Báo Công An Đà Nẵng

Liên Chiểu nỗ lực giải bài toán học 2 buổi/ngày bậc Tiểu học

Thứ hai, 04/09/2023 08:38
Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Nguyễn Hà Bắc (thứ nhất từ phải sang) cùng lãnh đạo phòng GD-ĐT quận kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới tại các trường học

Năm học trước (2022-2023), tỷ lệ học sinh (HS) học 2 buổi/ngày tại trường Tiểu học Phan Phu Tiên, P.Hòa Khánh Bắc (Q.Liên Chiểu) chỉ đạt hơn 56%.Nhưng năm học 2023-2024 này, với khối nhà 3 tầng khang trang vừa đầu tư xây dựng, được đưa vào sử dụng, 100% HS ở cả 5 khối lớp của trường đã được học 2 buổi/ngày. Đây là một niềm vui lớn với nhà trường, phụ huynh, HS, khi bài toán khó được giải quyết sau nhiều năm.

Cô giáo Võ Thư Hiền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Phu Tiên, cho biết: “Năm nay nhà trường được tăng thêm 10 phòng học, 3 phòng chức năng và các phòng làm việc của khu hiệu bộ. Khi tất cả các em được học 2 buổi/ngày chắc chắn sẽ rất thuận lợi cho công tác quản lý, tổ chức dạy - học cũng như các hoạt động ngoài giờ lên lớp của nhà trường, đem đến cho các em sân chơi bổ ích cũng như đảm bảo công bằng là không có trường hợp em này được học 2 buổi còn em kia chỉ học 1 buổi”.

Được biết, trong năm học mới 2023-2024, toàn TP Đà Nẵng có 96,97% HS tiểu học học 2 buổi/ngày. Cụ thể, Q. Liên Chiểu đạt 80,7%; Cẩm Lệ đạt 98,06%;các quận, huyện còn lại đạt 100%. Trong đó, 100% HS khối lớp 1, 2, 3,4 học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được học 2 buổi/ngày. Mùa hè năm nay, Q.Liên Chiểu đầu tư 38 tỷ đồng để duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, thư viện, phòng học bộ môn, phòng học chức năng.

Khu nhà 3 tầng được xây mới tại trường TH Phan Phu Tiên và Trường TH Ngô Sĩ Liên được đầu tư sửa chữa khu B.

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Trần Thị Nhàn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên, cho biết: “Hè năm nay, trường được UBND quận đầu tư sửa chữa khối nhà khu B. Đến nay công trình đã hoàn thành, nhà trường đã tiến hành tổng dọn vệ sinh cũng như kiểm tra, rà soát lại bàn ghế từng phòng học chuẩn bị cho năm học mới. Nhà trường tổ chức học 2 buổi/ngày đối với các khối 1,2,3,4 và một buổi đối với khối lớp 5”.

Đến nay, các trường học tại Q.Liên Chiểu đã có được bộ mặt khang trang, hiện đại. Tuy nhiên, để đảm bảo 100% HS Tiểu học được học 2 buổi/ ngày, cần sự quan tâm, tiếp tục đầu tư đồng bộ. Để bảo đảm việc hoàn thành đề án “Xây dựng, nâng cấp, mở rộng trường học giai đoạn 2021-2025” và thực hiện có hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018, Q.Liên Chiểu cũng đã đề xuất một số vị trí đất quy hoạch xây dựng trường học. Tuy nhiên, một số vị trí đất quy hoạch xây dựng trường học đang vướng các khâu giải tỏa đền bù, thu hồi đất. Những ngày qua, các trường học trên địa bàn quận đã hoàn tất các khâu chuẩn bị cho năm học mới từ tổng dọn vệ sinh trường lớp đến mua sắm, bổ sung trang thiết bị dạy học. Bên cạnh đó, UBND Q.Liên Chiểu cũng đã tuyển dụng 40 giáo viên và hợp đồng 107 giáo viên phân bổ về các trường để đảm bảo công tác dạy học.

Từ ngày 28-8, các trường học đã đón HS đến trường để các em HS đầu cấp làm quen với thầy cô, bè bạn, tiến hành xếp lớp với HS các khối còn lại. Tất cả trường học trên địa bàn Liên Chiểu đã sẵn sàng cho ngày khai giảng, đón chào năm học mới 2023 – 2024 với nhiều kỳ vọng mới.

Công Hạnh