Báo Công An Đà Nẵng

Liên quan vụ việc xử lý trang mạng xã hội facebook “Dương Hằng Nga”

Thứ sáu, 10/12/2021 14:24

Thực hiện công tác quản lý nhà nước về thông tin điện tử, qua theo dõi và rà soát các trang thông tin điện tử, mạng xã hội trên địa bàn TP Đà Nẵng, ngày 8-12, Sở TT&TT Đà Nẵng đã nhận thấy trên trang mạng xã hội facebook “Dương Hằng Nga” (https://www.facebook.com/hangnga.duong.792) đang đăng tải các nội dung liên quan đến việc Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng xử lý vi phạm. Nội dung đăng tải liên quan việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng đối với chủ sở hữu Facebook “Dương Hằng Nga” là bà Dương Thị Hằng Nga đang được dư luận quan tâm.

Trước đó, ngày 7-10, Thanh tra Sở TT&TT đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 40/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Dương Thị Hằng Nga với số tiền là 10 triệu đồng và buộc gỡ 5 bài viết nói về bà Nguyễn Thị Thúy Hồng và bà Trương Thị Ngọc Lan trên tài khoản Facebook cá nhân “Dương Hằng Nga” do bà làm chủ sở hữu. Đến nay, bà Dương Thị Hằng Nga đã không tự nguyện chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên. Vì vậy, Thanh tra Sở TT&TT đã gửi Công văn số 44/Ttra ngày 06/12/2021 đến cơ quan công tác của bà Dương Thị Hằng Nga (Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm) đề nghị cung cấp thông tin theo quy định để tiến hành cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Bên cạnh đó, liên quan đến việc trả lời đơn khiếu nại của bà Dương Thị Hằng Nga, Thanh tra Sở TT&TT đã ban hành Quyết định số 44/QĐ-TTra ngày 26/11/2021 về việc giải quyết khiếu nại của bà Dương Thị Hằng Nga đối với Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 40/QĐ-XPVPHC ngày 07/10/2021 của Phó Chánh Thanh tra phụ trách Thanh tra Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng. Theo Sở TT&TT cho biết thì khiếu nại của bà Nga là không đúng với các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính. Báo cáo kết quả xác minh hồ sơ xử lý vi phạm của bà Dương Thị Hằng Nga đã thể hiện về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính: Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm đối với hành vi xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm cá nhân và được tính từ thời điểm có Đơn lần 2 gửi đến Sở TT&TT. Như vậy, việc xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với bà Dương Thị Hằng Nga là còn trong thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, qua kiểm tra, xác minh, việc lập Biên bản vi phạm hành chính đối với bà Dương Thị Hằng Nga là đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Các căn cứ kết luận bà Dương Thị Hằng Nga có hành vi xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm cá nhân tại Biên bản vi phạm hành chính là có cơ sở. Biên bản vi phạm hành chính đã được đọc cho bà Dương Thị Hằng Nga nghe tại buổi làm việc, được gửi đến bà Dương Thị Hằng Nga qua đường bưu điện bằng hình thức thư bảo đảm. Các kết quả xác minh, thể hiện tại Biên bản làm việc lần thứ nhất ngày 03/6/2021, Biên bản làm việc lần thứ hai ngày 8-7-2021, kết quả thẩm định và kết quả kiểm tra, đối chiếu 05 bài viết trên facebook cá nhân "Dương Hằng Nga" thì trình tự thủ tục, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính tại Quyết định số 40 là đúng với nội dung vụ việc và đúng quy định. Ngoài ra, theo kết quả Biên bản kiểm tra, đối chiếu 05 bài viết trên tài khoản facebook cá nhân "Dương Hằng Nga" là không thay đổi về mặt nội dung. Bà Dương Thị Hằng Nga không cung cấp được bằng chứng chứng minh facebook cá nhân của mình bị "hack", bị sửa đổi như bà đã trình bày. Vì vậy, việc Thanh tra Sở TT&TT áp dụng tình tiết tăng nặng đối với hành vi phạm của bà Dương Thị Hằng Nga là có cơ sở, căn cứ theo quy định tại điểm k khoản 1 Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Được biết, hiện trang Facebook cá nhân “Dương Hằng Nga” vẫn tiếp tục đăng tải các thông tin liên quan đến tổ chức, cá nhân với nội dung xuyên tạc, bịa đặt và Sở TT&TT đang tiếp tục theo dõi và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của tổ chức và cá nhân liên quan.

P.V