Báo Công An Đà Nẵng

Lắng đọng Chương trình nghệ thuật "Cõi thiêng Đồng Lộc - nối mạch ngàn năm"

Thứ hai, 24/07/2023 10:46
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Chương trình nghệ thuật.

Chương trình nhằm kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc, 55 năm ngày hy sinh của 10 nữ liệt sỹ thanh niên xung phong (TNXP) Ngã ba Đồng Lộc; 55 năm Chiến tích Làng K130 và 76 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, các Anh hùng LLVTND, thân nhân 10 liệt sỹ TNXP Ngã ba Đồng Lộc, các nhân chứng lịch sử, cựu TNXP, các lực lượng từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc cùng đông đảo bà con nhân dân.

Tại Chương trình nghệ thuật, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đã ôn lại lịch sử hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại; khẳng định, tấm gương hy sinh của 10 liệt nữ TNXP, sự xả thân của CBCS, nhân dân thuộc các lực lượng tại chiến trường Đồng Lộc; tinh thần "xe chưa qua, nhà không tiếc" của Làng K130 và những chiến công của Tiểu đoàn 8 Phòng không bộ đội địa phương, các địa danh bất tử là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện khát vọng hòa bình của mỗi người dân Việt Nam, minh chứng cho ý Đảng, lòng dân, khích lệ toàn quân, toàn dân ta đánh thắng kẻ thù xâm lược…

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch, Ngã ba Đồng Lộc trở thành điểm quyết chiến chiến lược, nơi diễn ra cuộc đọ sức giữa ý chí kiên cường, bất khuất của quân và dân ta với sức mạnh hủy diệt của các loại vũ khí chiến tranh hiện đại của đế quốc xâm lược. Hàng vạn CBCS, TNXP và các lực lượng khác đã mưu trí, sáng tạo, kiên cường, vừa chiến đấu, vừa mở đường chi viện cho chiến trường miền Nam. Cuộc chiến ác liệt đó đã cướp đi hàng ngàn người con ưu tú của đất nước, đặc biệt là sự hy sinh anh dũng của 10 nữ TNXP tuổi mới 18 đôi mươi của Tiểu đội 4, Đại đội 552, là hiện thân của truyền thống anh hùng, bất khuất của phụ nữ Việt Nam, làm nên một Đồng Lộc huyền thoại, đỉnh cao của cuộc chiến tranh Nhân dân. Sự hy sinh của các anh, các chị, của 10 bông hoa trinh liệt tại Ngã ba Đồng Lộc, cùng với những chiến tích thấm đẫm máu đào của các anh hùng, liệt sỹ ở khắp mọi miền đất nước và tấm lòng yêu nước, hết lòng đi theo Đảng, theo cách mạng của Nhân dân ta đã làm nên những chiến công hiển hách, để nhiều tên tuổi, nhiều địa danh trên mảnh đất hình chữ S này trở thành những di tích lịch sử cách mạng, để thế hệ sau luôn ghi nhớ, tri ân và tiếp nối. Phó Chủ tịch nước mong muốn, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác "đền ơn, đáp nghĩa", chăm lo cho người có công với cách mạng; đầu tư phát triển những địa điểm chiến trường xưa, những địa bàn còn khó khăn. Tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa, anh hùng và cách mạng của quê hương, khơi dậy ý chí, khát vọng của con người Hà Tĩnh; tiếp tục viết nên những kỳ tích Núi Hồng- Sông La trong thời kỳ mới. Phó Chủ tịch nước tin tưởng, thế hệ trẻ hôm nay sẽ viết tiếp những trang sử vẻ vang của thời đại Hồ Chí Minh, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Một tiết mục trong Chương trình nghệ thuật.

Sau phần lễ, các đại biểu cùng đông đảo bà con nhân dân đã vô cùng xúc động, lắng lòng thưởng thức Chương trình nghệ thuật "Cõi thiêng Đồng Lộc- nối mạch ngàn năm" do hàng trăm nghệ sỹ, ca sỹ, diễn viên chuyên và không chuyên cả nước thể hiện. Chương trình gồm 3 chương: "Xe chưa qua nhà không tiếc"; "Máu có thể đổ, đường không thể tắc"; "Thênh thang đường mới". Trong đó, chương I tái hiện chiến tích của Làng K130 với bản hùng ca "Xe chưa qua, nhà không tiếc"; chương II là những câu chuyện về một thời chiến đấu anh hùng, về sự hy sinh của 10 nữ TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc; chương III là hình ảnh Hà Tĩnh bước đến thời kỳ đổi mới với các tầng lớp nhân dân hăng say lao động, tăng gia sản xuất, chung tay xây dựng và phát triển quê hương. Thông qua chương trình nghệ thuật đặc sắc, giàu xúc cảm, ấn tượng này, các đại biểu, khán giả như được sống lại với những mốc son lịch sử, cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng, sự chiến đấu, hy sinh anh dũng của các lực lượng trên chiến trường Đồng Lộc; đồng thời bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, thương bệnh binh, các cựu TNXP, dân công hỏa tuyến, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT Nhân dân, các gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đã chiến đấu, cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

* Sáng 23-7, tại Làng K130 (thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) đã diễn ra lễ khánh thành Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Làng K130. Năm 2006, Làng K130 được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Tháng 5-2022, di tích này đã được trùng tu, tôn tạo một số hạng mục như: Nhà truyền thống, hồ cảnh quan, cổng và hàng rào, sân đường nội bộ, các hạ tầng kỹ thuật phụ trợ khác với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 55 năm Chiến tích Làng K130. Nơi đây trở thành một "địa chỉ đỏ" du lịch, thu hút du khách khi về huyện Can Lộc và tỉnh Hà Tĩnh.

P.Quân