Báo Công An Đà Nẵng

Kinh tế Nga lần đầu ghi nhận tăng trưởng sau một năm

Thứ hai, 14/08/2023 08:35

Sản lượng của ngành chế biến tăng 11,3%, trong khi ngành sản xuất máy móc và kim loại đóng góp chính vào việc cải thiện các chỉ số. Ngành xây dựng và nông nghiệp duy trì tăng trưởng ổn định như năm ngoái, trong khi lĩnh vực bán buôn đang phục hồi nhanh chóng. Kinh tế Nga vẫn duy trì được hoạt động đầu tư ở mức cao.

Kinh tế Nga suy giảm mạnh trong năm 2022 sau một loạt lệnh trừng phạt từ các nước phương Tây nhằm phản ứng "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Moscow tại Ukraine. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga đã giảm trong 4 quý trước đó, gần nhất là mức giảm 1,9% trong quý 1 năm 2023. Số liệu tích cực được công bố hôm 11-8 tương phản với mức giảm 4,5% cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bloomberg, việc Nga tăng chi tiêu quốc phòng đã thúc đẩy sản xuất công nghiệp, trong khi nhu cầu của người tiêu dùng đang tăng lên trong bối cảnh cả tiền lương và mức chi tiêu cho hỗ trợ xã hội đều gia tăng. Natalia Lavrova, nhà kinh tế trưởng tại BCS Financial Group, cho rằng GDP của Nga có thể đạt đến quy mô trước cuộc xung đột vào giữa năm 2024.

A.B