Báo Công An Đà Nẵng

Lật tẩy thầy bói "nhí" được “cõi trên” nhập xác

Thứ tư, 23/08/2023 07:22
Công an xã Ba Tiêu làm việc với gia đình bà Bon.

Từ đầu tháng 7-2023, ngôi nhà của vợ chồng bà Phạm Thị Bon nằm trong con hẻm cụt ở thôn Mang Biều (xã Ba Tiêu, H. Ba Tơ, Quảng Ngãi) thu hút nhiều người đến. Họ đến để nhờ con trai bà Bon là Phạm Văn H. (7 tuổi) xem vận mệnh tương lai. Theo họ, tuy nhỏ tuổi nhưng Phạm Văn H. được "cõi trên" nhập xác biết trước mọi việc.

Bà Phạm Thị Bon kể về "cõi trên" nhập con trai 7 tuổi: "8 tháng tuổi đã biết nói, biết đi rồi. Có lần tôi chở con đi trên đường thì cháu nó nói có người chết đằng trước. Tôi không tin, đi một đoạn thì thấy xảy ra vụ tai nạn giao thông làm một người tử vong". Theo bà Bon, đêm nào cháu H. thức không chịu ngủ là ở địa phương sẽ có người chết (?).

Tin đồn ngày càng lan nhanh, nhiều người tìm đến nhà bà Bon nhờ thầy bói "nhí" 7 tuổi xem vận mạng, giải hạn. "Nhiều người nhờ coi tình duyên vợ chồng có hợp không, coi sức khỏe, sinh tử… Những người đến đây khi nghe cháu nó "phán" thời gian đó sẽ gặp nạn, người nào nghe phòng ngừa thì sẽ tai qua nạn khỏi", bà Bon khẳng định.

Qua nói chuyện người gia đình và thầy bói "nhí" Phạm Văn H., ngôn ngữ của cháu bé duy nhất tiếng H're. Ngồi trong vòng tay bà Bon, nghe người lớn nói chuyện, cháu hành động vẫn như những đứa trẻ con. Lâu lâu người lớn hỏi bằng tiếng địa phương, cháu trả lời bằng hành động lắc đầu hoặc gật đầu. Nhưng qua "phiên dịch" của người mẹ đó là những câu phán "cõi trên".

Công an xã Ba Tiêu đã làm việc với gia đình và ngăn chặn việc tung tin thất thiệt về "cõi trên" nhập xác cháu bé. Thiếu tá Phạm Ngọc Hiếu- Trưởng Công an xã Ba Tiêu cho biết, qua công tác nắm tình hình phát hiện con bà Phạm Thị Bon ở địa phương được bà con tin việc gia đình tung tin "cõi trên" biết mọi việc. "Trước tình hình trên Công an xã Ba Tiêu tham mưu chính quyền địa phương, Ủy ban mặt trận của xã đến nhà, khu dân cư tuyên truyền, nhắc nhở gia đình không hoạt động mê tín dị đoan. Bên cạnh đó Công an xã đẩy mạnh tuyên truyền trên loa phát thanh của xã xuống các thôn thông tin phản bác không có chuyện người "cõi trên", Thiếu tá Phạm Ngọc Hiếu cho biết.

Trước đây, tại huyện Ba Tơ cũng xuất hiện thầy bói "nhí" Phạm Văn Hồng (12 tuổi, ở xã Ba Tô). Phạm Văn Hồng đang học lớp 6 bị gia đình cho nghỉ học và dựng chuyện Hồng được người "cõi trên" nhập xác nên biết mọi thứ và sẽ giải nạn cho mọi người. Theo lời đồn thổi, có khá nhiều người đã tìm đến với “thầy bói” Phạm Văn Hồng. Công an xã Ba Tô cũng đã ngăn chặn xử lý việc bói cúng mê tín dị đoan.

Ông Phạm Văn Ôi - Phó Chủ tịch UBND xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ cho biết: "Đây là tập tục lạc hậu, xem bói của người đồng bào Hre vùng cao. Chính quyền địa phương chỉ đạo Công an xã Ba Tiêu ngăn chặn không để tái diễn hoạt động mê tín dị đoan tại nhà bà Bon. Gia đình cũng đã cam kết không tái phạm".

Từ sự việc trên có thể thấy việc mê tín dị đoan rồi lôi kéo trẻ em vào những câu chuyện hoang đường, bịa đặt ra nhằm trục lợi từ những người cả tin, mù quáng. Cùng với việc vạch trần thủ đoạn lừa bịp của các đối tượng "buôn thần, bán thánh", thầy bói, thầy cúng … cần phải xử lý nghiêm hành vi mê tín dị đoan hay lợi dụng mê tín dị đoan gây tác động xấu đến xã hội. Ðồng thời, mỗi người dân cũng cần tự nâng cao nhận thức, tránh bị đối tượng xấu lừa đảo. Quan trọng hơn là cần nhận thức rõ rằng mê tín dị đoan là hiện tượng tiêu cực, cần phải bài trừ khỏi sinh hoạt xã hội.

T.SỰ