Báo Công An Đà Nẵng

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Bao giờ hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường?

Thứ năm, 08/06/2023 06:50
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng.

Cần đổi mới đào tạo, sát hạch lái xe

Về tình hình tai nạn giao thông do xe kinh doanh vận tải gây ra, đại biểu Nguyễn Thị Huế (Bắc Kạn) dẫn lại báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải thống kê, tai nạn do xe kinh doanh vận tải gây ra chiếm khoảng 50% các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Nguyên nhân là nhiều đơn vị kinh doanh vận tải chưa chấp hành nghiêm quy định như giao phương tiện cho người chưa được khám sức khỏe; ép thời gian giao hàng hoặc tăng chuyến khi lái xe tải chạy quá giờ, chạy quá tốc độ, chạy xuyên ngày đêm dẫn tới buồn ngủ, gây tai nạn. Đại biểu Nguyễn Thị Huế chất vấn Bộ trưởng về các giải pháp để siết lại tình trạng này.

Trả lời về vấn đề giấy phép lái xe,Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, vừa qua, Bộ thực hiện thanh tra toàn diện trên 63 tỉnh, thành phố về chất lượng đào tạo, tổ chức thi lý thuyết, sát hạch lái xe. Trong đó, khi phát hiện việc đào tạo, cấp bằng cho người nghiện, không đủ hành vi, Bộ trưởng cho biết đã chỉ đạo Thanh tra Bộ xử lý nghiêm; đồng thời, chuyển 6 bộ hồ sơ sang cơ quan Công an xử lý.Bộ Giao thông Vận tải đã khẩn trương chỉ đạo sửa đổi các thông tư, siết chặt quản lý, dứt khoát không để xảy ra tình trạng đào tạo, cấp bằng cho các đối tượng nghiện ma túy. Bộ trưởng khẳng định các giải pháp sắp tới sẽ được thể hiện rõ trong các văn bản chỉ đạo, thông tư.

Theo Bộ trưởng, hiện nay, công tác đào tạo, sát hạch, cấp bằng, thanh tra, kiểm tra đã phân cấp, phân quyền cho địa phương. Bộ Giao thông Vận tải chỉ chịu trách nhiệm chức năng quản lý Nhà nước. Bộ đã có chỉ đạo tất cả các Sở Giao thông Vận tải phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý nghiêm vi phạm.

Chậm nhất đầu tháng 7, các Trung tâm Đăng kiểm hoạt động trở lại bình thường

Chia sẻ những vụ việc xảy ra trong hoạt động đăng kiểm vừa qua hết sức nghiêm trọng, đã gây ra các hệ lụy rất lớn, nhân dân, doanh nghiệp phải chờ đợi, rất vất vả trong hoạt động đăng kiểm, “Đi ngược, đi xuôi cũng không đăng kiểm được”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, có tới 600 lãnh đạo Cục Đăng kiểm, cán bộ, công chức, viên chức, các đăng kiểm viên bị khởi tố.

“Chúng ta có 281 đơn vị đăng kiểm, có tới 106 Trung tâm Đăng kiểm phải đóng cửa. Chính vì thế, vừa qua, chúng tôi phối hợp rất chặt chẽ với các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công an để tập trung tháo gỡ để khôi phục lại toàn bộ hoạt động đăng kiểm phục vụ cho người dân và doanh nghiệp. Ngay từ khi bắt đầu về nhận công tác, tôi đã rất chủ động trong việc nghiên cứu để làm thế nào điều chỉnh lại các quy định đăng kiểm cho phù hợp với thông lệ quốc tế, đặc biệt là tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân”, Bộ trưởng Giao thông Vận tải cho hay.

Bộ trưởng thông tin, Bộ đang triển khai cùng một lúc hai việc: Một là, khắc phục để phục hồi lại hoạt động của các Trung tâm Đăng kiểm. Hai là thực hiện rà soát lại toàn bộ hoạt động đăng kiểm để vừa đảm bảo thực hiện chặt chẽ, nhưng vẫn thông thoáng.Vừa qua, Bộ đã ban hành Thông tư 02 với có hai điểm đáng lưu ý là miễn đăng kiểm lần đầu cho các xe mới và giãn chu kỳ đăng kiểm để phù hợp với quy định của các nước trong khu vực. Chắc chắn, việc này sẽ giảm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, vừa qua, Bộ tiếp tục sửa đổi Thông tư 16, ban hành Thông tư 08, thực hiện tự động giãn chu kỳ đăng kiểm, người dân không cần thiết phải đem xe đến, đỡ lãng phí, tiết kiệm thời gian.

“Tôi cũng xin cam kết với các đại biểu Quốc hội là chỉ trong vòng hết tháng 6 này và chậm nhất không quá đầu tháng 7, thực ra bây giờ đã hoạt động trở lại bình thường rồi, nhưng chắc chắn các Trung tâm Đăng kiểm sẽ hoạt động trở lại bình thường”, Người đứng đầu ngành Giao thông Vận tải khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt.

Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động khoa học công nghệ công lập

Hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước nghiên cứu phát triển và đổi mới công nghệ - đó là một trong những vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm, chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tại phiên chất vấn sáng 7-6.

Trả lời chất vấn đại biểu Huỳnh Thanh Phương (Tây Ninh) về giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước nghiên cứu phát triển và đổi mới công nghệ, dẫn dắt nền sản xuất trong nước, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho hay: Năm 2012, Chính phủ có Nghị định số 60/2021/NĐ-CP quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập. Nghị định này đã tạo điều kiện để các đơn vị sự nghiệp có điều kiện phát huy sự tự chủ, thực hiện các nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, đơn vị sự nghiệp thì có nhiều loại hình và mỗi hệ thống lại có một tính chất khác nhau, Nghị định số 60/2021/NĐ-CP không điều chỉnh được những đặc thù của lĩnh vực khoa học công nghệ, nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu phát triển cho nên khi triển khai gặp rất nhiều vướng mắc.

“Vừa rồi chúng tôi cũng đã kiến nghị Chính phủ xem xét xây dựng một nghị định riêng cho sự tự chủ của các tổ chức khoa học công nghệ công lập theo hướng toàn diện, tự chủ về tổ chức bộ máy, về nhiệm vụ, tài chính, quản lý tài sản. Đó là hướng chúng tôi tháo gỡ cho hoạt động của sự nghiệp khoa học công nghệ công lập”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, đối với các giải pháp để tăng cường phát minh sáng chế đề tài khoa học, vừa qua trong các văn bản hướng dẫn, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức sửa đổi hàng loạt văn bản, hình thành tổ công tác sửa đổi các thông tư nhằm đảm bảo tính thống nhất. Trong đó, có thay đổi cách thức đề tài hướng đến tính thực tiễn để có thể đăng ký phát minh sáng chế. “Bộ cũng có cơ chế hỗ trợ các phát minh thể hiện trong thuyết minh của đề tài. Luật Khoa học và công nghệ sửa đổi vừa rồi cũng đã có hướng đến việc này, cho phép chủ nhiệm đề tài đăng ký các giải pháp phát minh, sáng chế”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói.

Trả lời đại biểu Nguyễn Tuấn Anh (Long An) về các bất cập trong phân bổ kinh phí dành cho lĩnh vực khoa học công nghệ, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh: Đây là những vấn đề thực tế, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có giải pháp để thời gian tới đảm bảo số nhiệm vụ, số ngân sách, tiền chi cho các nhiệm vụ khoa học, công nghệ được tiết kiệm, hiệu quả về số lượng cũng như bố trí phù hợp nguồn kinh phí. Khi thực hiện tái cơ cấu các nhiệm vụ của công nghệ cấp quốc gia giai đoạn năm 2021- 2023, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt 19 chương trình khoa học công nghệ với mục tiêu, nội dung dự kiến sản phẩm, yêu cầu đối với các sản phẩm khoa học và các chỉ tiêu đánh giá rất cụ thể. Các nội dung này là cơ sở để hình thành các khung, số lượng cũng như trần của ngân sách nhà nước bố trí cho các nhiệm vụ khoa học công nghệ.

“Theo tôi, đó là giải pháp căn cơ”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định.

B.T – T.T