Báo Công An Đà Nẵng

Lừa chung vốn làm ăn rồi chiếm đoạt

Thứ sáu, 19/01/2024 08:07
Đối tượng Tô Thị Vĩnh

Trước đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận đơn của chị Nguyễn Thị Đ. (trú H. Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tố cáo Tô Thị Vĩnh (tên gọi khác: Tô Hoài Vân) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đơn của chị Đ., lợi dụng mối quan hệ quen biết, Vĩnh đã lừa chị Đ. cùng góp vốn làm ăn. Từ khoảng tháng 3- 2022 đến tháng 6- 2022 Tô Thị Vĩnh đã lừa đảo chiếm đoạt của chị Đ. tổng số tiền hơn 7,4 tỷ đồng.

Sau khi tiếp nhận đơn thư tố cáo, Văn phòng Cơ quan CSĐT vào cuộc xác minh làm rõ. Tiến hành xác minh thông tin nơi ở của đối tượng Vĩnh, các điều tra viên phát hiện Tô Thị Vĩnh đã bán nhà từ tháng 9- 2023 và đi khỏi nơi cư trú. Sau một thời gian áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các điều tra viên phát hiện được Tô Thị Vĩnh đang thuê nhà tại khu đô thị Vinhomes Riversides (P. Việt Hưng, Q. Long Biên, TP Hà Nội) để ở, nhưng không kê khai, đăng ký tạm trú. Ngay sau đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Công an phường Việt Hưng tiến hành triệu tập Tô Thị Vĩnh để làm việc.

Tại Cơ quan Công an, biết không thể che giấu được hành vi vi phạm pháp luật của mình, Tô Thị Vĩnh đã khai nhận toàn bộ sự việc. Khoảng đầu tháng 3- 2022, do đầu tư "tiền ảo" trên mạng bị mất sạch, dẫn tới nợ nần chồng chất. Để có tiền trả nợ và tiếp tục đầu tư để "gỡ gạc", Vĩnh nảy sinh ý định lừa đảo tiền của người khác. Thông qua nhiều mối quan hệ, Vĩnh biết chị Nguyễn Thị Đ. (ở Hà Tĩnh) có điều kiện về kinh tế nên quyết định "giăng bẫy lừa" bằng cách kêu gọi chung vốn làm ăn để chiếm đoạt tiền.

Để chị Đ. tin tưởng, Vĩnh khoe bản thân có nhiều tài sản có giá trị và “nổ” có mối quan hệ thân thiết với một "sếp lớn" ở Văn phòng Chính phủ (thực chất là do Vĩnh tự dựng lên). Thông qua mối quan hệ này, Vĩnh đã xin được dự án san lấp mặt bằng Sân bay Long Thành. Với "bánh vẽ" trên, Vĩnh tỉ tê chị Đ. góp vốn đầu tư bằng cách mua xe tải vận chuyển vật liệu san lấp mặt bằng. Khi chị Đ. tin tưởng chuyển tiền góp vốn làm ăn, Vĩnh không chiếm đoạt hết mà định kỳ hằng tuần chuyển lại một phần nhỏ cho chị Đ. và nói dối rằng đó là "lợi nhuận".

Ngoài ra, Vĩnh còn khoe khoang với chị Đ. là có quen biết anh "Long" làm ở Hải quan nên có thể mua một số hàng hóa thanh lý của Cơ quan Hải quan với giá rẻ để bán kiếm lời và rủ chị Đ. tiếp tục chuyển tiền cho Vĩnh. Bằng phương thức, thủ đoạn nói trên, từ khoảng tháng 3 đến tháng 6-2022 Tô Thị Vĩnh đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền 7.478.000.000 đồng của chị Nguyễn Thị Đ.

Hiện, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục xác minh, điều tra mở rộng; sớm hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

X.SƠN