Báo Công An Đà Nẵng

Ký ức Tết Nha Trang

Thứ bảy, 22/01/2022 20:12

Phố vào Tết. 

Tôi sinh ra và lớn lên ở Nha Trang. Dẫu có những lúc rời xa nhưng rồi cũng trở về, cho nên trong từng cái Tết ở đó, tôi mang cho mình biết bao nhiêu kỷ niệm không hề phai. Trong cả cuộc đời người, chúng ta đều tận hưởng, tận gặp và cảm nhận biết bao nhiêu cái Tết. Đất trời là vậy, sau một vòng xoay chuyển, không cần người dặn dò, cũng chẳng nôn nao, và dẫu những tờ lịch trên tường bàn tay người quên xé, Tết vẫn đến. Đến ngoài ngõ, đến trên từng con đường, đến trong khu vườn cây nõn nà bung lá, trong cánh rừng hoa dại e dè chớm bung những bông hoa khờ khạo.

Nôn nao và luôn chờ đợi, để rồi khi một ngày mới của năm bắt đầu, đôi khi chỉ là giấc ngủ vùi, kệ cho con phố tự nhiên vắng lặng, kệ cho những tiếng cười xôn xao, kệ tiếng reo ngoài ngõ, kệ cả tiếng chào nhau hồn nhiên của ngày mới toanh. Và kệ cả ánh nắng ban mai của ngày đầu năm mới reo vui len vào trước thềm nhà. Vậy là Tết. Không ai mong, và cũng chẳng có một cái Tết nào giống cái Tết nào, những dùng dằng ngày tháng ấy để khép lại những gì mới đó đã thành cũ, là Tết. Nha Trang ôm trong lòng mình một đại dương xanh thẳm, những hàng dừa lao xao, những con đường lớn nhỏ, tạo ra một cái Tết rất riêng.

Tôi trải qua nhiều cái Tết khác nhau ở Nha Trang, cũng như bạn cũng đã trải qua những cái Tết. mỗi năm cuộc sống thay đổi, con người già đi, lòng người nhẹ tênh hơn và niềm vui lần lần chỉ còn ý nghĩa được xum vầy trong những ngày Tết đó. Người về trên những cuộc hành trình, chợ bày thêm lá dong lá chuối, củ kiệu thành Tết. Phố khắp nơi rực rỡ những hàng hoa thành Tết.

Trước Tết khoảng  hai tuần, con đường Trần Phú đã trở thành con đường ánh sáng, hệ thống đèn còn mở rộng thêm trên đường Lê Thánh Tôn, tới tận ngã sáu nhà thờ.  Thêm con đường Yersin nơi Công viên Yến Phi thành Hội Hoa Xuân, năm nào thì tạo dáng hình con đó, như năm 2018 là năm con chó. Nối từ Công viên Yến Phi tới đường Yersin là những tiểu cảnh hoa, ban đêm rực rỡ đèn chùm. Những con đường ấy trong đêm giống như một khoảng mênh mang cho người không vội đi. Có thể nói là những ngày trước Tết ai cũng thích ra đường, đi trong cái không gian đẹp đẽ ấy mà cảm nhận không khí mùa Xuân.

Đất trời bốn mùa không thay đổi nhưng nếp sống con người không thay đổi. để nhớ cái thuở xa lắc lơ, giao thừa đi xe qua những con đường, để dừng lại nhìn tiếng pháo, để sáng ra đường thấy xác pháo hồng tươi. Còn giờ đây giao thừa lại tụ tập trên bãi biển đợi xem pháo hoa. Cả quảng trường 2/4 đông kín người, các hàng bán thức ăn, bán bong bóng, bán lộc Tết cũng tranh thủ kiếm sống trong cuộc mưu sinh.

Vào đêm 30 Tết, thường là đi lễ chùa. Trong ký ức của tôi là dòng người chen nhau trong đêm 30 giữa mùi trầm hương lên chùa Long Sơn. Có đi chùa trong đêm giao thừa mới thấy một không khí ấm cúng, linh thiêng và đầy Tết. Không vội vã, cũng chẳng chen lấn, khấn vái cầu cho gia đình bình an rồi thắp một nén nhang. Đêm giao thừa, mùi khói nhang lan tỏa mang một cảm giác bình an. Và bạn sẽ không ngạc nhiên khi Tháp Bà, bên cạnh cầu Xóm Bóng cũng đầy người hành hương. Đêm giao thừa tối, những con đom đóm bay về lập lòe trong đêm.

Nha Trang mỗi mùa Xuân lại khoát lên mình một chiếc áo mới. Thành phố được trang điểm từ Tết dương lịch với hệ thống ánh sáng dọc đường Trần Phú. Những bồn hoa tươi, tiểu cảnh được dựng lên thành điểm vui chơi cho mọi người. Tết bây giờ rộn ràng với các điểm du lịch tổ chức những trò chơi, khách du lịch từ muôn phương tìm tới như hòa trộn cùng với người địa phương yêu vì ở thành phố biển này. Và cả những con phố bỗng nổi bật bởi những chiếc xe bong bóng bày bán, các em nhỏ được ba mẹ mua để rồi chiếc bong bóng ấy hòa nhập cùng dòng người xuống phố. Các quán cà phê mở sớm, cũng treo đèn kết hoa đợi những người khách ra đường đầu năm. Chợ ồn ã cả năm, ngày mồng một Tết trở nên vắng lặng vì mọi cửa hàng đều đóng cửa nghỉ Tết.

Và tôi, mỗi năm lại tò mò dừng lại ở hai cây hoa mai ngay Ana Mandara - hai cây mai ấy cứ đến Tết là trút lá, hoa vàng xao động cả một vùng.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG