Báo Công An Đà Nẵng

Lao vào biển lửa cứu 6 người dân gặp nạn

Thứ sáu, 19/02/2021 11:36

Hình ảnh các CBCS Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) CA tỉnh Quảng Nam bất chấp hiểm nguy băng vào biển lửa giải cứu thành công 6 người dân bị mắc kẹt trong vụ cháy xảy ra tại 2 căn nhà số 208 và 210 đường Trương Nữ Vương (P. Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) vào rạng sáng mồng 4 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã nhận được rất nhiều lời ngợi khen của nhân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng trao Giấy khen đột xuất cho 3 cá nhân thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH CA tỉnh Quảng Nam.

* Ngày 17-2, CA tỉnh Quảng Nam cho biết, cùng với lực lượng CA cả nước, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, CA tỉnh Quảng Nam đã tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giữ vững ANTT, góp phần đảm bảo cho nhân dân vui xuân, đón Tết an bình. Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, CA các đơn vị, địa phương đã điều tra khám phá 36/43 vụ xâm phạm trật tự xã hội, làm rõ 46 đối tượng, bắt 24 đối tượng; điều tra khám phá nhiều chuyên án lớn về hình sự, kinh tế, ma túy.

Riêng những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, CA các đơn vị, địa phương đã điều tra khám phá 9/9 vụ phạm pháp hình sự.

B.B - X.M

Trước đó, lúc 0 giờ 35 ngày 15-2 (tức mồng 4 Tết), Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH CA tỉnh Quảng Nam nhận được tin báo xảy ra vụ cháy tại số nhà 210 do ông Trần Hoàng Kim Hải (1976) làm chủ. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng đã khẩn trương điều động 4 xe chữa cháy, 1 xe cứu hộ chuyên dụng và 50 CBCS đến hiện trường dập lửa. Chỉ sau vài phút triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, chiến thuật chữa cháy, lực lượng CA đã nhanh chóng tiếp cận giải cứu 6 nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy đưa ra ngoài an toàn.

Là người trực tiếp có mặt chỉ huy lực lượng chữa cháy và cứu hộ tại hiện trường, Thượng tá Trần Công Tiết- Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH CA tỉnh Quảng Nam cho hay, khi lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường phát hiện đám cháy bùng phát lớn tại 2 căn nhà số 208 và 210. Tại nhà số 210 bị khóa cửa, chiếc ô-tô và 2 thùng dầu đang cháy dữ dội, còn căn nhà số 208 đang cháy lớn ở tầng 1, khói nghi ngút bao trùm toàn bộ cả 2 ngôi nhà. Từ thông tin người dân cung cấp, lực lượng CA biết được tại căn nhà 208 còn 5 người và căn nhà 210 có 1 người đàn ông. "Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấp cả 2 căn nhà chỉ có lối thoát ở cửa chính, nhà kín nên nguy cơ các nạn nhân bị ngạt khí rất lớn, do đó cần nhanh chóng triển khai lực lượng cứu người. Trước tình hình đó, tôi đã chỉ đạo lực lượng chia thành 2 tổ cứu nạn, sử dụng lăn phun nước mở đường để lực lượng trinh sát tiến vào bên trong nhà cứu người. Chỉ sau 3 phút triển khai, 2 tổ cứu nạn đã đưa tất cả nạn nhân ra ngoài, đưa đi cấp cứu an toàn. Đến 0 giờ 43 cùng ngày, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn", Thượng tá Trần Công Tiết  nhớ lại và thông tin thêm, lúc lực lượng chữa cháy đến hiện trường căn nhà 206 kế bên kinh doanh gas lửa đã bắn đầu cháy sang, nếu đến chậm vài giây nguy cơ sẽ xảy ra vụ nổ khiến nhiều người thương vong.

Thiếu tá Trần Văn Dũng- Đội Trưởng Đội công tác chữa cháy và cứu hộ, người trực tiếp dẫn lực lượng băng vào biển lửa cứu 6 nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tâm sự: "Lửa lúc đó cháy rất lớn, khói mù mịt, nhưng khi biết thông tin vẫn còn người mắc kẹt bên trong chúng tôi quyết định khẩn trương tác chiến, xông vào bên trong cứu người. Tôi dẫn đầu tổ cứu nạn xông vào căn nhà 208 phát hiện tầng 1 và 2 cháy lớn không có người. Khi lên tầng 3, chúng tôi nghe tiếng kêu cứu liền phá cửa vào đưa tất cả 5 người ra ngoài. Lúc này, cả 5 người đều bị ngạt khói nên hơi thở yếu dần, trong đó có đứa bé mới 5 tháng tuổi. Nếu lực lượng chữa cháy thiếu quyết đoán, chậm trễ hành động e rằng 5 người dân sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng. Tổ cứu nạn còn lại cũng đã tiếp cận đưa người đàn ông ở căn nhà số 210 ra ngoài an toàn".

Cảnh sát PCCC & CNCH CA tỉnh Quảng Nam giải cứu 6 nạn nhân ra ngoài an toàn.

Tiếp xúc với P.V, anh Phạm Phú Phi (1988), người may mắn thoát chết trong vụ hỏa hoạn kể: "Khoảng 0 giờ 30 ngày 15-2, tôi đang làm việc trong nhà nghe tiếp gọi của người dân đi đường phát hiện đám cháy căn nhà 210 bên cạnh. Thấy vậy, tôi liền chạy vào nhà đưa mẹ và đứa con gái lớn ra đường. Lúc tôi quay vào nhà cùng vợ đưa 2 đứa con nhỏ và người dì ra thì lửa đã cháy vào trong nhà, bao trùm khắp nơi không có lối ra. Trước tình thế đó, tôi đành dẫn gia đình chạy lên tầng 3 tránh lửa. Nhưng lúc này khói cũng xộc lên phòng mù mịt, chúng tôi bị ngạt thở cảm thấy chóng mặt dần ngất xỉu thì được lực lượng cứu hộ đến cứu ra ngoài. Nếu lực lượng cứu hộ đến chậm vài giây nữa có lẽ cả gia đình tôi đã không thể qua khỏi. Tôi rất biết ơn lực lượng chữa cháy". Anh Phi cho hay, anh kinh doanh dịch vụ thuê áo cưới, vụ hỏa hoạn đã gây thiệt hại cho gia đình anh hơn 500 triệu đồng.

Hình ảnh lực lượng Cảnh sát Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH CA tỉnh Quảng Nam bất chấp hiểm nguy băng vào biển lửa cứu người đã được người dân địa phương ngợi ca. Sáng cùng ngày, Thành ủy, UBND TP Tam Kỳ cũng đã đến động viên thăm hỏi, thưởng cho các CBCS Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH CA tỉnh Quảng Nam. Tại lễ chào cờ đầu năm mới Tân Sửu 2021 sáng 17-2, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng- Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam đã biểu dương Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH CA tỉnh đã kịp thời chữa cháy và cứu hộ 2 hộ dân an toàn trong vụ hỏa hoạn rạng sáng mồng 4 Tết. Với tinh thần quả cảm, bất chấp hiểm nguy cứu người, hết lòng "vì nhân dân phục vụ" của các CBCS, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng trao Giấy khen đột xuất cho 3 cá nhân thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH gồm: Thiếu tá Trần Văn Dũng, Trung úy Trần Quốc Đức và chiến sĩ nghĩa vụ Lê Thái Huy.

LÊ VƯƠNG