Báo Công An Đà Nẵng

Lật lại thủ đoạn “tay không bắt giặc”,chiếm đoạt gần 23 tỷ đồng của “siêu lừa” Đoàn Thị Vy

Thứ tư, 29/09/2021 06:39

Làm ăn thua lỗ liên tục, Đoàn Thị Vy (1968, trú P. Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế) nợ như “chúa chổm”. Không còn “đất dụng võ” ở Huế, đầu năm 2017, Vy quyết định vào TP Đà Nẵng tìm cơ hội “đổi đời”. Dù chẳng một xu dính túi nhưng Vy luôn “săn” các dự án bất động sản tại Quảng Nam, Quảng Ngãi để tìm kiếm cơ hội… lừa đảo. 

Đoàn Thị Vy (áo vàng) và Ngô Thị Cúc Hoa tại 1 phiên tòa đã bị hoãn trước đây.

Tháng 4-2017, Vy biết được thông tin về dự án Khu Thương mại và dịch vụ Vina Universai Paradise Sơn Tịnh do Cty CP Đầu tư Khu du lịch phim trường Vina (Cty Vina- địa chỉ 95-Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư đang bị chậm tiến độ, thuộc diện bị thu hồi nên tìm cách tiếp cận. Thực hiện ý đồ, Vy đăng ký thành lập Công ty đầu tư và xây dựng bất động sản Thành Đạt (Cty Thành Đạt) có trụ sở đặt tại số 1381-Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng, nhà thuê) và đưa các con của mình là Dương Thành Vũ, Dương Thị Đoan Trang làm thành viên HĐQT với số vốn điều lệ ban đầu là 90 tỷ đồng. 

Ban đầu, Vy để cho con trai (đang làm công nhân bốc vác tại TPHCM) làm giám đốc Cty Thành Đạt nhưng sau đó, Vy cù rủ Ngô Thị Cúc Hoa (1971, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng), nhân viên tạp dịch tại một khách sạn, về làm chung và bổ nhiệm làm giám đốc Cty Thành Đạt; đồng thời Vy đăng ký nâng vốn điều lệ của Cty Thành Đạt lên 290 tỷ đồng.  Tiếp đó, Vy và Hoa vào Quảng Ngãi tìm hiểu, tiếp cận ông Trần Thanh Phong (Tổng giám đốc Cty Vina) và bà Trần Thị Thủy Tâm (kế toán trưởng). Trong quá trình gặp gỡ 2 người nói trên, Vy tự xưng là Nguyễn Thị Trúc Phương (Việt kiều Mỹ), chủ Cty Thành Đạt song do đang mang quốc tịch Mỹ nên không tiện đứng tên pháp lý.

Ngoài ra, Vy còn cung cấp một số thông tin giả mạo, như: chồng, con hiện đang sinh sống, làm ăn tại nước ngoài… Nghe bà “Việt kiều… nổ”, ông Phong cung cấp đầy đủ thông tin về dự án và cho biết do thiếu vốn, Cty Vina không đáp ứng được yêu cầu về tiến độ nên bị UBND tỉnh Quảng Ngãi “tuýt còi”. Nghe vậy, Vy đặt vấn đề mua lại dự án thì ông Phong yêu cầu phải chứng minh được năng lực tài chính và được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận về chủ trương… 

Để chứng minh năng lực tài chính, Vy đã nhờ người chuyên làm dịch vụ vay nóng vay hộ 38 tỷ đồng mang nộp vào ngân hàng mang tên Dương Thành Vũ để lấy giấy xác nhận số dư rồi rút ra ngay trong ngày, trả lại người đã cho vay. Thực hiện công việc này, Vy phải trả 150 triệu đồng chi phí vay nóng, dịch vụ… Ngoài ra, Vy còn thành lập Công ty CP Đoàn House có vốn điều lệ là 119 tỷ đồng giao cho con gái là Dương Thị Đoan Trang làm chủ tịch HĐQT và nhờ ông Phan Văn Sơn (1981, thợ may, trú H. Hòa Vang, Đà Nẵng) làm giám đốc. Cũng với thủ đoạn vay nóng của người khác để mở tài khoản, mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng rồi rút trả lại cho người vay, ngày 11-10-2017, Vy đã vay 14 tỷ đồng để nộp vào tài khoản của Dương Thành Vũ mở tại ngân hàng BIDV chi nhánh Đà Nẵng và 2 sổ tiết kiệm tại ngân hàng TMCP An Bình chi nhánh Nguyễn Chí Thanh (Đà Nẵng). 

Sau đó, Vy cung cấp các giấy tờ xác nhận số dư, sổ tiết kiệm… này cho ông Phong và UBND tỉnh Quảng Ngãi để chứng minh Cty Thành Đạt có năng lực về tài chính. Tin tưởng vào tiềm lực của Cty Thành Đạt, ngày 19-7-2017, Cty Vina và Cty Thành Đạt ký kết hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng cổ phần số 01 và có công văn trình UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét cho chuyển nhượng dự án. Sau khi xem xét hồ sơ năng lực tài chính của Cty Thành Đạt, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng, ngày 18-10-2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn giao Sở Kế hoạch-Đầu tư hướng dẫn, hỗ trợ việc chuyển nhượng cổ phần giữa 2 công ty. 

Cũng trên cơ sở này, ngày 2-1-2018, bà Vy chỉ đạo bà Hoa ký hợp đồng liên danh số 01 với Cty Vina nhưng không thực hiện việc thanh toán tiền chuyển nhượng cổ phần như đã cam kết nên không được đối tác cho phép triển khai việc hoàn thiện phần còn lại của dự án. Giải quyết vướng mắc này, qua một thời gian với nhiều lần thương thảo, ngày 16-8-2018, bà Vy thông báo đã chuẩn bị đủ số tiền mua cổ phần của Cty Vina nên thông báo cho ông Phong, bà Tâm chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng từ, thông báo cho các cổ đông biết và việc ký kết hợp đồng, bàn giao tiền sẽ diễn ra vào ngày 18-8-2018 tại trụ sở Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (cổ đông chính của Cty Vina). 

Theo đó, bà Tâm chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng từ và 168 giấy CNQSDĐ được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp trước đây thuộc phạm vi của dự án nhưng chưa được phép chuyển nhượng. Ngày 18-8-2018, các cổ đông của Cty Vina dã ký 4 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho Cty Thành Đạt (có sự chứng kiến của Công chứng viên phòng Công chứng Vương Mỹ Hằng song bà Vy không thực hiện việc chuyển tiền như đã cam kết nên Công chứng viên mang số hợp đồng này về văn phòng cất giữ). Tuy nhiên, lợi dụng sự tin tưởng của bà Tâm, bà Vy đã lấy toàn bộ 168 giấy CNQSDĐ trong túi xách của bà Tâm để tại phòng ngủ khách sạn. Phát hiện số giấy CNQSDĐ này bị lấy cắp, bà Tâm đòi lại nhưng bà Vy chỉ trả 151 giấy, còn lại 17 giấy CNQSDĐ tự chiếm giữ. 

Có được 17 giấy CNQSDĐ của Cty Vina, Vy đưa cho bà Đoàn Thị Sinh (1971, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) 10 giấy CNQSDĐ để thế chấp cho bà Phan Thị Lan Hương (trú Q. 10, TP Hồ Chí Minh) vay mượn 10 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án chưa được chuyển nhượng nhưng bà Vy đưa thông tin chào bán đất cho nhiều người khác. Trong đó, tháng 9-2018, bà Lê Thị Thủy (đại diện Công ty CP Đầu tư và phân phối BĐS Lộc Sơn Hà miền Trung) được bà Vy chào bán 182 lô đất thuộc dự án Khu Thương mại và dịch vụ Vina Universai Paradise Sơn Tịnh. Khi đàm phán, Vy sử dụng tên giả là Nguyễn Thị Trúc Phương và cung cấp bản photo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần ký kết với các cổ đông Cty Vina, Công văn của UBND tỉnh Quảng Ngãi… 

Tin tưởng Cty Thành Đạt là chủ dự án, ngày 31-10-2018, bà Thủy ký kết hợp đồng độc quyền phân phối 182 lô đất tại Khu Thương mại và dịch vụ Vina Universai Paradise Sơn Tịnh với bà Ngô Thị Cúc Hoa (giám đốc Cty Thành Đạt) với tổng giá trị là hơn 102 tỷ đồng. Theo đó, hợp đồng được thanh toán làm 3 lần và Cty Lộc Sơn Hà đã chuyển gần 23 tỷ đồng cho Cty Thành Đạt. Sau đó, Vy, Cúc sử dụng số tiền trên vào mục đích khác, không thực hiện theo hợp đồng đã ký kết với Cty Lộc Sơn Hà. Khi Cty Lộc Sơn Hà miền Trung chào bán sản phẩm ra thị trường đã bị Cty Vina ngăn chặn việc giao dịch, đồng thời khẳng định bà Đoàn Thị Vy, Ngô Thị Cúc Hoa có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt 182 lô đất nói trên. 

Khi sự việc bị phát giác, Vy trốn vào TP Hồ Chí Minh. Như vậy, chỉ 2 bàn tay không song bằng thủ đoạn lập công ty ma, giả tạo những sổ tiết kiệm, giấy báo dư nợ của ngân hàng… Đoàn Thị Vy đã qua mặt các cơ quan chức năng để chiếm đoạt số tiền hơn 23 tỷ đồng của Công ty Lộc Sơn Hà miền Trung và cá nhân ông Hồ Tâm Sinh.

M.T