Báo Công An Đà Nẵng

Lần đầu tiên ra tuyên bố Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu

Thứ hai, 18/09/2023 06:44
Đại biểu dự phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Tham dự có: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Duarte Pacheco; Tổng Thư ký IPU Martin Chungong; Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden, Hạ nghị sĩ, Vương quốc Anh; bà Cynthia Lopez Castro, Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU, Nghị sĩ Mexico.

Hơn 500 nghị sĩ trẻ và đại biểu đến từ các nghị viện thành viên IPU, đại diện các tổ chức quốc tế, các đại sứ đại diện cơ quan ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế Việt Nam cùng dự.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Hội nghị về“Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là Tuyên bố đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu sau 9 kỳ tổ chức, thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ IPU trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Tuyên bố nhấn mạnh, hơn 300 nghị sĩ trẻ có mặt tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 từ ngày 14 đến 17-9-2023 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam để khẳng định cam kết trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

“Độ tuổi trung bình của chúng tôi là 38,4 tuổi và khoảng 44% trong số chúng tôi là nữ nghị sĩ. Tham dự Hội nghị có các đại diện của các tổ chức toàn cầu và khu vực, các nhóm thanh niên, các công ty khởi nghiệp, trí thức trẻ và các nhà lãnh đạo của IPU và Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng khi Hội nghị diễn ra đúng ngày 15-9, Ngày Quốc tế vì Dân chủ của Liên hợp quốc”, Tuyên bố nêu.

Trong Tuyên bố, các nghị sĩ trẻ bày tỏ lo ngại rằng, trong khi chỉ còn chưa đầy 7 năm để đạt được các SDG, hiện tại chỉ có 12% mục tiêu đang được thực hiện tốt, trong khi đó có đến 50% mục tiêu vẫn còn đang chậm tiến độ ở mức độ từ vừa phải đến nghiêm trọng. “Những kết quả này không chỉ đòi hỏi chúng ta cần phải nhìn nhận nghiêm túc mà còn phải hành động quyết liệt hơn, đặc biệt lưu ý khoảng cách còn tồn tại để đạt được các mục tiêu giáo dục, bình đẳng giới, việc làm và tăng trưởng kinh tế, hành động về khí hậu và hòa bình, công lý, thể chế, bởi đây là những mối quan tâm đặc biệt quan trọng của giới trẻ”, Tuyên bố nêu.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh, thế giới của chúng ta đang chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Chúng ta cần khai thác những tiềm năng này để đẩy nhanh quá trình thực hiện các SDG, đặc biệt là các vấn đề quan trọng đối với giới trẻ. Chẳng hạn trong giáo dục, các công cụ kỹ thuật số có thể mở ra cơ hội giáo dục và đào tạo cho nhiều người trẻ hơn thông qua các phương tiện trực tuyến. Bằng cách khơi nguồn sáng tạo, chúng ta có thể giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp do thanh niên dẫn đầu phát triển hơn, từ đó tạo nhiều việc làm cho nhiều thanh niên cả nam và nữ. Khi những doanh nghiệp này đang làm rất tốt việc thích ứng hoặc giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, thì việc đầu tư vào thế hệ trẻ trong các lĩnh vực xanh trong tương lai có thể mang lại những tác động tích cực gấp nhiều lần.

Cơ hội phía trước đang rất rõ ràng và rộng mở cho tất cả mọi người, tuy nhiên, khoảng cách lớn về giới vẫn tồn tại. Tỷ lệ nữ giới có khả năng sở hữu điện thoại thông minh thấp hơn nam giới 26% là không hợp lý. Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo phải là cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các hướng đi mới của phụ nữ để tăng cường quyền tự quyết cho họ.

Với vai trò là những nhà sáng tạo then chốt, người sử dụng công nghệ và người thúc đẩy công nghệ phát triển, giới trẻ đang nắm giữ vị trí quan trọng trong việc đặt chuyển đổi số và sáng tạo vào trung tâm của các hoạt động nhằm đẩy nhanh tiến độ của các SDG, để mọi người dễ tiếp cận hơn và không ai bị bỏ lại phía sau. Có thể thấy, những người trẻ tuổi ngày nay đã và đang đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong các khu vực tư nhân như CEO của các công ty công nghệ và các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, hay các nhà đầu tư trong lĩnh vực chuyển đổi số. Và trong lĩnh vực chính trị, vị trí của người trẻ cũng cần được phát triển tương tự như vậy.

“Chúng ta, những nghị sĩ trẻ, biết cách giải quyết những vấn đề phức tạp trong bối cảnh kỹ thuật số và chúng ta hiểu rõ nhất nhịp đập của giới trẻ và các thế hệ tương lai của đất nước mình. Vai trò của chúng ta là đưa ý chí và nguyện vọng của họ tới nghị trường. Giới trẻ quen với những công nghệ mới, họ hội tủ đầy đủ giá trị để thúc đẩy các giải pháp mới vì lợi ích của toàn nhân loại, thông qua khởi nghiệp, phát triển công nghệ mới và khai thác Trí tuệ nhân tạo (AI). Chúng ta nhấn mạnh lại lời kêu gọi các nghị sĩ và các nhà lãnh đạo chính trị thực hiện hành động mang tính thay đổi để thu hút nhiều thanh niên tham gia chính trị hơn bằng cách tham gia Chiến dịch IPU “Tôi ủng hộ sự tham gia của thanh niên trong Nghị viện !”, Tuyên bố nhấn mạnh.

Hoàng Thị Hoa