Báo Công An Đà Nẵng

Làm rõ nhóm trộm nhí chuyên “ăn đêm”

Thứ bảy, 11/05/2024 08:20
Nhóm 6 đối tượng chuyên thực hiện hành vi trộm cắp vào ban đêm trên địa bàn quận Hải Châu.

Theo điều tra, từ tháng 2 đến tháng 3-2024, do cần tiền tiêu xài nên Trương Văn Thương (2007, trú P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) và Phan Tiến Dũng (2006, trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) cùng Đào Anh T. (2008), Nguyễn Văn H. (2008), Ngô Võ Quốc N. (2009), Nguyễn Văn Hồ V. (2009, cùng trú P. Nại Hiên Đông) và 1 đối tượng tên Đại chưa rõ lai lịch rủ nhau đi trộm cắp xe máy. Thủ đoạn của nhóm đối tượng là lợi dụng sơ hở, người dân quên cất xe máy vào ban đêm, rạng sáng để trộm cắp. Trước khi hành động, các đối tượng phân chia nhiệm vụ cụ thể và đã thực hiện 5 vụ trộm cắp xe máy. Sau khi “đá xế” trót lọt, nhóm này tháo biển số xe vứt xuống sông rồi lấy làm phương tiện đi lại hoặc bán.

Theo đó, vào khoảng 0 giờ 30 ngày 28-2-2024, Dũng, N. và Đại đi bộ tìm xe máy sơ hở, không có người trông coi để trộm cắp. Khi đến trước nhà trọ số 112- Lưu Quý Kỳ (P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) phát hiện xe máy hiệu Yamaha Sirius để ở vỉa hè trước nhà trọ, không người trông coi nên trộm cắp chiếc xe này. Sau khi thực hiện trót lọt vụ thứ nhất, Dũng điều khiển xe máy lấy trộm được chở 2 đối tượng tiếp tục đi “săn hàng”. Khi đến trước nhà trọ số 140- Phan Trọng Tuệ (P. Hòa Cường Nam) thì thấy xe máy hiệu Honda Wave để ở vỉa hè trước nhà trọ, không người trông coi nên tiếp cận, bẻ khóa xe rồi dắt đi.

Công an quận Hải Châu thực hiện khởi tố bị can đối với Thương, Dũng, Vị (từ trái sang).

Tiếp đó, rạng sáng 11-3-2024, Dũng điều khiển xe máy chở V. và N. khi đến trước nhà trọ số K37/4- Hà Huy Giáp (P. Hoà Cường Nam) trộm cắp 1 xe máy hiệu Honda Wave. Đến 1 giờ ngày 12-3, nhóm đối tượng trên tiếp tục lấy cắp 1 xe máy hiệu Honda Wave không người trông coi để trước khách sạn The Moon (số 19- Nguyễn Tất Thành, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu). Tiếp đó, khoảng 3 giờ ngày 12-3-2024, nhóm này tiếp tục lấy trộm 1 xe máy hiệu Honda Wave để ở vỉa hè đường Hàn Mặc Tử (P. Thuận Phước, Q. Hải Châu). Sau đó, cả nhóm điều khiển hai xe trộm được đến cầu Trần Thị Lý tháo biển số vứt xuống sông và mang về chung cư Làng Cá (P.Nại Hiên Đông) cất giấu.

Sau đó, một số đối tượng trong nhóm này gặp Nguyễn Chánh Vị (1995, trú P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và trao đổi về việc bán 1 xe máy hiệu Honda Wave trộm cắp được. Mặc dù biết xe máy là do trộm cắp mà có nhưng Vị vẫn đồng ý mua và hai bên thống nhất giá mua bán là 500 ngàn đồng. Số tiền có được, cả nhóm chia nhau tiêu xài.

Sau quá trình điều tra, Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Hải Châu đã làm rõ và triệu tập 6 đối tượng liên quan. Ngày 9-5, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu tiến hành khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phan Tiến Dũng và Trương Văn Thương về hành vi “Trộm cắp tài sản”; khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Chánh Vị về hành vi: “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Cơ quan CSĐT cũng đã thu giữ tang vật là 5 xe máy do các đối tượng trộm cắp và tiếp tục củng cố hồ sơ của các đối tượng còn lại.

MAI VINH