Báo Công An Đà Nẵng

Lực lượng Biên phòng lập nhiều thành tích trong đợt thi đua cao điểm

Thứ ba, 28/03/2023 07:15
Nhiều tập thể cá nhân Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng được khen thưởng trong đợt thi đua cao điểm phòng, chống tội phạm. (Trong ảnh: Đại tá Trần Công Thành trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho các tập thể và cá nhân).

; qua đó đã bắt giữ nhiều vụ vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm tình hình ANTT ở các địa bàn biên phòng và khu vực biên giới biển (KVBGB) Đà Nẵng.

Tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên KVBGB TP Đà Nẵng vào trung tuần tháng 3 vừa qua, Đại tá Nguyễn Viết Cử- Trưởng phòng PCMT&TP BĐBP TP Đà Nẵng cho biết: Trong khoảng thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, công tác phòng, chống tội phạm; đảm bảo ANTT trên địa bàn KVBGB Đà Nẵng đã được các lực lượng chức năng quan tâm, tổ chức, triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả. Tình hình tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tuy ở mức độ nhỏ lẻ song hoạt động rất tinh vi, phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. Với vị trí trung tâm, giao thông thuận tiện nên nguy cơ trung chuyển ma túy đi tỉnh hoặc nước thứ ba rất cao. Đơn vị và các lực lượng chức năng bắt giữ 13 vụ/22 đối tượng phạm tội ma túy, thu giữ hơn 2,5 kg ma túy tổng hợp (MTTH) dạng đá, 1 kg MTTH dạng ketamin, 650 gam cần sa, 16.041 viên hồng phiến, 50 viên thuốc lắc và nhiều tang vật liên quan.

Đối với các hành vi vi phạm pháp luật về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý nhiều vụ án vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu trái phép. Các mặt hàng chủ yếu là thuốc lá, rượu, bia, sữa… Các đơn vị cũng phát hiện, xử lý 23 vụ với 29 đối tượng về các hành vi như trộm cắp tài sản, sử dụng kích điện khai thác thủy sản, vi phạm các quy định trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia… qua đó ra quyết định xử phạt vi phạm 21 vụ, 25 đối tượng tổng số tiền hơn 245 triệu đồng.

Theo Đại tá Nguyễn Viết Cử, hoạt động của tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán nhằm thu lợi bất chính khi nhu cầu người dân tăng cao. Tại khu vực cửa khẩu cảng Đà Nẵng, lợi dụng chính sách tạm nhập, tái xuất, quá cảnh và thủ tục phân luồng hải quan, các doanh nghiệp có chức năng xuất, nhập khẩu dùng thủ đoạn khai báo không đúng chủng loại hàng hóa, cất giấu hàng hóa cấm nhập trong các container, sau đó vận chuyển đi các tỉnh, thành trong nước tiêu thụ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trên địa bàn các phường KVBGB phát hiện một số đối tượng sử dụng phương tiện vận tải đường bộ để vận chuyển trái phép rượu, thuốc lá, đường… có xuất xứ từ nước ngoài, chủ yếu từ các tỉnh Bắc Miền Trung vào địa bàn Đà Nẵng và các địa phương khác để tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán. Các lực lượng phát hiện, xử lý 15 vụ/19 đối tượng vi phạm về các hành vi như kinh doanh hàng hóa nhập lậu, kinh doanh hàng hóa nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, buôn bán, vận chuyển hàng hóa trong KVBGB tại thời điểm kiểm tra không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và tính hợp pháp… đơn vị đã bắt giữ hơn 80 tấn đường, 232 chai rượu các loại và nhiều loại hàng hóa khác.

Đồn Biên phòng Hải Vân (BĐBP TP Đà Nẵng) bắt giữ đối tượng tàng trữ ma túy trong đợt cao điểm trấn áp tội phạm.

Tại hội nghị tổng kết đợt cao điểm phòng, chống tội phạm, Đại tá Trần Công Thành- Chỉ huy trưởng BĐBP TP Đà Nẵng nhấn mạnh: Thời gian tới lực lượng PCMT&TP tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng. Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng mới nổi. Qua đó xác minh, theo dõi các nguồn tin nghi vấn đến hoạt động của tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm khác. Chỉ đạo lực lượng đánh án, bí mật đi sâu nắm các thông tin và hoạt động của đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại… phục vụ tốt kế hoạch nhiệm vụ và chuyên án để đấu tranh có hiệu quả.

Bá Vĩnh