Báo Công An Đà Nẵng

Lập sới ở "làng tỷ phú"

Thứ năm, 18/08/2022 07:04
Các "con bạc" bị bắt giữ ngay giữa "sới bạc".

Trước đó, 1 giờ sáng ngày 6-8, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS)- Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Công an huyện Nghi Xuân và Công an xã Cương Gián bắt quả tang 9 đối tượng đang có hành vi đánh bạc bằng hình thức đánh bài liêng ăn tiền tại nhà Nguyễn Tiến Thành (1981, trú xã Cương Gián). Tang vật thu giữ gồm: nhiều bộ bài tây, hơn 160 triệu đồng, 14 ĐTDĐ, 1 thanh kiếm và nhiều tang vật liên quan.

Được biết, qua công tác nắm tình hình, Phòng CSHS phát hiện trên địa bàn huyện Nghi Xuân có một tụ điểm thường xuyên tụ tập đánh bạc với quy mô sát phạt rất lớn, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và dư luận xã hội. Tiến hành trinh sát, xác định đây là một ổ nhóm đánh bạc chuyên nghiệp, có sự tham gia của rất nhiều đối tượng đã từng có tiền án, tiền sự về hành vi đánh bạc. Địa điểm các đối tượng lựa chọn để đánh bạc thường không cố định; hễ có "động" ngay lập tức sẽ dừng chơi hoặc thay đổi địa điểm để tiếp tục sát phạt. Sới bạc được tổ chức vô cùng chặt chẽ, có sự phân công công việc rõ ràng, cụ thể, bố trí người canh gác cẩn mật, sẵn sàng tiêu hủy chứng cứ nếu bị phát hiện. Để đảm bảo cho việc đánh bạc được diễn ra liên tục, khép kín, các đối tượng còn bài bản đến mức bố trí cho những người bán cơm, nước, thuốc lá phục vụ các "con bạc" ngay tại chỗ. Ngoài ra, đối tượng tổ chức còn bố trí người "làm xáo" sẵn sàng cung cấp tiền cho các "con bạc" vào những lúc "khát" để gỡ gạc.

Xác định đây là một tụ điểm đánh bạc vô cùng khó khăn khi đấu tranh. Trước đó, lực lượng Công an huyện Nghi Xuân và Công an xã Cương Gián đã nhiều lần mai phục để bắt giữ, tuy nhiên, trước sự cảnh giác cao độ của các đối tượng, khi phát hiện có "động", các đối tượng ngay lập tức giải tán. Sau hơn một tháng theo dõi, nắm tình hình "di biến động" của đối tượng, tối 5-8, các trinh sát phát hiện ổ nhóm này đang tổ chức "sát phạt" tại nhà riêng của Nguyễn Tiến Thành (1981, trú xã Cương Gián, H. Nghi Xuân) nên đã báo cáo về chỉ huy đơn vị. Phòng CSHS nhanh chóng phối hợp cùng Công an huyện Nghi Xuân và Công an xã Cương Gián tiếp cận tụ điểm "sới" bạc.

Đúng 1 giờ 10 ngày 6- 8, lực lượng phá án sau khi khéo léo khống chế đối tượng cảnh giới, đã ập vào bắt quả tang 9 đối tượng đang có hành vi đánh bạc bằng hình thức đánh liêng. Tang vật thu giữ gồm nhiều bộ bài tây, hơn 160 triệu đồng, 14 ĐTDĐ, 1 thanh kiếm và nhiều tang vật liên quan. Sau khi lập biên bản sự việc, các con bạc và những đối tượng liên quan được đưa về trụ sở Công an để làm rõ.

Tại Cơ quan CSĐT, các "con bạc" lần lượt được làm rõ, gồm: Hoàng Xuân Hiền (1974), Hoàng Văn Luận (1987), Dương Văn Khanh (1979), Nguyễn Thị Thu (1980, cùng trú xã Cương Gián); Đậu Minh Linh (1991, trú xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân); Lê Thị Oanh (1971), Lê Quốc Kỷ (1971, cùng trú xã Mai Phụ); Trần Thị Hạnh (1968, trú thị trấn Lộc Hà) và Đậu Văn Khánh (1987, trú xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà).

Quá trình vào cuộc đấu tranh, Cơ quan CSĐT đã đủ tài liệu chứng minh Nguyễn Tiến Thành (chủ nhà) là người đứng ra tổ chức "xới" bạc. Ngoài ra, Thành còn thuê Nguyễn Văn Tuấn (1990, trú thôn Thanh Văn, xã Cương Gián) làm nhiệm vụ cảnh giới và phục vụ các "con bạc" trong suốt quá trình sát phạt. Sau khi hoàn tất hồ sơ, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Thành, Nguyễn Văn Tuấn về hành vi: "Tổ chức đánh bạc" và 9 "con bạc" nói trên bị khởi tố về hành vi: "Đánh bạc". Hiện, vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Phúc Quân