Báo Công An Đà Nẵng

Lừa phỉnh bé gái đi làm công ty rồi bán sang Trung Quốc

Thứ sáu, 28/04/2023 07:44
Ba bị cáo Cụt Phò Thuận, Xeo Văn Dậu và Cụt Thị Bông tại tòa.

Ngày 27-4 TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo: Cụt Thị Bông (1995, trú xã Chiêu Lưu, H. Kỳ Sơn, Nghệ An); Cụt Phò Thuận (1986, trú xã Bảo Nam, H. Kỳ Sơn) và Xeo Văn Dậu (1994, trú xã Lượng Minh, H. Tương Dương, Nghệ An) về tội “Mua bán trẻ em”.

Theo nội dung vụ án, khoảng tháng 7-2016, trong lúc uống rượu, Thuận nói với Dậu có người cháu là Xeo Thị U. (2002, trú xã Bảo Nam) muốn đi làm việc công ty ở miền Nam. Lúc này, Dậu nói Thuận hỏi xem gia đình có cho U. đi Trung Quốc lấy chồng không? Tuy nhiên, khi đề cập vấn đề này thì gia đình cháu U. không đồng ý vì con nhỏ tuổi và phải đi học. Sau đó, Thuận điện thoại cho em vợ là Cụt Thị Bông đang sinh sống ở Trung Quốc hỏi có đưa người sang Trung Quốc bán làm vợ được không, giá bao nhiêu tiền? Bông hứa nếu gia đình đồng ý cho con sang thì sẽ có 100 triệu đồng.

2 ngày sau, Dậu và Thuận đến nhà rủ cháu U. đi làm công ty. Lúc này, do bố mẹ của U. đi làm nên họ không biết việc con bị rủ rê. Cháu U. sau đó đã theo Dậu bắt xe ra Móng Cái (Quảng Ninh). Sau một thời gian ở tại nhà Bông, cháu U. bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ với giá khoảng 118 triệu đồng. Bông đưa cho Dậu 105 triệu đồng cầm về Việt Nam. Với số tiền này, Dậu đưa cho bố mẹ U. 100 triệu đồng, Dậu hưởng lợi 3 triệu, còn Thuận hưởng lợi 2 triệu.

Về phần nạn nhân, sau khi ở với chồng này được 1 tháng thì U. không chịu lấy người này nữa nên Bông đã đưa cháu U. về, trả lại tiền cho người đàn ông này. Một thời gian sau, Bông tiếp tục bán U. cho một người khác làm vợ. Suốt thời gian sau đó, U. chịu cảnh làm vợ xứ người nhưng nhiều lần muốn bỏ trốn và trong một lần U. trốn được về Việt Nam. Đến ngày 21-7-2022, gia đình đã làm đơn tố cáo các đối tượng mua bán người gửi đến Công an. Sau đó, Cụt Thị Bông và Cụt Phò Thuận đã đến cơ quan Công an đầu thú. Xeo Văn Dậu bị cơ quan Công an bắt tạm giam. Cơ quan điều tra xác định thời điểm bị bán, nạn nhân mới 14 tuổi 5 tháng 28 ngày.

Tại phiên tòa các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo Xeo Văn Dậu khai nhận, quá trình uống rượu với Cụt Phò Thuận thì nghe Thuận nói bố của cháu Xeo Thị U. muốn nhờ Thuận tìm việc làm ở công ty. Sau đó, hai người bàn nhau đến nhà U. để hỏi bố mẹ cho đi Trung Quốc lấy chồng nhưng không được đồng ý. Còn bị cáo Cụt Thị Bông cho rằng, bản thân bị cáo không biết việc mua bán người mà nhờ mẹ chồng ở Trung Quốc bán, sau đó Bông được chia 2 triệu đồng tiền “hoa hồng” để tiêu xài.

Tại phiên tòa, bị hại Xeo Thị U. trình bày khi hai người đến nhà rủ rê, U. không biết bị đưa sang Trung Quốc lấy chồng mà chỉ nghĩ đi làm công ty. Còn bố của U. cho biết, thời điểm U. bị lừa bán, bố mẹ đi làm rẫy không ở nhà, gia đình tưởng rằng con đang đi học ở trường. Sau một tuần không thấy cháu đến trường, thầy giáo dạy U. gọi điện hỏi thăm thì gia đình mới biết con gái không đi học. Sau đó, gia đình có tổ chức đi tìm một số nơi nhưng không có kết quả.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần phải xét xử nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung. Xét thấy trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn năn hối cải. Sau khi phạm tội đã ra đầu thú nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Trong quá trình điều tra, Xeo Văn Dậu và Cụt Phò Thuận khai nhận, bố của bị hại là người đồng ý cho con đi Trung Quốc lấy chồng và đòi hai người này phải trả 100 triệu đồng. Tuy nhiên, bố bị hại không thừa nhận và cũng không có đủ căn cứ để xử lý. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ và lúc nào có căn cứ sẽ xử lý sau. Đối với người phụ nữ không rõ nhân thân, lai lịch người Trung Quốc (mẹ chồng của Bông) cùng Bông bán cháu U. cho người đàn ông bản địa thì cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, làm rõ.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Cụt Thị Bông mức án 10 năm 6 tháng tù; 2 bị cáo Cụt Phò Thuận, Xeo Văn Dậu cùng lĩnh án 10 năm tù đều về tội “Mua bán trẻ em”.

DƯƠNG HÓA