Báo Công An Đà Nẵng

Làm lén nhưng không thể… rón rén (!!!)

Thứ năm, 08/06/2023 10:32
Hiện trạng thửa đất bị múc trộm ghi nhận vào chiều 5-6-2023.

- Nghe thì ngược rứa đó, nhưng lại không ngược chút mô hết, Bề Tui à! Chuyện là vậy: Ông Trần H. có thửa đất dọc QL1A, thuộc thôn Lan Đình, xã Gio Phong, H. Gio Linh (Quảng Trị) để trống chưa xây dựng gì. Vào ngày 10-4-2023, ông H. tá hỏa khi phát hiện hơn 450m2 thửa đất của mình đã bị đào múc đất trộm, có nơi độ sâu gần 1m, hiện trạng bị hủy hoại. Vào cuộc xác minh, Công an xã nhanh chóng xác định đối tượng nghi vấn là thanh niên Nguyễn Hữu H., trú cùng xã. Quá trình làm việc, H. thừa nhận đêm 9-4-2023 dù không được phép của chủ đất hay tổ chức nào, đã điều khiển máy múc vào thửa đất trên múc đất bán cho 1 người cũng ở trong xã.

- À, thì ra là vậy! Lén làm ban đêm nhưng xe, máy ồn ào rứa thì giấu chi được.

- Rứa mới có chuyện để nói. Theo lời khai, số lượng xe đất đã chở đi trong đêm là 6 chuyến. Điều đáng nói, hành vi múc đất trái phép diễn ra gần khu vực có giá trị lịch sử (gần khu căn cứ Dốc Miếu- P.V). Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của Công an xã, cuối tháng 4-2023, UBND xã đã ra quyết định xử phạt Nguyễn Hữu H. 3,5 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và buộc trả lại nguyên hiện trạng đất trước khi vi phạm. Thời hạn khắc phục hậu quả trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

- Nhiều ngày rứa chừ khắc phục xong rồi hè?

- Chiều 5-6-2023, qua quan sát thì thửa đất vẫn nham nhở, phần lớn diện tích bị đào sâu vẫn đang chờ… được lấp đầy như cũ.

- Việc khắc phục là trách nhiệm bắt buộc. Hơn thế nữa, nếu không kịp thời khắc phục, xử lý sẽ ảnh hưởng đến di tích lịch sử.

- Bề Tui nói chuẩn… “hết nước chấm”!

Bề Tui