Báo Công An Đà Nẵng

Lật mặt những kẻ câu kết bọn phản động lưu vong lừa phỉnh người đồng bào vượt biên trái phép

Thứ năm, 05/10/2023 07:41
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Tĩnh cầm đầu, thường xuyên liên lạc với các đối tượng FULRO lưu vong để lừa phỉnh người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vượt biên để trục lợi. Chúng đã lôi kéo, lừa phỉnh và tổ chức cho 21 người tham gia vượt biên, mỗi người đóng 25 triệu đồng.

Theo hồ sơ của cơ quan Công an, đối tượng Cao Văn Tĩnh có 1 tiền án 4 năm 6 tháng tù giam về tội: “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Chấp hành xong án phạt tù Tĩnh nhiều lần qua Thái Lan móc nối với tổ chức phản động ở nước ngoài tiếp tục hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Sau đó, Tĩnh móc nối với các đối tượng FULRO lưu vong và các đối tượng trên địa bàn tỉnh Gia Lai để tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

4 đối tượng Oih, Anhơl, Nên, Chrơh từng hoạt động FULRO, tham gia biểu tình bạo loạn vào năm 2001 và 2004 tại Gia Lai, còn đối tượng Bưng có 1 tiền án về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”. Mặc dù được cơ quan Công an và chính quyền địa phương giáo dục, tuyên truyền, vận động, tuy nhiên các đối tượng trên vẫn ngoan cố, không từ bỏ hành vi sai trái, lén lút nhóm họp, hoạt động “Tin lành Đê Ga”, âm mưu phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc, đồng thời lôi kéo một số hộ gia đình vượt biên trái phép.

Theo đối tượng Oih khai nhận, đã nhận chỉ đạo của Uk và Chưm là 2 đối tượng FULRO lưu vong, cùng các đối tượng khác tuyên truyền, dụ dỗ một số hộ người đồng bào dân tộc thiểu số nhẹ dạ trú tại địa bàn huyện Đak Đoa và câu kết với đối tượng Tĩnh để tổ chức vượt biên. Còn đối tượng Nên cũng thừa nhận: “Hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài của tôi và các đối tượng là sai trái, vi phạm pháp luật. Bà con dân làng mình đừng nghe các đối tượng FULRO lưu vong tuyên truyền, xúi giục nữa, chúng chỉ lừa phỉnh để trục lợi, lấy tiền của bà con mình mà thôi”.

Qua đấu tranh, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Gia Lai xác định, Cao Văn Tĩnh là đối tượng cầm đầu, hướng dẫn các đối tượng còn lại tổ chức cho người khác vượt biên. Nhóm đối tượng này thường xuyên liên lạc với các đối tượng FULRO lưu vong lôi kéo được 21 người tham gia vượt biên. Trước đó, ngày 27-3-2023, nhóm đối tượng đã thuê 2 xe khách loại 16 chỗ chở số người tham gia vượt biên đi từ tỉnh Gia Lai vào H. Tịnh Biên (An Giang) để vượt biên sang Campuchia rồi qua Thái Lan. Tuy nhiên, khi mới đi đến địa phận huyện Chư Sê (Gia Lai) thì bị Công an Gia Lai phát hiện ngăn chặn.

Thượng tá Phan Thanh Sơn– Trưởng Phòng ANĐT Công an tỉnh Gia Lai, cho biết: “Thời gian qua, cùng với công tác đấu tranh làm rõ hành vi của nhóm đối tượng trên, Công an huyện Đak Đoa và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức phát động quần chúng, nêu rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng FULRO lưu vong để bà con cảnh giác. Đồng thời, vận động nhân dân tích cực tố giác tội phạm, đặc biệt là những đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bà con người đồng bào dân tộc thiểu số để lừa phỉnh, lôi kéo, xúi giục thực hiện hành vi sai trái, gây ảnh hưởng đến ANTT ở địa phương”.

Vụ án trên thêm một lời cảnh báo đến những đối tượng có ý định tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài để trục lợi và thực hiện âm mưu nhằm gây ảnh hưởng đến chính sách đoàn kết. Đồng thời, mọi người dân, nhất là bà con người đồng bào dân tộc thiểu số cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tránh rơi vào “bẫy” của các đối tượng, ảnh hưởng xấu đến bản thân, gia đình và ANTT.

G.L