Báo Công An Đà Nẵng

LHQ: Trẻ em đang chết dần ở Afghanistan

Thứ ba, 26/10/2021 10:27

Ngày 25-10, các cơ quan của LHQ bày tỏ lo ngại hơn 22 triệu người Afghanistan sẽ đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng trong mùa Đông này, đồng thời cảnh báo quốc gia Tây Nam Á bất ổn đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.  

AFP dẫn lời các quan chức LHQ nhận định rằng xét về quy mô, cuộc khủng hoảng hiện nay tại Afghanistan lớn hơn so với tại Yemen hoặc Syria. Bên cạnh đó, tình trạng mất an ninh lương thực tại quốc gia này cũng trầm trọng hơn bất kỳ tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp nào từng xảy ra tại CHDC Congo. Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), ông David Beasley, cho biết: "Vào mùa Đông này, hàng triệu người Afghanistan sẽ buộc phải lựa chọn giữa di cư và chết đói, trừ khi chúng ta có thể đẩy mạnh chương trình hỗ trợ để bảo vệ mạng sống của họ". Ông Beasley nhấn mạnh thêm: "Nạn đói đang gia tăng và trẻ em đang chết dần… Cộng đồng quốc tế phải cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng đang nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát này".

Theo tuyên bố của WFP và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO), cứ 2 công dân Afghanistan lại có 1 người đối mặt với khủng hoảng giai đoạn 3 hoặc tình trạng thiếu lương thực khẩn cấp giai đoạn 4. Các cơ quan LHQ cảnh báo kế hoạch ứng phó nhân đạo của họ chỉ đảm bảo hỗ trợ được 1/3 nhu cầu cần thiết hiện nay tại Afghanistan. FAO đang huy động 11,4 triệu USD hỗ trợ khẩn cấp và thêm 200 triệu USD hỗ trợ cho mùa canh tác nông nghiệp trong năm 2022.

A.B