Báo Công An Đà Nẵng

Khu tái định cư thôn 1, Phước Thành (Phước Sơn, Quảng Nam): Vừa hoàn thành đã bị sạt lở nghiêm trọng

Thứ ba, 11/01/2022 17:26

Chỉ sau một mùa mưa, khu tái định cư cho người dân thôn 1 (xã Phước Thành, H. Phước Sơn, Quảng Nam) bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều ngôi nhà mới được xây dựng vài tháng giờ phải di dời đi nơi khác. Trong khi đó, nguyên nhân dẫn đến sạt lở đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Sạt lở khiến nhiều gia đình ở khu TĐC thôn 1 xã Phước Thành bất an, lo lắng. 

Ngày 4-1, sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi có mặt tại khu tái định cư (TĐC) thôn 1, xã Phước Thành. Qua quan sát, khu TĐC này được hình thành từ việc san ủi quả đồi cao ra thành 4 thớt, mỗi thớt được bố trí khoảng 20 ngôi nhà. Khu vực này nhiều nhà dân đã hoàn tất việc xây dựng, một số hộ khác đang gấp rút hoàn thành. Điều đáng nói, nhiều hộ dân đã dựng nhà bên phía sát taluy âm đang lo lắng bởi tình trạng sạt lở, lớp kè bảo vệ giữa thớt 2 và thớt 3 bị nứt toác, nhiều mảng bê-tông vụn như những miếng bánh tráng bị vỡ …

Anh Hồ Văn Dày (50 tuổi) cho biết, gia đình anh có 8 người sinh sống trong căn nhà chật chội ở thôn 1 cũ nhiều năm qua. Khi chính quyền thông báo bà con di dời đến nơi ở tạm, nhường đất san ủi làm khu TĐC khiến ai nấy vui mừng, hy vọng sẽ sớm có nơi ở mới an toàn vào mỗi mùa mưa bão. "Sau thời gian thi công, đến tháng 9-2021, cả gia đình vui mừng dọn về ngôi nhà mới ở khu TĐC vừa hoàn thành. Ai cũng nghĩ Nhà nước tạo điều kiện san ủi mặt bằng rộng rãi sẽ an toàn hơn. Nhưng mới đến ở được vài tháng, nền nhà bên cạnh bị sạt lở khiến cả ngôi nhà bị trôi dần ra vực nên ai cũng lo lắng", anh Dày tâm sự thêm.

Còn gia đình ông Hồ Văn Viên (47 tuổi) cũng đang ngày đêm lo sợ, mất ăn mất ngủ mỗi lần trời mưa. Năm nay mưa không nhiều, nhưng mới mưa vài trận đã sạt lở như vậy rồi. "Cách đây mấy hôm trời đổ mưa, mình lo quá mua bạt về trải cho nước khỏi gây xói lở trôi thêm đất. Đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời chứ về lâu dài không ổn lắm. Mấy ngày nay sạt vẫn cứ diễn ra, sạt sát nhà rồi. Mong rằng thời tiết thuận lợi, Nhà nước có cách khắc phục sớm chứ như vậy gia đình mình và các hộ dân lo lắng lắm…", ông Viên bộc bạch.

Ngoài anh Dày, ông Viên, nhiều nhà dân dọc taluy âm của khu TĐC dù nhà đã hoàn thành hoặc đang trong giai đoạn xây dựng đều bị bỏ dở, không có người ở. Họ đang đợi khắc phục. "Nhà đó là nhà của bố con ông Hồ Văn Chăm đó. Hiện ngôi nhà đang trong quá trình xây dựng thì xảy ra sạt lở, phía khu vực nhà vệ sinh cũng bị sạt lở cuốn trôi khiến gia đình lo lắng, chưa thể thi công tiếp được", anh Hồ Văn Thoại chỉ nhà kế bên thông tin.

Công trình gia đình ông Hồ Văn Chăm đang tạm dừng thi công.

  Về tình trạng trên, ông Hồ Văn Phức - Chủ tịch UBND xã Phước Thành cho biết, khu TĐC thôn 1 hình thành từ một quả đồi rộng lớn với diện tích khoảng 13ha, giải quyết nhu cầu đất ở cho hơn 100 hộ dân thôn 1. Nói về nguyên nhân dẫn đến sạt lở, theo ông Phức, hiện nay vẫn chưa được đánh giá cụ thể do nền đất hay chất lượng công trình. Tuy nhiên, xã đã ghi nhận vụ việc và báo cáo lãnh đạo UBND huyện để có phương án khắc phục, đảm bảo an toàn cho người dân. Tạm thời, việc khắc phục chưa được thực hiện ngay do thời tiết thường xuyên có mưa.

  Trong khi đó, ông Lê Quang Trung - Chủ tịch UBND H. Phước Sơn cho biết, khu TĐC thôn 1 do UBND huyện làm chủ đầu tư với tổng vốn gần 16 tỷ đồng. Dự án được thực hiện từ năm 2019 theo chủ trương sắp xếp lại dân cư từ nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Thời điểm thiết kế khu TĐC này trước khi xảy ra trận sạt lở kinh hoàng năm 2020 nên đã không tính toán được tác động của thiên nhiên, biến đổi khí hậu.

 "Công trình kè chưa tính toán đến ảnh hưởng của mưa lớn, dài ngày nên khi mưa nước thấm từ trên xuống tạo dòng chảy lồng trong kè gây sạt, hỏng. Hiện nay trong thời điểm vẫn còn mưa, đất vẫn còn ngấm nước không thể làm gì được. Huyện chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng, đến khi nào nắng ráo thì thi công làm lại bài bản, có đánh giá, thiết kế, thi công để làm sao đảm bảo an toàn cho người dân. Hiện nay công trình vẫn chưa được nghiệm thu tổng thể. Tuy nhiên, do áp lực bố trí đất cho người dân làm nhà nên công trình hoàn thành tới đâu bố trí đất tới đó. Sau này hoàn thiện rồi sẽ ngồi lại đánh giá tổng thể, có vấn đề gì về chất lượng, tư vấn thiết kế hay không? Lúc đó mới tính toán, xử lý trách nhiệm nếu có xảy ra sai sót", ông Trung nói.

B.B