Báo Công An Đà Nẵng

Linh hoạt, sáng tạo trong công tác tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam

Thứ ba, 07/06/2022 14:06
Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhiều tập thể, cá nhân của BĐBP TP được tuyên dương tại hội nghị tổng kết thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo toàn quốc” mới đây.

Tuyên truyền trên diện rộng

Điểm mới trong công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2022 của BĐBP TP là tập trung mạnh vào khâu tuyên truyền Luật BPVN trên diện rộng. Xác định rõ hàm lượng thông tin lớn, phải thực hiện lâu dài, trước mắt các đồn BP đã chọn lọc tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm những nội dung cơ bản nhất của Luật. Theo Đại tá Đỗ Văn Đông, Chính ủy BĐBP TP, tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam cũng như các văn bản pháp luật liên quan đến biên phòng, biên giới là nhiệm vụ đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng đối với chính trị, KT-XH, QP-AN và đối ngoại của đất nước. “Việc đẩy mạnh tuyên truyền nhằm giúp người dân chủ động đấu tranh, phản bác kịp thời các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị về vấn đề biển, đảo Việt Nam. Đồng thời, không ngừng bồi đắp niềm tin của nhân dân vào công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. BCH BĐBP TP luôn yêu cầu các đơn vị BP chú trọng cách tuyên truyền phải có trọng tâm, trọng điểm, nhất là giúp người dân khu vực biên giới biển hiểu rõ và thực hiện hiệu quả nhất Luật BPVN” – Đại tá Đông nói.

Như Đồn BP Sơn Trà, hiện quản lý 4 phường khu vực biên giới biển gồm Mân Thái, Thọ Quang, Nại Hiên Đông và Phước Mỹ, với dân số hơn 60.000 người. Đây là địa phương có lượng tàu đánh bắt hải sản chiếm 90% lượng tàu đánh bắt của thành phố và có Âu thuyền, Cảng cá lớn nhất khu vực miền Trung. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện, chấp hành pháp luật rất quan trọng. Do địa bàn có nhiều đặc thù, Đồn BP Sơn Trà luôn phối hợp với UBND các phường, tổ chức đoàn thể để tuyên truyền Luật BPVN cho các hội viên. Nhờ làm tốt công tác phối hợp, thời gian qua, Đồn BP Sơn Trà tổ chức thành công hàng chục đợt tuyên truyền chất lượng.

Đồn BP Phú Lộc, Non Nước thì tập trung tuyên truyền tại các trường học. Nội dung Luật BPVN được lồng ghép vào các đợt tuyên truyền về biển, đảo. Đối tượng là học sinh nên các bài tuyên truyền được đầu tư cả về nội dung, lẫn hình thức với hình ảnh, màu sắc và thu hút bằng các phần giao lưu, đố vui có thưởng... Trung tá Hà Văn Thoong, Chính trị viên Đồn BP Non Nước cho biết, trong giai đoạn hiện nay, khi tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường thì nhiệm vụ quan trọng là phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ về vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, tổ tư vấn pháp lý và các tổ, đội tuyên truyền các Đồn BP đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức gần 300 buổi tuyên truyền pháp luật liên quan đến Luật BPVN cho khoảng trên dưới 17.000 lượt ngư dân trên các địa bàn; cấp phát gần hàng chục ngàn tờ rơi, tờ gấp các loại; tặng trên 4.000 lá cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân làm ăn trên biển. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tại hội nghị tổng kết thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo toàn quốc giai đoạn 2017-2021", BĐBP TP đã được đánh giá là địa phương thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân với các hình thức linh hoạt; được Bộ Quốc phòng khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc...

Lực lượng BĐBP TP tuyên truyền Luật BPVN cho ngư dân biển.

Sáng tạo, linh hoạt

Một điểm đáng ghi nhận trong công tác tuyên truyền về Luật BPVN của BĐBP Đà Nẵng là sự sáng tạo, linh hoạt. Điển hình như Fanpage “Tuổi trẻ BĐBP TP” là nhóm công khai đăng tải các thông tin về hoạt động của BĐBP, thu hút hơn 1.200 thành viên theo dõi. Từ tháng 4-2022 đến nay, trên fanpage còn triển khai mục “Mỗi ngày một nội dung Luật BPVN”. Admin do đồng chí Phó Chủ nhiệm Chính trị, Trưởng ban Tuyên huấn và Trợ lý quần chúng, Phòng Chính trị phụ trách. Mỗi buổi sáng, Admin đều đăng 1 câu hỏi xoay quanh về Luật BPVN. Nội dung câu hỏi được trình bày dễ hiểu, ngắn gọn và màu sắc bắt mắt, gây thiện cảm với người xem. Nhiều CBCS đã chia sẻ lại trên trang mạng xã hội cá nhân như để tự ôn luyện điều luật mỗi ngày và cũng là để bạn bè, người thân của mình biết mà tìm hiểu.

Theo Thiếu tá Đặng Văn Đạo, Đồn trưởng Đồn BP Sơn Trà, bên cạnh việc tuyên truyền tập trung, phát tờ rơi tại các khu dân cư, đơn vị còn áp dụng nhiều hình thức khác, như: Thông qua hoạt động làm thủ tục xuất, nhập bến cho các phương tiện tại Trạm Kiểm soát BP Mân Quang; hay Trạm Kiểm soát BP Công trình 15, CBCS của đơn vị cũng kết hợp tuyên truyền cho ngư dân. Đặc biệt, thông qua thực hiện nhiệm vụ để người dân, các cơ quan chức năng trên địa bàn hiểu về vai trò, vị trí của lực lượng chủ trì trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, hình thức tuyên truyền này mang lại hiệu quả rất cao.

Tính đến thời điểm này, Đà Nẵng có khoảng hơn 1.250 tàu cá, trong đó, 596 tàu hoạt động khai thác hải sản vùng khơi. Dù số lượng tàu tương đối lớn, song Đà Nẵng là một trong số ít địa phương không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Có được kết quả đó là sự nỗ lực của chính quyền địa phương và BĐBP trong thay đổi nhận thức, hành động của ngư dân trong chấp hành nghiêm pháp luật, phát triển kinh tế biển bền vững kết hợp với bảo vệ chủ quyền biển đảo thông qua các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Với việc được nghe tuyên truyền và hiểu rõ về Luật BPVN, ý thức của mỗi người cũng được nâng lên, cùng tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Công Hạnh