Báo Công An Đà Nẵng

Lấp vịnh An Hòa để làm khu đô thị: Được và mất! (Kỳ cuối: Đảm bảo an ninh, đẩy nhanh tiến độ các dự án)

Thứ bảy, 23/05/2020 17:01

Để triển khai Dự án đường 129 và KĐT An Hòa, đơn vị thi công đã san lấp hàng chục héc-ta mặt nước, ao hồ đìa tôm. Hiện còn khoảng 22ha mặt nước khu vực vịnh chưa bị san lấp, nằm trong vệt giải phóng mặt bằng, đang bị người dân cản trở. Các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam cũng đang lên các phương án đảm bảo an ninh trật tự nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Dự án đường 129 đi qua khu vực vịnh An Hòa đang bị ách lại.

Còn nhiều hộ dân chưa đồng ý nhận hỗ trợ

 Khi dự án đi qua vịnh An Hòa, có 57 hộ bị ảnh hưởng, đến nay 26 hộ đã nhận tiền hỗ trợ. “UBND huyện hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ theo quyết định của UBND tỉnh, còn đơn vị thi công là Cty TNHH Xây dựng Phú Vinh hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/hộ. Trong khi đó, người dân yêu cầu hỗ trợ từ 50-70 triệu đồng/hộ để chuyển đổi nghề nghiệp, nhưng việc này nằm ngoài thẩm quyền của UBND huyện”- ông Trương Văn Trung - Phó Chủ tịch UBND H. Núi Thành thông tin.

Đối với kiến nghị về chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định đời sống, UBND H. Núi Thành khẳng định, theo quy định tại Quyết định số 43 ngày 22-12-2014 của UBND tỉnh Quảng Nam đối với dự án trên là không có cơ sở để xem xét giải quyết. Trong khi đó, một số hộ dân lập luận, số tiền hỗ trợ vài triệu đồng chẳng thấm vào đâu so với hệ lụy của việc các dự án thi công lần lượt lấp diện tích mặt nước của dòng sông - vốn là không gian sinh kế lâu dài của ngư dân miền sông nước. “Mỗi chiếc thuyền được hỗ trợ mấy triệu đồng, nếu so ra thu nhập từ vịnh này mang lại thì rất nhỏ. Vả lại, chỉ những người có thuyền  mới được hỗ trợ, còn hàng chục hộ dân họ mưu sinh theo con nước ở khu vực này thì phải làm sao?”, ông Trần Quốc - đại diện cho các hộ dân than thở.

Còn bà Lê Thị Tuyết (73 tuổi, trú khối 1, TT Núi Thành) cho rằng, cuộc sống của bà cũng như nhiều hộ dân khác hàng chục năm gắn bó với khu vực vùng vịnh này. Đây là vùng nước tĩnh nên cứ đến mùa sinh sản, nhiều loài thủy hải sản vào đây trú ngụ, sinh nở, do vậy đây là nơi mưu sinh, nuôi sống bao gia đình. “Những năm trước, khi đến mùa ốc đinh tôi đi bắt có ngày cả tạ ốc, thu nhập hàng triệu đồng; hoặc đến mùa ghẹ có ngày bắt từ 8 đến 10 ký. Thế nhưng từ năm ngoái đến nay, khi dự án lấp vịnh thi công, ốc, cua ghẹ… không còn vào đây nữa. Mấy bữa nay tôi cố gắng lặn lội tìm kiếm nhưng cả ngày cũng chỉ bắt được vài con ghẹ”- bà Tuyết ngậm ngùi.

Phối cảnh KĐT sinh thái cao cấp vịnh An Hòa được chủ đầu tư dựng tại Núi Thành.

Kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình cản trở thi công

Ngày 5-5, BQL dự án ĐTXD các CTGT tỉnh Quảng Nam (chủ đầu tư dự án đường 129) có báo cáo cho biết, theo kế hoạch, dự án đường 129 được UBND tỉnh đưa vào công trình hoàn thành chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến nay, trong tổng số chiều dài toàn tuyến dự án là 26,5km, công tác GPMB đã bàn giao được 23,1km (đạt tỷ lệ 87%). Hiện nay, BQL tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ nhằm đáp ứng theo kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, khi triển khai thi công đoạn tuyến km21+150 đến Km21+500 (đoạn qua vịnh An Hòa) thì có một nhóm hộ dân thường xuyên cản trở, không cho thi công.

“Về thủ tục bồi thường GPMB, ngày 15-5-2019, UBND H. Núi Thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo Quyết định số 2976/QĐ-UBND với số hộ có thuyền, hỗ trợ công giữ và di chuyển thuyền là 2 triệu đồng/ thuyền. Về lựa chọn địa điểm bến neo đậu, địa phương đã thống nhất lựa chọn địa điểm bến neo đậu. Trong thời gian thi công dự án đường 129, đoạn qua xã Tam Hiệp lựa chọn 2 vị trí neo đậu tạm ở 2 thôn Vĩnh Đại và Vân Thạch. Đoạn qua TT Núi Thành, lựa chọn bến neo đậu ở cuối kè sông Bến Ván cũ và vị trí giáp đầu kè Đà Thành thuộc khối phố 3. Các vị trí neo đậu này được UBND H. Núi Thành thống nhất. Tuy nhiên, theo chủ đầu tư, sau khi xây dựng xong bến neo đậu tạm, các hộ dân xã Tam Hiệp thống nhất để tiếp tục triển khai thi công, còn lại 20 hộ trú tại khối phố 1, TT Núi Thành không thống nhất…”- báo cáo của chủ đầu tư Dự án đường 129 thông tin.

Trước báo cáo của BQL dự án ĐTXD các CTGT tỉnh Quảng Nam, ngày 6-5-2020, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi Công an tỉnh, UBND H. Núi Thành cùng các cơ quan chức năng về đảm bảo ANTT để thi công dự án trước ngày 15-5. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn đã giao UBND H. Núi Thành khẩn trương xây dựng phương án và bố trí đủ lực lượng để bảo đảm ANTT triển khai thi công công trình đường 129 đoạn qua vịnh An Hòa trước ngày 15-5-2020 để hoàn thành công trình đúng tiến độ. Mọi trường hợp cố tình cản trở thi công phải kiên quyết xử lý, lập lại trật tự kỷ cương trên địa bàn; Công an tỉnh chỉ đạo Công an H. Núi Thành rà soát, nắm chắc tình hình và bố trí đầy đủ lực lượng để tham gia bảo đảm ANTT trong thời gian triển khai thi công công trình; có phương án đấu tranh và xử lý nghiêm các đối tượng quá khích, cố tình kích động, gây rối ANTT theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND H. Núi Thành Nguyễn Văn Mau cho biết, tại vịnh An Hòa hiện có nhiều hộ dân cản trở, có số lượng tàu thuyền lớn và là địa bàn sông nước phức tạp, cần thêm lực lượng tham gia bảo vệ thi công hiện trường. Do vậy ngày 13-5, UBND H. Núi Thành có báo cáo đề xuất tỉnh cho phép triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT, hỗ trợ thi công dự án sau khi hoàn thành tổ chức Đại hội Đảng bộ H. Núi Thành lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Theo UBND H. Núi Thành, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành chuyên môn, UBND các xã Tam Hiệp, Tam Giang và TT Núi Thành phối hợp chặt chẽ cùng chủ đầu tư, đơn vị thi công tuyên truyền vận động các hộ dân và có giải pháp để thi công các vị trí thuận lợi.

TRẦN TÂN

>> Lấp vịnh An Hòa để làm khu đô thị: Được và mất! (Kỳ 2: Chủ đầu tư các dự án nói gì?)

>> Lấp vịnh An Hòa để làm khu đô thị: Được và mất! (Kỳ 1: Vì sao phải điều chỉnh hướng tuyến đường 129?)