Báo Công An Đà Nẵng

Làm sạch Bệnh viện Đà Nẵng trong vòng 1 tháng

Thứ ba, 04/08/2020 07:51

Chiều 3-8, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ và Giám đốc Sở Y tế TP Ngô Thị Kim Yến đến kiểm tra, thăm hỏi, động viên lực lượng làm nhiệm vụ khu vực phong tỏa tại thôn Lệ Sơn Nam (xã Hòa Tiến); khu cách ly tập trung tại Trường Tiểu học số 1 Hòa Nhơn (H. Hòa Vang), Ký túc xá phía Tây thành phố (Q. Liên Chiểu); Bệnh viện dã chiến – TTYT H. Hòa Vang và Bệnh viện Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thăm hỏi, động viên người dân đang cách ly tập trung tại Trường Tiểu học số 1 Hòa Nhơn (H. Hòa Vang).

Người dân tích cực chung tay phòng chống dịch Covid-19

Theo ông Ngô Ngọc Trúc, Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến, địa phương đã lập 18 chốt nhỏ và 4 chốt lớn, huy động 114 người chia làm 5 tổ để thực hiện các nhiệm vụ cách ly, phong tỏa tại thôn. Ông Trúc cho biết, thôn Lệ Sơn Nam hiện có 419 hộ dân với 1.660 nhân khẩu. Sau khi triển khai việc cách ly, phong tỏa, ngành y tế thành phố đã tiến hành phun hóa chất khử trùng, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với người dân tại đây. Bs.Ck 2 Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong ngày 3-8, ngành y tế đã cử 10 tổ gồm 30 nhân viên y tế đến thôn Lệ Sơn Nam tiến hành lấy mẫu cho 1.400 trường hợp. 

Bs.Ck 2 Nguyễn Đại Vĩnh - Giám đốc TTYT H. Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, cho biết: Bệnh viện dã chiến tại TTYT Hòa Vang có nhiệm vụ chữa trị cho các ca bệnh nặng, những ca có bệnh nền phức tạp như thận, tim, người cao tuổi... Ngoài việc chuẩn bị 100 giường bệnh phục vụ bệnh nhân mắc Covid-19 thì 200 nhân viên y tế, bác sĩ cũng cách ly và làm việc tại Bệnh viện dã chiến – TTYT H. Hòa Vang. Đơn vị đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tăng cường. Hiện tại, khu điều trị dành cho bệnh nhân nhẹ có thể nhận được 60 bệnh nhân mắc Covid-19 và mọi người đã vào làm việc ổn định. Chúng tôi đang triển khai tiếp khu 200 giường dành cho bệnh nhân nặng và khu thận nhân tạo. Về nhân lực thì cũng được tăng cường với sự giúp đỡ của Bệnh viện Bạch Mai. Rất nhiều chuyên gia đã vào làm việc trực tiếp, khảo sát và hỗ trợ chúng tôi.

Tại buổi kiểm tra và thăm các địa điểm, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã biểu dương, đánh giá tinh thần vào cuộc các lực lượng; đồng thời động viên, dặn dò người dân trong khu phong tỏa, khu cách ly tập trung chú ý chăm sóc sức khỏe cho bản thân, khi có triệu chứng bất thường cần báo nhanh cho cơ quan y tế. Chủ tịch UBND TP kêu gọi người dân tích cực phối hợp, chung tay cùng với các lực lượng tích cực phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao đổi với các chuyên gia, y, bác sĩ tại BV Dã chiến - H. Hòa Vang về công tác điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Tình hình cơ bản đã lấy lại sự ổn định

Theo Ts.Bs Lê Đức Nhân – Giám đốc BV Đà Nẵng, khi dịch Covid-19 xảy ra, tập thể BV Đà Nẵng đã quyết tâm cao độ, không ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy đã tích cực tham gia vào công tác chống dịch một cách quyết liệt. Không một nhân viên nào từ chối nhiệm vụ hoặc ý chí lung lay. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt từ thành phố, từ Sở Y tế mà đặc biệt là sự hỗ trợ rất tích cực từ Trung ương, Bộ Y tế, BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy và các chuyên gia đầu ngành cùng đến.

Ts.Bs Lê Đức Nhân cho rằng, với việc xác định đầu tiên là phải làm sạch BV Đà Nẵng nên Ban Giám đốc và toàn thể y bác sĩ, nhân viên y tế đã bám theo kim chỉ nam đó mà làm. Bs Nhân nhấn mạnh: “Trong quá trình sàng lọc, xét nghiệm là vấn đề được bệnh viện đưa ra đầu tiên, tiếp đến là giãn cách và hạn chế tất cả những vấn đề liên quan đến mật độ trong bệnh viện. Thời điểm dịch xảy ra, trong bệnh viện có số lượng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân rất đông. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chỉ còn lại 280 bệnh. Số bệnh nhân này được hơn 700 y bác sĩ, nhân viên y tế chăm sóc và điều trị. Bệnh viện xem tất cả bệnh nhân này đều là đối tượng có nguy cơ nên tổ chức cách ly tuyệt đối”, Bs Nhân cho biết.

Liên quan đến việc đưa bệnh nhân từ BV Đà Nẵng sang các bệnh viện khác, Ts.Bs Lê Đức Nhân cho rằng bệnh viện đã chuẩn bị rất kỹ, sắp xếp theo từng chuyên khoa, liên hệ, bố trí từng bệnh nhân đến cơ sở y tế khác phù hợp nhất. Và chỉ trong một thời gian ngắn, BV đã di chuyển thành công hàng ngàn bệnh nhân sang các cơ sở y tế khác một cách an toàn tuyệt đối, không để xảy ra tình trạng bệnh nhân lây nhiễm cho các cơ sở y tế khác. “Có thể nói rằng, đến thời điểm này, mọi việc đã dần dần hoàn thành. Trong đêm nay (3-8), bệnh viện tiếp tục đưa nhân viên y tế cách ly bên ngoài và chỉ giữ lại số lượng y bác sĩ đủ để điều trị, chăm sóc cho số bệnh nhân còn lại. Và như thế cũng đủ khoảng cách đảm bảo rằng không còn lây nhiễm trong bệnh viện nữa”, Bs Nhân khẳng định.

Theo Bs Nhân, vấn đề cấp bách hiện nay của bệnh viện là thiết lập hệ thống xét nghiệm tại bệnh viện (đã được phê duyệt nhưng đang bổ sung thêm một hạng mục). Bs Nhân cho rằng, với năng lực của mình, từ ngày 4-8 trở đi, BV Đà Nẵng có thể tự xét nghiệm 600 mẫu/ngày.  Và với số lượng bệnh nhân và nhân viên y tế còn lai, bệnh viện có thể hoàn toàn yên tâm xét nghiệm mỗi ngày… Đối với vấn đề liên quan đến hậu cần, Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết, nhờ sự chủ động của bệnh viện, sự hỗ trợ của thành phố và sự tiếp sức, giúp đỡ của cộng đồng nên việc ăn ở, phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân và nhân viên y tế đều rất đầy đủ, không thiếu bất cứ thứ gì. “Tinh thần của nhân viên y tế trong bệnh viện hết sức là tốt nên rất thoải mái. Lãnh đạo phân công nhiệm vụ gì cũng vào cuộc làm một cách quyết liệt, không có chuyện sợ sệt. Đó là cái hay của y bác sĩ BV Đà Nẵng. Hy vọng sẽ làm thành công trong công tác phòng chống dịch”, Bs Nhân chia sẻ.

Về vấn đề các bệnh nhân mắc Covid-19 , Ts.Bs Lê Đức Nhân cho biết, hiện BV Đà Nẵng đang điều trị cho 11 bệnh nhân. Tuy nhiên tất cả tương đối nặng, trong đó có 7 bệnh nhân phải thở máy, 2 bệnh nhân phải thiết lập ECMO. “Bệnh viện luôn kết nối toàn bộ với hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, của Quốc gia trong quá trình điều trị. Tính đến ngày 2-8, trong số 11 bệnh nhân này đã có 7 bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2 lần 1. Tuy nhiên những ca này đều có bệnh nền rất phức tạp như ung thư, tai biến… nên công tác điều trị cũng gặp trở ngại”, Bs Nhân nói.

Theo Bs Nhân, sau khi BV Dã chiến hoàn thiện, bệnh viện sẽ làm việc với các chuyên gia để dần dần đưa bệnh nhân Covid-19 ra hết khỏi bệnh viện. Quyết tâm làm BV Đà Nẵng trở thành bệnh viện sạch, không còn Covid-19. Để làm được điều đó, trong thời gian đến, bệnh viện tiếp tục thu thập tình hình sức khỏe của cán bộ, công nhân viên và làm tất cả các xét nghiệm theo chu kỳ. Bs Nhân cho biết: “Theo đó chu kỳ 2 ngày làm xét nghiệm 1 lần. Làm đến khi tất cả đều âm tính rồi mới ra quyết định cách ly toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện. Trong thời gian cách ly đó sẽ  tiếp tục xét nghiệm trong vòng 14 ngày. Làm xét nghiệm tới khi nào âm tính tất tần tật không bị lại 2 tuần thì mình tiếp tục làm lại 2 tuần nữa. Như vậy, khả năng nhanh nhất là 4 tuần”.

Đối với các bệnh nhân thận nhân tạo đang được cách ly tại các khách sạn, Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết vẫn tiếp tục chạy thận cho số bệnh nhân này nhưng sẽ lên một danh sách cụ thể và kiểm soát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm để xác định âm tính trước một ngày mới đưa vào bệnh viện để chạy thận theo một quy trình khép kín và nghiêm ngặt. Và sau khi chạy thận xong sẽ đưa về khách sạn tiếp tục cách ly…

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ kiểm tra công tác cách ly điều trị tại BV Đà Nẵng. 

Trong vòng 1 tháng sẽ làm sạch BV Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, trong thời gian vừa qua, Ban Giám đốc và toàn thể y bác sĩ, cán bộ, nhân viên BV Đà Nẵng đã vô cùng vất vả… “BV Đà Nẵng là bệnh viện đầu tàu trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân thành phố nhưng đã xảy tình trạng có nhiều ca mắc Covid-19. BV phải chấp nhận đối phó trong một khoảng thời gian từ ngày 23-7 đến nay. Tập thể lãnh đạo và y bác sĩ, cán bộ nhân viên bệnh viện đã  kiên cường, bám trụ vững chắc với một ý chí, tinh thần trách nhiệm rất cao và sự xả thân rất là lớn. Vừa tập trung cứu chữa bệnh nhân, vừa đối phó với dịch bệnh ngay trong lòng bệnh viện. Thay mặt cho lãnh đạo thành phố, tôi biểu dương mạnh mẽ tinh thần, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, y bác sĩ, nhân viên bệnh viện”, Chủ tịch UBND TP nói.

 Theo ông Huỳnh Đức Thơ, trong hoàn cảnh khó khăn này, Ban Giám đốc và tập thể y bác sĩ BV Đà Nẵng phải cố gắng vượt qua. BV phải kiên trì theo chiến lược đã đặt ra. Cố gắng trong vòng 1 tháng nữa sẽ làm BV Đà Nẵng trở thành bệnh viện sạch. Chủ tịch UBND TP cho biết, “Đến hôm nay theo báo cáo của Sở Y tế thì thấy tình hình cơ bản đã lấy lại sự ổn định. Qua theo dõi đợt xác định cuối cùng này thì thấy giảm lại. Và  chúng ta đã di chuyển một lượng lớn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, những người phục vụ, kể cả y bác sĩ ra ngoài. Trong đó phần lớn người nhà bệnh nhân được đưa đến khu cách ly tập trung. Đội ngũ y bác sĩ thì đến các khách sạn cách ly, luân phiên điều trị”.

Theo Chủ tịch UBND TP, trong thời gian tới, BV Đà Nẵng còn rất nhiều việc phải làm. Đó là phải nhanh chóng làm sạch bệnh viện. Làm thế nào biến BV Đà Nẵng thành bệnh viện phi Covid-19 để có thể tập trung trong công việc cứu chữa bệnh nhân một cách có hiệu quả. “BV Đà Nẵng mà có vấn đề gì thì quả thật là khó khăn vì hiện nay trên địa bàn thành phố vẫn chưa có bệnh viện nào có thể thay thế được. Vì vậy chúng ta phải quyết liệt, tiếp tục làm sạch bệnh viện, tiếp tục xử lý những ca nhiễm, thực hiện biện pháp điều chuyển… Hiện nay toàn thành phố đang tập trung vào việc hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh, kể cả tập trung hỗ trợ cho bệnh viện. Vì vậy, BV Đà Nẵng cần bất kỳ nhu cầu gì, việc gì từ hỗ trợ tài chính, về trang thiết bị, về điều chuyển nhân lực, điều kiện ăn nghỉ, làm việc… thì cứ báo cho thành phố biết. Thành phố sẽ thu xếp và hỗ trợ kịp thời”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

LÊ HÙNG

Tiến hành khử khuẩn phòng dịch Covid toàn Q. Sơn Trà

Chiều 3-8, Quân khu 5 đã dùng xe đặc chủng phun thuốc khử khuẩn phòng dịch Covid-19 trên toàn địa bàn Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Quân đội phun khử khuẩn tất cả các tuyến đường lớn nhỏ thuộc địa bàn quận. Riêng với các hộ có người nhiễm Covid-19 và các hộ thuộc diện F1 sẽ được phun khử khuẩn trong nhà. Trước đó, lực lượng chức năng đã yêu cầu tất cả người dân đóng kín cửa nhà để đảm bảo sức khỏe.

Lực lượng Công an, Quân đội cũng đã tổ chức chốt chặn tại các ngả ra vào để công tác khử trùng được đảm bảo. Xuất phát từ bệnh viện Sơn Trà, P. An Hải Đông, An Hải Tây cho đến điểm cuối là P. Thọ Quang. Trao đổi với phóng viên, Đại úy Nguyễn Duy Thắng - Đại đội trưởng Đại đội 67 thuộc Trung tâm ứng phó và khắc phục sự cố hóa học, sinh học, phóng xạ, hạt nhân- Binh chủng hóa học cho biết: “Đây là các chất hóa học diệt trùng có tính oxy hóa cao, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cán bộ chiến sĩ, vì vậy, cán bộ chiến sĩ đều được hỗ trợ khẩu trang, găng tay trong quá trình thực hiện. Đối với nhiệm vụ quan trọng lần này, chúng tôi cố gắng giữ gìn môi trường sống, đảm bảo tốt nhất cho bà con nhân dân trên địa bàn Q. Sơn Trà”.

* Ngày 3-8, CAP An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, cho biết đã kiểm tra Cty Shinaran - KCN Đà Nẵng. Theo đó, lực lượng chức năng đã phối hợp với Y tế phường điều tra dịch tễ, xác định với các trường hợp F1, F2 tại 7 phân xưởng, nhà ăn và một điểm chốt chặn tại cổng KCN. Đối với các trường hợp F2, Y tế phường sẽ hướng dẫn công nhân tự cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú, hạn chế đi lại, tiếp xúc với người nhà khi không cần thiết. Lực lượng chức năng đã kiểm tra 61 trường hợp F1 và chuyển đi cách ly tập trung.

L.A.T

Gần 22.000 người trở về từ vùng dịch chưa qua 14 ngày

TT-HUẾ- Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh TT-Huế chiều 3-8 cho biết, hiện, trên địa bàn có 19 trường hợp dương tính Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2. Số bệnh nhân (BN) được chuyển từ Đà Nẵng, Quảng Nam đến. Đến ngày 3-8, tổng số người từ vùng dịch trở địa bàn về chưa qua 14 ngày là: 21.955 người (tăng 2.423 người). Đến chiều 3-8, TT-Huế tổ chức cách ly y tế tập trung 927 trường hợp; cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú hơn 9.500 trường hợp; khuyến cáo tự cách ly tại nhà và nơi lưu trú hơn gần 10.000 trường hợp. Hiện, đã thực hiện xét nghiệm: 16.002 mẫu; đã có kết quả 13.538 mẫu, tất cả đều âm tính.

Thiếu tá Lê Đức- Chỉ huy trưởng Huyện đội Phú Lộc (TT-Huế) thông tin, trong ngày 3-8 (tính đến 18 giờ), có hơn 500 công dân TT-Huế trở về từ vùng dịch Đà Nẵng. Tất cả công dân này đều được lực lượng chức năng TT-Huế đón tiếp tại khu vực TT Lăng Cô (H.Phú Lộc) và sau khi khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm được xe quân đội chuyển đến Khu cách ly tập trung do Bộ CHQS tỉnh TT-Huế để cách ly y tế 14 ngày theo quy định.

H.LAN

Bệnh viện thành phố Quảng Ngãi được dỡ lệnh phong tỏa

Sau một tuần phong tỏa, từ ngày 3-8, Bệnh viện TP Quảng Ngãi được hoạt động trở lại. Trước đó, ngày 2-8, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với ngành y tế phun thuốc tiêu độc, khử khuẩn bằng Cloramin B 9 khoa, phòng của Bệnh viện TP Quảng Ngãi. Lực lượng vũ trang đã sử dụng xe quân đội với máy bơm áp lực cao phun thuốc lên các tầng lầu, những ngóc ngách của bệnh viện tiêu độc, khử khuẩn. Những ngày qua, các trường hợp khám, chữa bệnh thẻ bảo hiểm y tế đăng ký tại Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi tạm thời chuyển về khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế gần nhất ở huyện Sơn Tịnh và Tư Nghĩa.

TRUNG THÀNH

>>Đà Nẵng, Quảng Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới COVID-19

>>Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ thị sát điểm nóng phong tỏa cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19

>>Chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19