Báo Công An Đà Nẵng

Kỷ niệm 50 năm ngày ra mắt Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam 6-6 (1973-2023): Niềm tự hào cháy mãi

Thứ tư, 07/06/2023 16:09
Đây là lần đầu tiên có một hội thảo riêng về vai trò của Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước được tổ chức ở quy mô cấp Bộ.

Khẳng định vai trò và những đóng góp to lớn của Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam

Tại hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng - đồng chủ trì hội thảo đã nhấn mạnh đến sự ra đời và những đóng góp to lớn của Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam đối với sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước cùng những dấu ấn nổi bật của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị…Cũng theo GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, hội thảo là hoạt động quan trọng Kỷ niệm 50 năm ngày ra mắt Trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam tại Cam Lộ, Quảng Trị 6-6 (1973 - 2023) và hướng tới kỷ niệm 50 năm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam ( 9- 1973 - 9- 2023).

Trên cơ sở đề nghị tại Đề dẫn của GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ các nội dung: khẳng định tính tất yếu về sự ra đời và những đóng góp to lớn của Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam đối với sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; những dấu ấn của Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị; những đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị đối với những hoạt động của Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam; phát huy truyền thống cách mạng và giá trị Khu di tích Trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam, xây dựng Quảng Trị văn minh, giàu đẹp.

Năm 1969 tại Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam ra đời, là một bước phát triển mới của cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam Việt Nam. Đến tháng 5-1975, tỉnh Quảng Trị đã được giải phóng, liên thông với khu căn cứ cách mạng tỉnh Thừa Thiên-Huế và vùng giải phóng hạ Lào rộng lớn, đặc biệt tiếp giáp với miền Bắc XHCN. Vì vậy, Quảng Trị trở thành vị trí chiến lược quan trọng cả về chính trị, quân sự, ngoại giao… Sau khi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, để tạo ra bộ mặt mới về trung tâm đầu não của cách mạng miền Nam, thực hiện thuận lợi các hoạt động ngoại giao và tiếp tục lãnh đạo cách mạng tiến tới thắng lợi hoàn toàn, Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam quyết định đặt trụ sở làm việc tại H.Cam Lộ (Quảng Trị) để tiếp tục lãnh đạo cách mạng. Vào ngày 6-6-1973, tại H.Cam Lộ, Chính phủ cách mạng lâm thời đã làm Lễ ra mắt nhân dân trong buổi mít tinh trọng thể. Đại biểu của 19 nước anh em, bạn bè khắp năm châu đã tới dự, đặt chân lên vùng đất vẫn còn vương mùi đạn pháo để chia vui cùng chúng ta. Từ sau khi ra mắt tại Quảng Trị đến kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam có nhiều hoạt động nổi bật, khẳng định vị thế trên trường quốc tế và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam đã tổ chức thành công việc đón tiếp lãnh tụ các nước, các Đảng Cộng sản trên thế giới đến thăm, đại sứ các nước đến trình Quốc thư; cử nhiều đoàn cấp cao đi thăm các nước và tham gia phong trào tiến bộ trên thế giới, không ngừng nâng cao vị thế, uy tín trên trường quốc tế. Trong 2 năm 1973-1974, tại vùng giải phóng Quảng Trị, Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam đã đón tiếp trên 30 đoàn đại biểu từ các nước. Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam cùng với nhân dân cả nước, kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại đã lãnh đạo nhân dân miền Nam tiến tới tổng tấn công và nổi dậy, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo Thiếu tướng, TS Nguyễn Hoàng Nhiên - Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam đã giương cao ngọn cờ đại đoàn kết toàn dân tộc, ra sức chỉ đạo, điều hành phong trào cách mạng miền Nam, đẩy mạnh thế tiến công toàn diện trên mọi lĩnh vực để đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn. Trong quá trình đó, hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam trên lĩnh vực quân sự là một trong những thành công nổi bật. Với tư cách là thực thể chính trị độc lập, đại diện hợp pháp duy nhất của nhân dân miền Nam Việt Nam, ngay từ khi ra đời, Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam đã tích cực chỉ đạo, điều hành quân và dân miền Nam tiến hành các hoạt động đấu tranh quân sự trong suốt những năm tháng quyết định của cuộc chiến tranh giải phóng. Cùng với việc tranh thủ sự ủng hộ quốc tế và quy tụ sức mạnh dân tộc dưới ngọn cờ đoàn kết chiến đấu chống đế quốc Mỹ, Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam đã góp phần đưa cách mạng miền Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, từng bước làm thất bại các biện pháp quân sự, âm mưu, thủ đoạn mở rộng, duy trì chiến tranh của Mỹ và chính quyền Sài Gòn, làm xoay chuyển cục diện chiến trường, tiến lên hoàn thành thắng lợi công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh tư liệu tại hội thảo.

Tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng thế hệ trẻ

Cùng với các tham luận trình bày tại hội thảo và của gần 50 nhà khoa học, nhà nghiên cứu ở các Viện, các trường Đại học, các cơ quan Trung ương, địa phương trong tỉnh hưởng ứng hội thảo lần này đã góp phần làm sáng tỏ thêm về bằng chứng lịch sử, vai trò của Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trên cơ sở đó nhằm bổ sung thêm nguồn tư liệu và góp phần tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, ý chí kiên cường của dân tộc đối với các thế hệ người Việt Nam; khơi dậy và phát huy sức mạnh nội sinh để góp phần xây dựng Quảng Trị, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh và hạnh phúc.

Phát biểu tổng kết hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng khẳng định, Hội thảo đã góp phần làm sáng tỏ bằng chứng lịch sử và vai trò của Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam trong những năm 1969 -1975, đặc biệt là trong gần 3 năm Chính phủ lâm thời đóng trụ sở tại miền đất Cam Lộ, Quảng Trị. Thành công của hội thảo đã góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử; là dịp để củng cố, bồi đắp thêm về lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc; càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, thắng lợi của sự nghiệp đổi mới đất nước, góp phần tiếp thêm sức mạnh, nghị lực và quyết tâm phấn đấu xây dựng, phát triển quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Bảo Hà