Báo Công An Đà Nẵng

Lãnh án vì tiếp tay cho “tiểu tam” phá xế hộp của chính thất

Thứ tư, 24/04/2024 07:35
Nhật và Nam tại phiên tòa xét xử.

Ngày 23-4, TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo: Lê Văn Sinh Nhật (1975, trú P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) và Nguyễn Quang Nam (1995, trú P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) về tội: “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 9-9-2023, Lê Văn Sinh Nhật nhận được cuộc gọi qua ứng dụng Messenger từ Nguyễn Thị Nguyệt (1978, trú tại Hoa Kỳ) kể về việc Nguyệt có mâu thuẫn với chị Đinh Thị L. (1990, trú Q. Sơn Trà). Theo đó, Nguyệt có quan hệ tình cảm với anh Phan Văn C. (1976, chồng chị L.) thì bị “chính thất” phát hiện và nhắn tin chửi bới. Do đó, Nguyệt nhờ Nhật đi đập phá xe ô-tô của chị L. để trả thù “chính thất”. Nhật đồng ý và nói với Nguyệt sẽ rủ thêm người đi đập xe của chị L. và yêu cầu Nguyệt phải trả tiền thù lao.

Ngày 10-9-2023, Nguyệt tiếp tục liên hệ với Nhật qua Messenger và gửi cho Nhật hình ảnh chiếc ô-tô hiệu Toyota Cross BKS 43A-753.xx của chị L. cho Nhật và chỉ vị trí chị L. đậu xe. Qua ngày hôm sau, Nhật đi đến địa điểm mà Nguyệt chỉ thì phát hiện chiếc ô-tô của chị L. đậu trên vỉa hè nên Nhật dùng điện thoại chụp hình gửi cho Nguyệt qua Messenger và được Nguyệt xác nhận đúng là chiếc xe của chị L.

Chiều 16-9-2023, Nhật đi mua 2 bình xịt sơn màu đen và trắng đem về nhà cất. Sau đó, Nhật gọi điện thoại cho Nguyễn Quang Nam qua nhà Nhật tại P. Nại Hiên Đông ăn tối. Khi Nam đến, Nhật rủ Nam cùng đi xịt sơn và đập phá xe giúp Nguyệt, hứa hẹn trả công cho Nam thì Nam đồng ý tham gia. Nhật nói Nam ở lại nhà Nhật đến rạng sáng sẽ bắt đầu đi.

Đến khoảng 2 giờ ngày 17-9-2023, Nhật điều khiển xe máy chở Nam và mang 2 bình xịt sơn đến gần ngã ba Hồ Sỹ Tân- Hoa Lư, rồi dừng xe lại. Nhật đưa cho nam 1 bình xịt sơn rồi cả hai đi đến tiếp cận chiếc ô-tô của chị L. đang đậu trên vỉa hè. Nhật và Nam xịt sơn xung quanh thân xe ô-tô rồi lên xe máy tẩu thoát. Khi về đến chung cư, Nhật gọi điện Messenger cho Nguyệt thông báo vừa xịt sơn chiếc ô-tô thì Nguyệt không đồng ý mà yêu cầu Nhật phải đập phá chiếc xe, đồng thời hứa sẽ cho Nhật và Nam mỗi người 10 triệu đồng sau khi xong việc.

Nghe được trả thù lao cao, Nhật liền đồng ý. Nhật lấy cây búa đưa cho Nam cả hai quay lại để đập phá chiếc ô-tô. Đến nơi, Nam cầm búa đập vỡ kính chắn gió phía sau, kính lái và kính hai bên cửa xe. Cùng lúc đó, Nhật dùng điện thoại gọi video qua Messenger cho Nguyệt chứng kiến. Sau đó, Nhật liên hệ qua Messenger với Nguyệt để đòi tiền thì Nguyệt cho Nhật số điện thoại của em gái. Người này sau đó đã đưa cho Nhật 10 triệu đồng, số còn lại Nguyệt xin nợ. Số tiền này, Nhật chia cho Nam 5 triệu đồng.

Hội đồng định giá xác định về giá trị tài sản bị hư hỏng của chiếc xe ô-tô là hơn 64 triệu đồng. Trong vụ án này, đối với hành vi của Nguyễn Thị Nguyệt, Cơ quan điều tra đã tách vụ án để điều tra về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Tại phiên tòa, bị cáo Nhật khai, Nhật và chị Nguyệt có mối quan hệ bà con nên khi nghe chị Nguyệt trình bày sự việc, đồng thời được hứa hẹn cho tiền nên nhận lời đi phá hoại xe của chị L. “Lúc đầu, bị cáo nhận lời “phá xe” và nghĩ rằng xịt sơn lên xe là đã phá nhưng không ngờ Nguyệt không chấp nhập nên bị cáo mới tiếp tục thực hiện lần hai… Bị cáo phạm tội là vì tham tiền và vì quá tin tưởng vào lời của Nguyệt, rằng chiếc xe này có tiền của Nguyệt trong đó”, Nhật nói trong sự ăn năn hối hận.

Lê Văn Sinh Nhật phạm tội với tình tiết hai lần trở lên. Bị cáo Nhật có nhân thân xấu với 6 lần vào tù về các tội: “Trộm cắp tài sản”, “Cố ý gây thương tích”, “Cưỡng đoạt tài sản”, “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy” bị bắt buộc đi cai nghiện.

Còn bị cáo Nam khai rằng, biết việc đi phá hoại tài sản của người khác là sai nhưng vì nghe bị cáo Nhật hứa cho tiền nên đồng ý. Số tiền 5 triệu Nhật đưa sau khi gây án, bị cáo đã tiêu xài cá nhân hết. Nam cũng có nhân thân xấu với tội “Trộm cắp tài sản” và hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên bị cáo Lê Văn Sinh Nhật mức án 4 năm 6 tháng tù và Nguyễn Quang Nam mức án 4 năm tù cùng về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

THANH HOA