôn cử cán bộ thường xuyên theo dõi công tác đảm bảo an toàn PCCC. Hàng năm đều đưa ra các kiến nghị yêu cầu tăng cường an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ tại chợ. Tuy nhiên, tại chợ vẫn có nhiều bất cập chưa thể xử lý được.

Ông Đinh Mùi - Phó trưởng BQL chợ Thuận An nói, chợ đang thuộc trong diện giải tỏa. Đề án di chuyển, xây mới chợ Thuận An manh nha từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Vì nguyên nhân trên nên các hệ thống đảm bảo an toàn PCCC tại chợ hiện tại không làm được. Mặc dù bị Công an quận Thanh Khê nhắc nhở, có nhiều kiến nghị song chỉ thực hiện được một số kiến nghị đơn giản. BQL chỉ có thể cử người thường xuyên nhắc nhở bà con nâng cao ý thức và tự trang bị bình chữa cháy xách tay.

Mặc dù thời gian gần đây chưa có sự cố cháy, nổ xảy ra ở các chợ trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. Mỗi người dân, hộ tiểu thương cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tự bảo vệ mình và tài sản.

MAI VINH