Báo Công An Đà Nẵng

Không để xảy ra khan hiếm hàng hóa thiết yếu sau bão lũ

Thứ hai, 17/10/2022 17:19
Lực lượng QLTT kiểm tra tình hình buôn bán tại chợ Cồn.

Chị Ngô Thị Thủy, tiểu thương buôn bán rau củ quả tại chợ đầu mối Hòa Cường, cho biết, bão số 5 gây thiệt hại không đáng kể đối với chợ này nên sau khi bão tan, nhiều tiểu thương ở đây nói chung, chị Thủy nói riêng vẫn ra chợ buôn bán bình thường. “1-2 ngày sau bão, nguồn hàng rau củ quả tại chợ đầu mối ít hơn nhiều so với ngày thường một phần do ảnh hưởng của mưa bão, một phần do tiểu thương không dám nhập về nhiều vì thường mới mưa bão xong có rất ít người đi chợ vì còn lo dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, sửa chữa đồ đạc. Tuy hàng hóa khan hiếm nhưng tôi vẫn buôn bán với giá cả ổn định, hợp lý vì vừa giữ uy tín với bạn hàng vừa chia sẻ với khó khăn của người tiêu dùng bị thiệt hại bởi thiên tai”, chị Thủy chia sẻ thêm.

Theo ông Đàm Văn Tẩu, Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, bão số 5 kèm mưa to kỷ lục vào ngày 14-10 đã làm ướt nhiều sạp, quầy hàng ở các chợ lớn, đặc biệt là chợ Đống Đa bị ngập nước. Cho nên, trong ngày đầu tiên sau khi bão tan, nhiều tiểu thương ở các chợ này vừa tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ vừa duy trì buôn bán đáp ứng nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, nhiều người dân còn bận dọn dẹp nhà cửa sau bão lũ nên không đến chợ mua sắm khiến cho không khí mua bán tại các chợ không đông đúc như ngày thường. Về nguồn hàng hóa tại các chợ lớn vẫn đảm bảo, riêng một số mặt hàng thiết yếu tiêu dùng hàng ngày như: rau củ quả ít hơn ngày thường, còn thịt heo, thịt bò tươi thì khan hiếm do Cơ sở giết mổ gia súc gia cầm Đà Sơn không hoạt động vào đêm 14-10 vì bị ảnh hưởng bởi mưa lũ nhưng đến ngày 16-10 đã có hàng trở lại nhờ các đầu mối cung cấp mặt hàng này nối lại việc cung cấp hàng. Ông Phan Thống, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng, chia sẻ thêm: Co.opmart Đà Nẵng vẫn mở cửa hoạt động bình thường như mọi ngày, hàng hóa phong phú nhưng không khí mua sắm tại siêu thị này ở những ngày đầu tiên sau khi bão tan không nhộn nhịp như ngày thường chắc do nhiều người dân còn bận dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa sau mưa lũ. “Hiện hàng hóa tại siêu thị chúng tôi phong phú, dồi dào với giá cả ổn định. Các mặt hàng thiết yếu như: rau củ quả, thịt heo, thịt bò tươi đến hôm nay (16-10) cũng đã đầy ắp trên kệ nhờ các nhà cung cấp đã nối lại việc cung cấp hàng bình thường”, ông Thống thông tin thêm.

Nhằm bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, đồng thời ngăn chặn tình trạng lợi dụng khan hiếm hàng hóa do bão lũ gây ra để trục lợi, sáng 15-10, Sở Công Thương TP Đà Nẵng đã có văn bản số 2427/SCT-QLTM về việc đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường. “Đặc biệt, chúng tôi đề nghị các đơn vị gồm: Cục QLTT TP, Thanh tra Sở Công Thương TP tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về QLTT nhằm góp phần bình ổn giá thị trường, không để xảy ra trường hợp găm hàng, trục lợi do mưa lũ”, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Nguyễn Hữu Hạnh nhấn mạnh.

P.N