Báo Công An Đà Nẵng

Lễ hội đua thuyền Tứ linh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ tư, 28/04/2021 16:06

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đặng Ngọc Huy trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đua thuyền Tứ linh cho lãnh đạo H. Lý Sơn.

Quảng Ngãi - Sáng 27-4, UBND huyện Lý Sơn phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đua thuyền Tứ linh. Đến dự lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy.

Theo văn tế tiền hiền, Lễ hội đua thuyền Tứ linh được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1826. Từ đó, Lễ hội được người dân Lý Sơn tổ chức hàng năm vào dịp Tết Cổ truyền dân tộc và các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương. Lễ hội được người dân đất đảo bảo tồn và phát triển đến ngày hôm nay nhằm tri ân các vị tiền hiền đã có công khai khẩn, mở mang và xây dựng đất đảo. Lễ hội còn để tưởng nhớ đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa giong buồm ra khơi dựng bia cắm mốc chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam…

Với vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa lâu đời của người dân Lý Sơn, đến tháng 9-2020, Lễ hội đua thuyền Tứ linh được Bộ VH-TT&DL đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Q.Ng