Báo Công An Đà Nẵng

Không để tội phạm lộng hành, gây bất an cho nhân dân

Thứ bảy, 18/04/2020 18:33

Đây là chỉ đạo của Đại tá Lê Quốc Dân- Phó giám đốc CATP Đà Nẵng tại buổi làm việc với CAQ Liên Chiểu và CAP Hòa Khánh Nam ngày 17-4. Liên tiếp lập nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong dịp phòng chống dịch bệnh Covid-19, CAQ và lực lượng tuần tra 8394 P. Hòa Khánh Nam đã được Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ khen thưởng, biểu dương...

Thừa ủy nhiệm, Đại tá Lê Quốc Dân trao thưởng của Chủ tịch UBND TP cho CAQ Liên Chiểu.

Liên tiếp lập công

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hoa- Trưởng CAQ Liên Chiểu, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc CATP về việc tăng cường các biện pháp công tác nhằm phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về TTATGT, từ cuối tháng 3 đến nay, lực lượng CAQ, CA các phường đã ngăn chặn, xử lý nhiều nhóm đối tượng vi phạm, gây bất an trong nhân dân. Điển hình là vụ điều tra nhanh nhóm 5 đối tượng điều khiển xe máy bốc đầu, chạy với tốc độ cao ngày 22-3 tại ngã tư đường Hoàng Thị Loan- Nam Trân (Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin).

“Ngoài 5 đối tượng gây ra vụ việc trên, trong những ngày đầu tháng 4, Đội CSGT-TT và CA các phường Hòa Minh, Hòa Hiệp Nam còn tuần tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý 3 nhóm thanh thiếu niên khác với 16 đối tượng có hành vi tụ tập, điều khiển xe máy rú ga, nẹt bô gây mất ANTT, TTATGT, tạm giữ 13 xe máy. Qua kiểm tra, tất cả các xe đều được độ chế, thay đổi màu sơn, kết cấu xe. Hiện CAQ đang chỉ đạo tiếp tục xác minh để xử lý nghiêm nhằm răn đe kẻ khác”, Đại tá Nguyễn Văn Hoa cho biết.

Trong công tác đảm bảo ANTT, khuya 15-4, CAQ đã phối hợp với CAP Hòa Minh phát hiện, ngăn chặn kịp thời 2 nhóm thanh thiếu niên khoảng hơn 30 đối tượng đang chuẩn bị hung khí đánh nhau tại khu vực đường Nam Trân. Đấu tranh ban đầu, xác định: Do mâu thuẫn trên mạng xã hội nên nhóm 20 đối tượng từ Hải Châu đã hẹn khoảng 10 đối tượng tại P Hòa Minh và Hòa Khánh Nam (Liên Chiểu) để gây chiến. Tuy nhiên, chưa kịp đánh nhau thì bị lực lượng CA ngăn chặn, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ 6 cây dao tự chế và 1 thùng nhựa chứa 12 vỏ chai bia và mảnh vỡ vỏ chai mà đối tượng dùng để đánh nhau. Ngoài ra, CAQ và các phường cũng đã bắt quả tang, xử lý nhiều vụ đánh bạc ngay trong thời điểm cách ly toàn xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Một vụ việc khác được làm rõ, để lại ấn tượng trong lòng nhân dân phải kể đến lực lượng CAP Hòa Khánh Nam cùng các lực lượng trong tổ tuần tra 8394 làm rõ đối tượng Mai Thế Thành (1985, trú tổ 55, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu) gây ra vụ trộm tài sản trị giá trên 60 triệu đồng. Khoảng 2 giờ 30 ngày 7-4, Thành đột nhập cửa sổ tầng 2 nhà anh Nguyễn Thành Quang, K33 đường Nam cao, P. Hòa  Khánh Nam trộm 1 Macbook và 1 đồng hồ đeo tay (trị giá khoảng 61 triệu đồng). Bằng các biện pháp nghiệp vụ, giữa đêm 10-4, trong lúc tuần tra địa bàn, lực lượng tuần tra 8394 phường đã xác định Thành là kẻ đã gây ra vụ trộm nói trên khi đối tượng đang lân la tìm địa điểm thuận lợi để thực hiện vụ trộm cắp khác. Điều đáng nói là đối tượng đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy. Bản thân Thành khi bị bắt đang dương tính với chất ma túy tổng hợp…

Đại tá Lê Quốc Dân trao thưởng CAP Hòa Khánh Nam.

Phát huy trách nhiệm, gìn giữ tốt ANTT

Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch UBND TP, tại buổi làm việc, Đại tá Lê Quốc Dân đã trao Quyết định khen thưởng 5 triệu đồng cho CAQ Liên Chiểu và 3 triệu đồng cho CAP Hòa Khánh Nam, đồng thời nhấn mạnh: Đây là ghi nhận của lãnh đạp TP về sự vào cuộc đầy quyết tâm của lực lượng CAQ Liên Chiểu và các lực lượng tham gia tuần tra, đảm bảo ANTT trong thời điểm mà cả TP đang chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng lãnh đạo CAQ đã chỉ đạo các lực lượng xây dựng, thực hiện tốt các phương án đảm bảo TTATXH, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trên lĩnh vực giao thông, ANTT, phá nhanh nhiều vụ án, góp phần bảo đảm ANTT, ATGT trên địa bàn quận.

Liên quan đến các vụ việc tập trung đua xe, gây mất TTATGT, Đại tá Lê Quốc Dân cho hay, đây là các hành vi không thể chấp nhận được, gây bất an cho người dân địa phương, cần phải điều tra thật rõ, xử lý thật nghiêm tất cả các lỗi để răn đe, làm gương cho người khác. Cần thiết, chúng ta cũng nên phối hợp với các lực lượng, địa phương truy tận nơi những điểm tổ chức độ pô xe và các thiết bị khác để tạo hưng phấn cho các nhóm đối tượng tập trung, có hành vi lạng lách, đua xe, bốc đầu. Những vụ việc nói trên cũng như vụ xảy ra tại Q. Sơn Trà, để lại rất nhiều nỗi đau cho gia đình 2 CBCS hy sinh khi làm nhiệm vụ và ngành CA và xã hội, cần phải xử lý nghiêm minh.

Với những vụ việc khác liên quan đến ANTT như trộm cắp, tụ tập băng nhóm đánh nhau, bắt các vụ cờ bạc, lực lượng CAQ cũng đã làm rất tốt, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm cao. “Phát huy tính nêu gương, tinh thần trách nhiệm, tôi mong rằng lực lượng CAQ Liên Chiểu sẽ cùng với các lực lượng đảm bảo ANTT khác tiếp tục thể hiện rõ tinh thần vì nhân dân phục vụ, gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa, gìn giữ tốt ANTT cho địa phương. Chúng ta đã quyết liệt, nay phải quyết liệt hơn, không để tội phạm và các hành vi vi phạm, xem thường pháp luật như vừa qua lộng hành, tái diễn”.

CÔNG HẠNH