Báo Công An Đà Nẵng

Lực lượng phản kháng chống Taliban trỗi dậy khắp Afghanistan

Thứ năm, 26/08/2021 12:32

AFP ngày 26-8 dẫn lời em trai chỉ huy nổi tiếng Ahmad Shah Massoud của lực lượng phản kháng chống Taliban cho biết cuộc kháng chiến chống lại nhóm chiến binh Hồi giáo đã lan rộng khắp Afghanistan.

Lực lượng phản kháng Taliban tại thung lũng Panjshir 
Ảnh: AFP

“Nếu Taliban muốn tấn công, mọi người có quyền kháng cự. Cuộc kháng chiến đã mở rộng rất nhiều trên khắp Afghanistan về mặt địa lý”, ông Ahmad Wali Massoud nói.

 

"Bất kể điều gì xảy ra, sự phản kháng sẽ tiếp tục. Đó là cuộc chiến tự do cho một niềm tin chung, cho các quyền lợi chung. Nó sẽ không bao giờ chết", ông khẳng định.

 

Ông Ahmad Wali Massoud là em trai của thủ lĩnh kháng chiến huyền thoại của Afghanistan Ahmad Shah Massoud và là chú của Ahmad Massoud - người đang trực tiếp dẫn dắt Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) chống Taliban.

 

Ông Ahmad Wali Massoud nói, các lực lượng kháng chiến đã chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn với Taliban. "Anh em của chúng tôi có rất giàu kinh nghiệm. Chúng tôi chắc chắn rằng, kháng chiến sẽ lan khắp Afghanistan, khiến Taliban phải kiệt quệ. Đó sẽ là kháng chiến du kích, kháng chiến quân sự, nhưng đồng thời sẽ có phản kháng chính trị", ông tuyên bố.

 

Tuyên bố này của ông Ahmad Wali Massoud được đưa ra khi cháu trai của ông, Ahmad Massoud hợp tác với cựu Phó Tổng thống Amrullah Saleh để lãnh đạo lực lượng vũ trang chống Taliban ở thung lũng Panjshir phía bắc Kabul, nơi duy nhất hiện nay chưa thuộc về tay Taliban.

 

Ahmad Massoud là con trai và người kế thừa sự nghiệp đấu tranh của Ahmad Shah Massoud - một thủ lĩnh kháng chiến huyền thoại ở Afghanistan. Ahmad Shah Massoud đã qua đời vào năm 2001.

 

Trong cuộc chiến lần này, Ahmad Massoud cam kết sẽ không bao giờ đầu hàng nhưng nói rằng sẵn sàng đàm phán với nhà cầm quyền mới của Afghanistan, theo cuộc phỏng vấn được Paris Match đăng tại ngày 25-8.

 

Hiện, hàng nghìn tay súng của phong trào kháng chiế hiện tập trung ở Thung lũng Panjshir, nơi cuối cùng ở Afghanistan không bị Taliban kiểm soát.

 

Ahmad Wali Massoud kêu gọi hỗ trợ từ quốc tế và nói thêm: "Cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ đạo đức giúp đỡ chúng tôi". Tuy nhiên, cho đến nay, lời kêu gọi này vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào. Ông Hamid Saifi, một cựu đại tá quân đội Afghanistan, chia sẻ với New York Times: "Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Nga đều im lặng".

 

Giới quan sát nhận định, hiện nay, chỉ huy Ahmad Massoud vấp phải nhiều trở ngại hơn so với cha mình khi kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nhằm lật đổ Taliban. Một số bên đã phát tín hiệu sẵn sàng công nhận Taliban nếu lực lượng này lập ra một chính quyền toàn diện, đảm bảo các quyền cơ bản của người dân Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái.

 

"Nếu chính quyền tương lai của Afghanistan tôn trọng các quyền cơ bản của người dân, nếu họ thực hiện cam kết đảm bảo rằng Afghanistan không trở thành bàn đạp cho các vụ tấn công khủng bố chống lại chúng tôi và các đồng minh, đối tác, khi đó chúng tôi sẽ công nhận”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken  nói.

THANH VĂN