Báo Công An Đà Nẵng

Lộ trình đến Nhà Trắng nhiều trắc trở của ông Biden

Thứ bảy, 12/12/2020 19:50

Quá trình chuyển giao quyền lực đầy thách thức lịch sử của Tổng thống đắc cử Joe Biden lại bất ngờ trở nên phức tạp hơn nữa.

Ông Joe Biden (phải) và con trai Hunter Biden. Ảnh: Reuters

Một cuộc điều tra liên bang về vấn đề thuế của ông Hunter, con trai của ông Biden, đe dọa sẽ thu hút sự chú ý của các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội, những người vốn đã không sẵn sàng làm việc với tổng thống của phe Dân chủ trong tương lai gần hoặc thậm chí không thừa nhận chiến thắng rõ ràng của ông trong cuộc bầu cử tháng trước. Chắc chắn, nó sẽ làm phức tạp các phiên điều trần xác nhận của Thượng viện đối với Bộ trưởng Tư pháp vốn chưa được “chọn mặt gửi vàng” của ông Biden, người cuối cùng có thể có quyền giám sát cuộc điều tra về con trai của tổng thống mới.

Con trai Biden bị điều tra về thuế

Cuộc bầu cử tổng thống đã đi đến hồi kết, nhưng cái tên Hunter, con trai của Tổng thống đắc cử Joe Biden - một mục tiêu tấn công thường xuyên đảng Cộng hòa trong chiến dịch tranh cử - sẽ vẫn còn là tâm điểm. Trong tuyên bố hôm 10-12, con trai của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã thừa nhận, các vấn đề về thuế của ông đang bị điều tra. Các công tố viên liên bang ở tiểu bang Delaware đang thực hiện cuộc điều tra này.

Động thái lần này thật sự cũng không hoàn toàn gây ngạc nhiên. Đã có những manh mối về một cuộc điều tra như vậy trong nhiều tháng. Tuy nhiên, với xác nhận chính thức, sẽ có thêm các cuộc điều tra - và các rắc rối chính trị tiềm tàng với tổng thống đắc cử. Nếu đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Thượng viện, các cuộc điều trần về tài chính của ông Hunter - và bất kỳ mối quan hệ nào với ông Biden - là một cái kết được định trước. Và nếu cuộc điều tra trở thành cáo buộc chính thức, những lo ngại về chính trị đối với gia đình Biden có thể trở thành những mối lo ngại pháp lý trên thực tế. Trong khi những người chỉ trích Tổng thống Donald Trump sẽ nhanh chóng cáo buộc nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm dàn dựng cuộc điều tra này là hành động trả đũa chính trị, thì nhiều người khác nhấn mạnh đây là cuộc điều tra khách quan. Luật sư Mỹ đứng sau vụ điều tra - David Weiss của tiểu bang Delaware - là gương mặt kỳ cựu. Mặc dù được Tổng thống Trump bổ nhiệm, ông Weiss cũng từng làm phó văn phòng và là luật sư tạm quyền của Mỹ, dưới thời Barack Obama.

Time vinh danh ông Biden là “Nhân vật của năm”

Ngày 11-12, tạp chí Time (Mỹ) đã vinh danh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cùng Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris là "Nhân vật của năm" trong năm 2020.

Theo đó, ông Biden và bà Harris đã vượt qua danh sách gồm 3 đề cử là đương kim Tổng thống Donald Trump, Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về bệnh truyền nhiễm, và phong trào vì công lý chủng tộc. Tạp chí Time đã đăng trên trang bìa ảnh của ông Biden, 78 tuổi, và bà Harris, 56 tuổi, cùng với dòng chữ "Thay đổi câu chuyện của nước Mỹ". Danh hiệu "Nhân vật của năm" được công bố hằng năm kể từ năm 1927 do các biên tập viên tạp chí Time bình chọn nhằm tôn vinh những người và cá nhân có ảnh hưởng nhất với giới truyền thông và thế giới, có thể theo cách tích cực hoặc tiêu cực, trong năm đó.

Sức ép lên ông Biden

Ông Hunter cho biết đang thực hiện "rất nghiêm túc" về sự việc nhưng tự tin rằng, một "đánh giá khách quan" sẽ cho thấy ông đã xử lý việc thuế của mình “hợp pháp và phù hợp”. Giới quan sát cho rằng, vấn đề này cuối cùng có thể sẽ phai nhạt dần.

Tuy nhiên, hiện nay, tất cả làm dấy lên viễn cảnh rối loạn trên con đường chuyển giao quyền lực của ông Biden trong bối cảnh nước Mỹ đang phải vật lộn để giải quyết các cuộc khủng hoảng cấp bách nhất của quốc gia, gồm đại dịch Covid-19 đang gia tăng mà số người chết hàng ngày đang bắt đầu vượt qua sức tàn phá của cuộc tấn công khủng bố ngày 11-9-2001. Đảng Cộng hòa, đặc biệt là những người để mắt đến các cuộc tranh cử tổng thống vào năm 2024, đang nói rõ rằng họ sẽ gây sức ép với Tổng thống đắc cử Biden về vấn đề này. “Hôm nay Joe Biden cần phải cam kết rằng ông ấy sẽ hợp tác với các nhà điều tra liên bang và trả lời bất kỳ câu hỏi nào theo lời tuyên thệ”, Thượng nghị sĩ Josh Hawley, R-Mo nói với AP và nhấn mạnh thêm: “Và rằng nếu ông ấy tuyên thệ nhậm chức tổng thống, không có điều tra viên liên bang hoặc luật sư làm việc trong vụ án hình sự Hunter Biden nào bị sa thải”.

Cái tên Hunter Biden từ lâu đã là mối lo lắng của đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Biden và là chủ đề của nhiều cáo buộc của Tổng thống Trump và các đồng minh. Nhưng tin tức về cuộc điều tra lần này cùng với yêu cầu xem xét kỹ lưỡng một số giao dịch kinh doanh tại Trung Quốc của Hunter Biden và các giao dịch khác, đã khiến hầu hết các nhân viên của Tổng thống đắc cử ngạc nhiên. Ông Biden đã không xuất hiện trước công chúng vào ngày 10-12 khi ông tiếp tục nỗ lực kiện toàn bộ máy nắm quyền của mình. Nhưng cuộc điều tra có nguy cơ làm mất ổn định một quá trình chuyển đổi vốn đã ưu tiên triển khai một cách có phương pháp các lựa chọn Nội các, tuyển dụng ở Nhà Trắng và các mục tiêu chính sách - tất cả đều nhằm đảm bảo động lực khi ông Biden nhậm chức và ngay lập tức phải vật lộn với một đại dịch đang bùng phát và nền kinh tế rung chuyển.

Đáng chú ý nhất, cuộc điều tra thu hút sự chú ý vào một trong những lựa chọn quan trọng nhất của Tổng thống đắc cử Biden: Bộ trưởng Tư pháp.

KHẢ ANH