Báo Công An Đà Nẵng

Lập tài khoản “ảo”, giả danh công ty vận chuyển hàng hóa ở nước ngoài để lừa đảo

Thứ tư, 12/07/2023 07:36
Đối tượng Ông Mạnh Linh.

Ngày 11-7, Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ông Mạnh Linh (1999, trú xã Nam Lĩnh, H. Nam Đàn) về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, vào khoảng tháng 6-2023, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Nam Đàn phát hiện một số đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo, Wechat để lừa đảo tài sản của những người dân “nhẹ dạ, cả tin” dưới hình thức bán hàng Trung Quốc.

Bằng thủ đoạn lập nhiều tài khoản Facebook, Zalo và Wechat ảo, giả danh các doanh nghiệp vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, Ông Mạnh Linh đã quảng cáo, mời chào các bị hại mua hàng Trung Quốc. Sau đó, yêu cầu bị hại đặt cọc tiền rồi chiếm đoạt. Sau khi nhận tiền cọc của bị hại, đối tượng chặn liên lạc rồi chiếm đoạt tiền. Nhiều bị hại bị lừa tiền đã bức xúc trình báo đến cơ quan công an và nhờ trợ giúp. Trước tình hình trên, Công an huyện Nam Đàn đã xin ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá.

Sau một thời gian sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là sử dụng các biện pháp nghiệp vụ bằng công nghệ cao, Công an huyện Nam Đàn xác định danh tính đối tượng gây án là Ông Mạnh Linh. Mặc dù là người địa phương tại xã Nam Lĩnh nhưng Linh thường xuyên thay đổi nơi ở từ tỉnh này sang tỉnh khác. Thời điểm ban chuyên án xác minh sự việc, đối tượng Ông Mạnh Linh không có mặt tại địa phương, đây là một trong những khó khăn cho Ban Chuyên án trong công tác đấu tranh, bắt giữ. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết đấu tranh tội phạm đến cùng, Ban Chuyên án kiên trì xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ liên quan đến đối tượng. Qua đó, xác định Ông Mạnh Linh hiện đang lẩn trốn tại Quận 7 (TP Hồ Chí Minh) nên Ban Chuyên án cử tổ công tác vào miền Nam bắt giữ đối tượng.

Một ngày cuối tháng 6-2023, khi đối tượng Ông Mạnh Linh đang ở phòng trọ tại đây, các tổ công tác Công an huyện Nam Đàn đã nhanh chóng đột nhập phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Ông Mạnh Linh. Tại đây, ban chuyên án thu giữ 2 thẻ ATM, 1 điện thoại di động và nhiều tang vật liên quan khác.

Cơ quan Công an bước đầu xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 10-2022 đến tháng 6-2023, Ông Mạnh Linh đã lập nhiều tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo, Wechat giả danh các công ty vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam rồi tìm kiếm người cần mua hàng Trung Quốc trên mạng xã hội để lừa đảo.

Nhờ quảng cáo, rao bán trên mạng, Linh đã tìm được nhiều “con mồi” là người dân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Ngay sau đó, Ông Mạnh Linh đăng nhập vào các trang mạng xã hội chuyên bán hàng Trung Quốc như: Tabao, 1688 lấy ảnh sản phẩm và giá cả rồi gửi cho các bị hại tham khảo. Sau khi thống nhất giá cả, Ông Mạnh Linh yêu cầu các bị hại chuyển tiền cọc với mức từ 30% đến 50% giá trị lô hàng vào các tài khoản ngân hàng do Linh cung cấp rồi chiếm đoạt. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền thì đối tượng này đã khóa tài khoản, điện thoại và cắt đứt mọi liên lạc với “khách hàng”. Bằng thủ đoạn này, đối tượng Ông Mạnh Linh đã lừa đảo chiếm đoạt của rất nhiều bị hại ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh... với số tiền 470 triệu đồng. Hiện chuyên án đang được Công an huyện Nam Đàn tiếp tục điều tra mở rộng.

DƯƠNG HÓA