Báo Công An Đà Nẵng

LHQ cảnh báo nguy cơ tăng trưởng toàn cầu thấp kéo dài

Thứ năm, 18/05/2023 08:34

Theo bản cập nhật giữa năm của báo cáo Triển vọng và Tình hình Kinh tế Thế giới công bố hồi tháng 1-2023, tình trạng lạm phát cao dai dẳng ở cả các nước phát triển và đang phát triển do hậu quả của đại dịch đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương đưa ra những đợt tăng lãi suất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, sự giảm tốc tăng trưởng toàn cầu vào năm 2023 có thể sẽ ít nghiêm trọng hơn so với dự đoán trước đây, chủ yếu nhờ chi tiêu hộ gia đình tăng liên tục ở các nền kinh tế lớn cũng như đà phục hồi của Trung Quốc.

Dự báo tăng trưởng toàn cầu đã được điều chỉnh tăng từ 1,9% trong báo cáo tháng 1 lên 2,3% cho năm 2023. Song mức tăng trưởng toàn cầu cho năm 2024 được điều chỉnh giảm từ 2,7% xuống 2,5%. Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng toàn cầu vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng trung bình 3,1% trong hai thập kỷ trước đại dịch.

Đối với Mỹ, chi tiêu hộ gia đình ổn định đã thúc đẩy LHQ điều chỉnh tăng dự báo cho nước này từ mức 0,4% lên 1,1% cho năm nay. Tương tự, dự báo cho Liên minh châu Âu (EU) cũng được tăng lên 0,9% thay vì 0,2%. Ước tính tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay được điều chỉnh từ 4,8% lên 5,3%.

Đối với các nền kinh tế lớn khác, tăng trưởng của Nhật Bản hiện được dự báo ở mức 1,2%, thấp hơn con số trước đó là 1,5%. Nền kinh tế của Anh dự kiến sẽ suy giảm ít hơn ước tính đầu tiên, giảm 0,1% thay vì 0,8%. Nga, quốc gia đang chịu các lệnh trừng phạt nặng nề của phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine, sẽ chứng kiến nền kinh tế suy giảm 0,6%, một kịch bản tốt hơn nhiều so với dự báo hồi tháng Một về mức giảm 2,9%. Dự báo cho tăng trưởng kinh tế Ấn Độ vẫn được giữ nguyên ở mức 5,8%.

Thương mại toàn cầu dự kiến sẽ vẫn chịu áp lực. Kịch bản cơ sở dự đoán rằng khối lượng thương mại hàng hóa và dịch vụ toàn cầu sẽ tăng 2,3% vào năm 2023, cao hơn so với dự báo trước đây về mức tăng trưởng gần như bằng không. Lạm phát trung bình toàn cầu ước vào khoảng 5,2% trong năm 2023, giảm từ mức cao nhất trong hai thập kỷ là 7,5% hồi năm 2022. Báo cáo lưu ý trong khi áp lực tăng giá dự kiến sẽ "hạ nhiệt" dần, lạm phát ở nhiều quốc gia sẽ vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của các ngân hàng trung ương.

T.N