Báo Công An Đà Nẵng

Không nên gắn "Dòng chảy phương Bắc 2" với vấn đề chính trị

Thứ hai, 10/01/2022 13:46

Ông Kevin Kuehnert, Tổng Thư ký đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đứng đầu chính phủ liên minh của Đức trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters ngày 9-1 về quan điểm của Đức đối với đường ống dẫn khí chạy qua biển Baltic này cho biết, "Dòng chảy phương Bắc 2" dẫn khí đốt từ Nga sang Đức không nên bị gắn vào những tranh cãi liên quan đến các vấn đề chính trị với Moscow.

Công trình lắp đặt đường ống trong dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" tại Lubmin, Đức. Ảnh: AFP

 "Dòng chảy phương Bắc 2" đã hoàn thành hồi tháng 9-2021 và hiện đang chờ sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý của Đức và Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, một số quan chức của Đức và nước ngoài cho rằng đường ống dẫn khí đốt này sẽ bị cản trở đưa vào hoạt động do một số bất đồng chính sách với Nga. Ông Kevin Kuehnert khẳng định: "Có thể nói, Dòng chảy phương Bắc 2 gần như đã được kết nối với toàn bộ hệ thống, chỉ còn thiếu một số thủ tục pháp lý cuối cùng trước khi bắt đầu vận hành". Theo ông Kuehnert, dự án - do tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga đứng đầu, không nên bị gắn với các biện pháp đáp trả Nga liên quan đến tranh cãi về lãnh thổ giữa Nga với Ukraine cũng như một số vấn đề mà Berlin có những lập trường và chiến lược ngoại giao rõ ràng.

Mặc dù lập trường của đảng Xanh, một đối tác cấp dưới trong liên minh cầm quyền với dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" còn khác biệt, nhưng sự ủng hộ của SPD đối với đường ống dẫn khí đốt đi qua biển Baltic này tương đồng với lập trường của liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của cựu Thủ tướng Angela Merkel, người từng tuyên bố đường ống này là một dự án thương mại, do chính ông Olaf Scholz thực hiện. "Dòng chảy phương Bắc 2" trước đó vấp phải sự phản đối của Mỹ và một số quốc gia như Ba Lan và Ukraine do cho rằng dự án sẽ khiến EU bị phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Nga - quốc gia vốn đã cung cấp 35% nhu cầu khí đốt của khối.

T.V