Báo Công An Đà Nẵng

Kiên quyết xử  lý nghiêm các nhóm “báo thủ” gây náo loạn phố phường

Thứ bảy, 17/02/2024 08:15
Cơ quan điều tra tiến hành dựng lại hiện trường vụ việc gây rối đánh nhau giữa 2 nhóm thanh thiếu niên xảy ra tại TP Huế.

Không ít người dân vẫn còn nhớ các vụ hỗn chiến giữa các nhóm thanh, thiếu niên với nhau mà lực lượng nghiệp vụ Công an TP Huế (Thừa Thiên- Huế) phát hiện, bắt giữ, xử lý thời gian gần đây. Ví dụ, vụ việc do đối tượng Nguyễn Duy Đô (2006, trú TX Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) cùng với 22 thanh, thiếu niên trong “nhóm G1” đi tìm nhóm thanh niên ở Thủy Vân và Hải Triều đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn cá nhân.

Nhóm của Đô sử dụng mô-tô chở ba, chở bốn mang theo hung khí gồm các loại dao, kiếm tự chế, ống tuýp sắt để đi tìm đánh nhóm Thủy Vân và Hải Triều. Các đối tượng đã chạy qua nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Huế gây mất an ninh trật tự, bức xúc cho người đi đường, gây dư luận xấu trong nhân dân. Khi các đối tượng chạy xe đến đoạn gần cầu Công Lương, Thủy Vân thì phát hiện 1 nhóm người ngồi chơi cạnh các quán ăn uống. Tưởng là nhóm Thủy Vân và nhóm Hải Triều nên các đối tượng xông đến rượt đánh, tuy nhiên do nhầm nên các đối tượng nhanh chóng bỏ đi.

Không dừng lại ở đó, nhóm Đô chạy vòng qua khu chung cư Vicoland Xuân Phú. Khi đến quán kem dừa Mã Lai ở đường Vũ Thắng thì phát hiện có một nhóm 9 người đều là sinh viên; trong đó, có T.M.H. (2004, trú P. Đông Ba, TP Huế) đang ngồi uống nước. Nhóm Đô nhầm tưởng nhóm này là nhóm Thủy Vân và Hải Triều nên xông vào đánh khiến cả nhóm H. bỏ chạy. Riêng H. chạy không kịp nên bị nhóm Đô chặt chém ở chân, đầu và tay gây thương tích. Kết quả giám định thương tích của T.M.H. là 3%. Sau một thời gian củng cố tài liệu, chứng cứ, Công an TP Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự 10 đối tượng trong nhóm Đô, tiến hành thủ tục bắt tạm giam đối với 7 đối tượng (có 3 trường hợp đã bắt tạm giam và đưa đi cơ sở giáo dục trường giáo dưỡng trước đó).

Tiếp đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế cũng ra quyết định khởi tố 24 đối tượng liên quan đến hành vi: “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại xã Phú Dương và phường Thuận An (TP Huế) giữa nhóm Nguyễn Duy Đạt (2007, trú xã Phú Mậu, TP Huế) và nhóm của Nguyễn Đoàn (2004, trú P. Thuận An). Theo đó, Đạt cùng 15 thanh, thiếu niên khác “xáp lá cà” với nhóm của Đoàn (gồm 17 thanh, thiếu niên). Hai nhóm này đã mang theo dao kiếm tự chế, vỏ chai bia... rượt đánh chém nhau làm một số người thương tích và gây rối trật tự công cộng. Số đối tượng còn lại, Công an TP Huế cho cam đoan, cam kết không tái phạm, đưa vào diện quản lý, theo dõi, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Việc Cơ quan CSĐT Công an TP Huế ra quyết định khởi tố vụ án hình sự nhiều thanh, thiếu niên về hành vi: “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng” nhằm xử lý nghiêm số thanh, thiếu niên nói trên đã được người dân địa phương đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.

Để ngăn chặn hiệu quả thực trạng này, Công an TP Huế tiếp tục tăng cường thêm các tổ công tác đặc biệt 1311. Tổ này vừa mật phục vừa công khai tuần tra, kiểm soát địa bàn về đêm, tập trung xử lý tội phạm hình sự, ma túy, nhất là xử lý số thanh, thiếu niên lạng lách, đánh võng, nẹt pô và cố ý gây thương tích, vi phạm nồng độ cồn... Ngoài lực lượng nghiệp vụ công an, mỗi gia đình cũng cần đặc biệt quan tâm đến con em mình. Nếu thấy có hành vi độ xe, chơi khuya… hay có hành vi bất thường khác cần kịp thời nhắc nhở ngay; tránh tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật.

“Mục tiêu cao nhất là làm sao để giữ được TP Huế thật sự yên bình. Vì vậy, tất cả các hành vi vi phạm pháp luật; trong đó, có “tội phạm đường phố” và các hành vi gây rối trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông đều bị truy xét đến cùng và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Thượng tá Nguyễn Viết Hoàng- Trưởng Công an TP Huế khẳng định.

T.T.H