Báo Công An Đà Nẵng

Lật tẩy thủ đoạn tuồn điện thoại Iphone 15 Promax lậu qua đường hàng không

Thứ năm, 05/10/2023 08:52
Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can NATUS và số tang vật của vụ án.

Theo Phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT) - Công an TP Đà Nẵng, qua công tác nghiệp vụ, ngày 23-9-2023, đơn vị phối hợp các đơn vị chức năng nắm tình hình hoạt động của các đối tượng có hành vi: “Buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” tại Cửa khẩu sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Trong đó, nổi lên là hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép đối với mặt hàng là điện thoại Iphone 15 từ các nước Singapore, Nhật Bản, Thái Lan.

Triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng 12 giờ 30 cùng ngày, một tổ công tác phát hiện và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với NATUS mang số lượng lớn ĐTDĐ hiệu Iphone 15 Promax, nhưng không thực hiện khai báo nhập khẩu với cơ quan Hải quan theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều tra nhanh, cơ quan Công an xác định, đối tượng NATUS làm nghề kinh doanh ĐTDĐ và có 1 cửa hàng ĐTDĐ tại tỉnh Udonthani (Thái Lan). Thông qua vài lần mua bán điện thoại tại Thái Lan, NATUS quen biết một người tên “Do Rrik” (chưa rõ lai lịch). Đầu tháng 9-2023, “Do Rrik” nhắn tin qua ứng dụng messenger với NATUS trao đổi về việc đặt mua 20 ĐTDĐ hiệu Iphone 15 Promax, sẽ ra mắt tại Thái Lan vào ngày 22-9-2023, yêu cầu NATUS mang số điện thoại này đến Việt Nam và giao dịch tại Đà Nẵng.

Để vận chuyển số ĐTDĐ nói trên về Việt Nam, cả hai bàn bạc cách đối phó với lực lượng Hải quan Việt Nam tại sân bay. Cụ thể, “Do Rrik” hướng dẫn NATUS phải mở seal, để riêng điện thoại với vỏ hộp điện thoại. Vỏ hộp bỏ vào thùng giấy và trộn lẫn với bánh kẹo, bên trên được che đậy bởi bìa giấy có dán cố định các gói bánh, rồi đậy nắp và dán kín bằng băng keo. Đối với máy ĐTDĐ thì quấn bằng nhiều lớp ni-lông bỏ chung với phụ kiện kèm theo, rồi bỏ vào ba lô mang theo kiểu hành lý xách tay. Dù biết các hàng hóa trên phải khai báo Hải quan theo quy định, nhưng NATUS vẫn thực hiện theo lời chỉ dẫn của “Do Rrik” để trốn tránh việc kiểm tra của lực lượng chức năng.

Ngày 22-9, NATUS liên hệ nhiều nơi tại Thái Lan để thu mua lại 23 chiếc ĐTDĐ hiệu Iphone 15 Promax, loại 256GB với giá mỗi máy khoảng 52.900 Baht (tương đương 35 triệu đồng), trong đó 3 máy để lại ở Thái Lan còn 20 máy sẽ mang qua Việt Nam để bán cho “Do Rrik”. Sau khi mua được số điện thoại trên, NATUS mang 20 máy điện thoại ra rồi tách hộp và máy sau đó làm theo chỉ dẫn của “Do Rrik” để giấu hàng hóa.

12 giờ 30 ngày 23-9, NATUS đáp chuyến bay đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng và mang hành lý đến khu vực nhập cảnh. Tại đây NATUS mang theo hành lý gồm: 1 thùng giấy bên trong chứa 21 vỏ hộp điện thoại được ngụy trang trước đó, 1 va-ly và 1 ba lô chứa 20 ĐTDĐ hiệu Iphone 15 Promax rồi đi vào luồng hành khách không phải khai báo hải quan (luồng xanh). Để qua mặt lực lượng Hải quan, NATUS chỉ bỏ thùng giấy và va-ly lên máy soi chiếu, còn ba lô vẫn mang trên lưng và không thực hiện khai báo hải quan để di chuyển qua khu vực soi chiếu.

Lúc này, cán bộ Hải quan thực hiện soi chiếu và giám sát hành khách nghi ngờ NATUS mang hàng hóa thuộc diện khai báo hải quan nên thông báo tổ công tác để tiến hành bắt giữ đối tượng và kiểm tra thực tế hành lý của hành khách. Qua kiểm tra phát hiện 21 vỏ hộp và 20 ĐTDĐ hiệu Iphone 15 Promax như đã nêu trên. Lực lượng Công an có mặt tại hiện trường đã tiến hành bắt người phạm tội quả tang để điều tra theo quy định.

Cơ quan điều tra đã tiến hành định giá đối với tang vật (điện thoại) trong vụ xác định giá trị của 20 chiếc ĐTDĐ hiệu Iphone 15 Promax là 654.470.440 đồng. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được có đủ căn cứ xác định hành vi của đối tượng NATUS đã đủ yếu tố cấu thành của tội: “Buôn lậu” quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 188 Bộ luật Hình sự. Đầu tháng 10-2023, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với NATUS để điều tra mở rộng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

CÔNG HẠNH