Báo Công An Đà Nẵng

Lần theo đường dây ma túy "khủng" ở Tuyên Hóa

Thứ hai, 08/05/2023 08:01
Đối tượng Mai Văn Minh

Qua công tác nghiệp vụ, cuối tháng 4-2023, Công an huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) chủ trì, triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ và vận chuyển ma túy này, thu giữ 2kg ma túy tổng hợp và hơn 14.100 viên ma túy hồng phiến.

Từ nhiều nguồn tin, Công an huyện Tuyên Hóa phát hiện một đối tượng mới ra tù tháng 5-2022 về tội: “Trộm cắp tài sản” nhưng đã nhanh chóng trở thành “ông trùm” ma túy mới nổi trên địa bàn. Đó là đối tượng Mai Văn Minh (1992, trú xã Sơn Hóa, H. Tuyên Hóa). Tuy còn khá trẻ, nhưng Minh quy tụ được nhiều đàn em tại địa phương.

Công việc chính của Minh là kinh doanh quán karaoke, nhưng có nhiều biểu hiện đáng ngờ liên quan đến ma túy. Minh không thường xuyên có mặt tại quán karaoke và vắng mặt tại địa phương. Từ nhiều nguồn tin xác định, Minh có quan hệ tình cảm với Nguyễn Tuyết Trinh (1994, tạm trú xã Đức Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Bình),một đối tượng hoạt động mua bán ma túy. Ngày 15-12-2022, Nguyễn Tuyết Trinh bị Công an TP. Đồng Hới bắt, thu giữ 2.417 viên ma túy tổng hợp loại hồng phiến.

Sau khi Trinh bị bắt, Minh thuê phòng trọ ở tại TP Đồng Hới để hoạt động độc lập. Rút kinh nghiệm từ vụ việc của bạn gái mình, hoạt động của Minh hết sức tinh vi, ít khi diễn ra tại địa phương, mà chủ yếu là vận chuyển ma túy đi bán ở các tỉnh khác. Minh sử dụng một số đối tượng nghiện là bạn tù và người địa phương để đứng ra nhận “hàng”. Mỗi lần vận chuyển “hàng” đi các tỉnh khác, Minh thường sử dụng xe taxi, tàu hỏa, xe khách… và không trực tiếp mang “hàng” lên xe. Với thủ đoạn tinh vi, cách thức giao hàng kịp thời, Minh có được nhiều mối quan hệ, mối hàng lớn từ nhiều tỉnh, thành phố, như: Hải Phòng, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Kon Tum. Mỗi lần vận chuyển “hàng”, Minh là người đứng ra giao dịch rồi lái xe ô-tô cá nhân đi trước, sau đó “người nhà” của Minh sẽ lái xe chở hàng đi sau hoặc là đi xe khách, xe taxi và Minh sẽ đón.

Mặc dù liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn, nhưng mọi nhất cử nhất động của Mai Văn Minh cùng các đối tượng liên quan đã được các trinh sát Công an huyện Tuyên Hóa nắm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác định được cách thức, nhận hàng, vận chuyển hàng và đầu mối nhận ma túy của Minh tại xã Hóa Tiến (H. Minh Hóa). Tuy nhiên, nhiều lần phát hiện đối tượng vận chuyển “hàng” đi nhưng nếu tổ chức bắt giữ thì chỉ bắt được “hàng” và đối tượng vận chuyển nên Công an huyện Tuyên Hóa tiếp tục theo dõi. Kế hoạch phá án được tính toán kỹ lưỡng với mục tiêu phải tóm gọn được tất cả đối tượng liên quan trong đường dây này, đặc biệt là đối tượng cầm đầu Mai Văn Minh.

Đến 12 giờ ngày 23-4-2023, tại địa bàn thôn Kim Tân (xã Kim Hóa, H. Tuyên Hóa) lực lượng Công an huyện Tuyên Hóa chủ trì, phối hợp Công an huyện Minh Hóa và phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt quả tang Nguyễn Ngọc Sơn (1993, trú xã Kim Hóa) điều khiển ô-tô BKS 73A-129.09 chở Trần Đăng Hoàng (2022, trú H. Tuyên Hóa) vận chuyển 2kg ma túy tổng hợp và hơn 13.900 viên ma túy. Khai thác nóng, Sơn và Hoàng khai nhận số ma túy trên được Mai Văn Minh thuê vận chuyển từ huyện Minh Hóa đến xã Kim Hóa. Trên đường vận chuyển, Minh đã gọi điện chỉ đạo Nguyễn Ngọc Sơn giao cho Phan Văn Dương (1990, trú xã Kim Hóa) 1 gói ma túy.

Từ thông tin này, lực lượng Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Phan Văn Dương, thu giữ được 198 viên nén mà theo Dương khai là ma túy mua của Minh do Sơn giao. Cùng thời điểm, lực lượng Công an bắt khẩn cấp đối tượng Mai Văn Minh và thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển của các đối tượng. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

T.T - Q.B