Báo Công An Đà Nẵng

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong quy hoạch tổng thể quốc gia

Thứ bảy, 07/01/2023 20:14
Quốc hội thảo luận tại hội trường chiều ngày 6-1.

Buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Trong phiên thảo luận về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các đại biểu đánh giá, Quy hoạch tổng thể quốc gia phải là bức tranh phát triển của đất nước và thể chế hóa được Nghị quyết của Đại hội XIII của Đảng cũng như khát vọng của Việt Nam đối với phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2030 - 2045 trở thành hiện thực.

Nhiều ý kiến đại biểu nhận định, hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuy nhiên, một số nội dung cần tiếp tục rà soát để bảo đảm tính đồng bộ. Đồng thời, các ý kiến khẳng định việc Quốc hội kịp thời xem xét, thông qua Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể quốc gia là vô cùng cần thiết… Các đại biểu kỳ vọng với sự chuẩn bị công phu của Chính phủ, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận kỹ lưỡng, bổ sung một số nội dung cần tiếp tục rà soát để bảo đảm quy hoạch tổng thể quốc gia khi được thông qua sẽ đạt chất lượng cao nhất, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Thảo luận tại tổ đại biểu TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với thời gian quy hoạch rất dài, tầm nhìn gần 30 năm trong một giai đoạn thế giới đầy biến động, công nghệ đổi mới, phát triển như vũ bão, tính dự báo trong quy hoạch là hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định hiệu quả của quy hoạch.

Bên cạnh đó, để quy hoạch không bị lạc hậu, cần có sự đánh giá tình hình, cập nhật thường xuyên; chú trọng bảo vệ các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương trong bối cảnh biến đổi khí hậu… Trong các yếu tố quyết định thành công của việc thực hiện quy hoạch, Chủ tịch nước đặc biệt quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. "Nếu không có nguồn nhân lực tốt, không thể nào thực hiện được quy hoạch. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã có kinh nghiệm và Việt Nam cần phải đặt vấn đề này. Chúng ta phải thay đổi nguồn nhân lực một cách căn bản, chất lượng, mới thực hiện được các chiến lược, những kịch bản tăng trưởng", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Diệp Trương