Báo Công An Đà Nẵng

Lâm Đồng: Lần đầu tiên vinh danh các doanh nghiệp vì người lao động

Thứ năm, 26/05/2022 17:11
UBND tỉnh Lâm Đồng trao thưởng cho doanh nghiệp tiêu biểu, thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động.

Có 30 doanh nghiệp tiêu biểu, đại diện cho 11.850 doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh được vinh danh. Điển hình là Công ty cổ phần Viên Sơn ở xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, có hơn 200 người lao động, hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu rau, củ tươi và chế biến cấp đông, xuất khẩu sang thị trường các nước châu Á. Hàng năm, Công ty tổ chức thuê xe đưa công nhân ở xa về quê ăn Tết; người lao động được tặng quà vào các dịp lễ, được khen thưởng khi có sáng kiến đem lại hiệu quả trong công việc. Công ty Cổ phần Sài Gòn - Đà Lạt là một trong 85 doanh nghiệp trong toàn quốc đạt danh hiệu “Doanh nghiệp vì người lao động năm 2014”. Công ty đã duy trì và mở rộng chính sách đào tạo nghề miễn phí, trả 100% lương trong thời gian học nghề, hỗ trợ bữa ăn ca 780.000 đồng/tháng, tổ chức khám sức khỏe hàng năm cho người lao động với mức 2.000.000 đồng/người.

Trong khi doanh nghiệp vì người lao động, thì người lao động cũng vì doanh nghiệp. Chị Trần Thị Bích Hoàn, người lao động thuộc Công ty cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt, đại diện cho những người lao động Lâm Đồng cho biết: Khi người lao động được hưởng các chính sách, chế độ ưu đãi của doanh nghiệp đã bày tỏ tâm tư, tình cảm của mình bằng các hành động cụ thể. Người lao động ngày thêm yêu quý, gắn bó với doanh nghiệp mà mình đang làm việc; toàn tâm, toàn ý vì doanh nghiệp. Họ luôn trăn trở, suy nghĩ để tìm ra các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm cho công việc đạt hiệu quả cao nhất…

Ông Hoàng Liên, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng cho biết: Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp thông qua các chương trình hỗ trợ tiếp cận tín dụng, đất đai, khoa học công nghệ, khuyến công, khởi nghiệp. Điều này thể hiện trên Bảng xếp hạng chỉ số PCI (Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) hằng năm của Lâm Đồng luôn duy trì ở nhóm khá cao. Năm 2021, Lâm Đồng vượt lên vị trí thứ 15, tăng 8 bậc trong bảng xếp hạng các tỉnh, thành trong cả nước về chỉ số này. Nhờ chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh mà mỗi năm tại Lâm Đồng có trên 1.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, đưa tổng số doanh nghiệp hoạt động tại địa bàn lên 11.850 đơn vị với tổng số vốn sản xuất, kinh doanh đạt 141.500 tỷ đồng.

Được bình chọn lần này là 30 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Không chỉ thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước, đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, các doanh nghiệp luôn đồng hành với tổ chức Công đoàn, quan tâm đến người lao động; có những chính sách đãi ngộ để thu hút, đào tạo nguồn nhân lực và “giữ chân” họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Đây chính là những điểm sáng trong phát triển doanh nghiệp bền vững gắn với xây dựng văn hóa, thương hiệu của doanh nghiệp mà cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp đang hướng tới…

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng Bằng khen cho 8 doanh nghiệp; trao biểu trưng “Doanh nghiệp vì người lao động” cho 30 doanh nghiệp tiêu biểu, thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động.

CHU QUỐC HÙNG