Báo Công An Đà Nẵng

Lừa tận... gốc!

Thứ năm, 03/08/2023 08:26
Mật ong giả bị lên men chỉ sau một thời gian ngắn.

- Bình tĩnh nghe Tư giải thích. Trước đây, Bề Tui đã nghe chuyện mấy người nói giọng lơ lớ, mặc áo quần giả dạng người dân tộc thiểu số ở miền núi mang tổ ong chứa đầy mật xuống đồng bằng bán chưa?
- Nhiều rồi nhưng lâu nay không thấy xuất hiện.
- Đúng vậy. Vì nhiều người mua phải loại mật ong pha bằng nước đường nên cảnh giác. Biết chiêu này đã cũ, hết đất “dụng võ” nên mấy ông, bà người dân tộc dỏm cũng biến mất tiêu.
- Vậy có chiêu nào mới?
- Nay, một số đối tượng lừa đảo nghĩ ra cách “lừa tận gốc” bằng cách “điều chế” đường cộng hóa chất thành mật ong. Thành phẩm được đóng vào can nhựa loại 10-20 lít rồi gửi theo xe khách vận chuyển từ đồng bằng lên miền núi để bán cho khách vãng lai. Mới đây, người quen của Tư Quảng Nam có chuyến đi lên xã vùng cao Trà Cang, thấy mật ong ngửi mùi thơm lừng, màu vàng bắt mắt nên mua 10 lít, với giá 400 ngàn đồng/lít về để dành và biếu người thân. Không ngờ, cất tại nhà khoảng 2 tháng thì mật chuyển màu từ vàng sang đen sì, lên men, bốc mùi khó chịu. Theo một tài xế xe khách tuyến Đà Nẵng-Tây Giang, cho biết: Từ tháng 5 đến nay, khoảng 1 tuần xe của anh nhận vận chuyển từ 3 đến 5 can mật ong từ Túy Loan (Đà Nẵng) lên Tây Giang và biết chắc số mật ong này thuộc dạng không đảm bảo chất lượng…
- Mật giả được mang lên “quê hương” của mật ong thật để tiêu thụ quả là hết đường… cảnh giác. Đúng là “lừa tận gốc”!
BỀ TUI