Báo Công An Đà Nẵng

Kiểm tra phòng dịch phát hiện đường dây cho vay nặng lãi

Thứ hai, 20/04/2020 10:29

Ngày 19-4, CATP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đoàn Văn Bách (1991) và Ngô Văn Tùng (1996, cùng trú H. An Dương, TP Hải Phòng) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

2 đối tượng Bách và Tùng ...

Trước đó, ngày 5-4, CAP Nguyễn Văn Cừ (TP Quy Nhơn) kiểm tra lưu trú nhằm phòng chống  dịch Covid-19 theo kế hoạch của CATP Quy Nhơn tại một nhà trọ trên địa bàn. Tại đây, lực lượng CAP phát hiện tại phòng trọ của Đoàn Văn Bách  và Ngô Văn Tùng có nhiều giấy tờ liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi, nhiều hồ sơ, giấy vay mượn tiền cùng sổ hộ khẩu, CMND và nhiều giấy tờ khác nên mời về trụ sở làm việc.

Qua xác minh, trong tháng 9-2019, Bách, Tùng và 3 đối tượng khác đến TP Quy Nhơn hoạt động cho vay lãi nặng. Phương thức hoạt động của nhóm là in các tờ rơi có nội dung cho vay tiền, hỗ trợ tín dụng, vay không thế chấp... kèm theo các số thuê bao di động của mình để người vay tiện liên lạc rồi đi dán vào tường nhà dân và rải khắp các khu dân cư trên địa bàn TP Quy Nhơn. Các đối tượng đưa ra lãi suất vay rất cao từ 23-30%/tháng (tức 280- 360%/năm) tùy theo số tiền vay.

Đáng chú ý, người vay thế chấp bất cứ giấy tờ gì cũng được chấp nhận thậm chí bằng  tốt nghiệp, giấy đăng ký kết hôn, sổ bảo hiểm... Hầu hết người vay là dân lao động nghèo, với số tiền vay từ 3-10 triệu đồng. Nhiều người đã trả tiền lãi bằng số tiền gốc nhưng vẫn còn nợ nguyên số tiền đã vay. Như chị Nguyễn Thị D. (trú P. Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn) vay 12  triệu đồng từ tháng 11-2019 đã trả lãi nhiều lần với số tiền gần 7 triệu vẫn còn đang nợ tiền gốc. Hay chị Nguyễn Thị Hoa (trú P. Hải Cảng, TP Quy Nhơn) vay 5 triệu đồng trả 4,5 triệu đồng vẫn còn nợ nguyên tiền gốc.

...và tang vật hoạt động cho vay nặng lãi bị cơ quan CA thu giữ.

Tại cơ quan chức năng, đối tượng Bách thừa nhận: Người vay viết giấy vay tiền, nêu rõ số tiền phải trả là tổng số tiền gốc và tiền lãi, cách thức trả, thời gian trả. Đồng thời, người vay cũng sẽ đóng thêm từ 300- 500 nghìn đồng tiền phí cho vay. Với hình thức này, từ tháng 9-2019 đến thời điểm bị bắt, các đối tượng đã cho gần 30 người vay với số tiền đã cho vay 563 triệu đồng, thu lợi bất chính trên 110 triệu đồng.

Vào thời điểm thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, nhiều người vay thất nghiệp, không có tiền trả lãi nên băng nhóm của Đoàn Văn Bách và Ngô Văn Tùng càng ráo riết đòi nợ. Hiện CATP Quy Nhơn đang tiếp tục tập trung điều tra mở rộng, làm rõ các đối tượng liên quan đến đường dây này để xử lý.

LÊ GIANG