Báo Công An Đà Nẵng

Lùm xùm quanh cuộc thi Hoa hậu quý bà năm 2022

Thứ hai, 13/06/2022 07:17
7 thí sinh đoạt giải hoa hậu, á hậu quý bà năm 2022.

Chung cuộc, Ban Tổ chức đã quyết định trao vương miện Hoa hậu Quý bà Việt Nam toàn cầu 2022 cho thí sinh Trần Thị Ái Loan cùng danh hiệu Người đẹp được yêu thích nhất và Người đẹp ứng xử hay nhất. Danh hiệu Á hậu 1 được trao cho thí sinh Trần Thị Thanh Nhã; Á hậu 2 thuộc về 2 thí sinh Trịnh Thị Lan và Hà Linh; danh hiệu Á hậu 3 trao cho các thí sinh: Đặng Thị Hương, Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Lan Hương. Thế nhưng, sau phần kết thúc được xem là thành công đó lại xảy ra những lùm xùm chuyện tiền bạc giữa thí sinh dự thi và người trong Ban tổ chức.

Theo đơn tố cáo khẩn cấp của bà Đặng Thị H. (trú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), trong quá trình diễn ra cuộc thi, bà H. đã chuyển 800 triệu đồng vào tài khoản của ông Huỳnh Trương M.T (Phó Ban tổ chức). Từ đó đến nay, bà H. vẫn không nhận được bất cứ văn bản, thông tin nào diễn giải chi phí mà bà đã nộp được sử dụng vào mục đích gì... Ngoài ra, theo bà H. được biết có thí sinh phải nộp lên đến nhiều tỷ đồng theo cơ cấu danh hiệu. 7 thí sinh không nộp tiền là không có giải tuy có năng lực, thậm chí tài năng hơn trong số 15 thí sinh đạt giải. Bà H. cho rằng, quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm nghiêm trọng do những khoản phí này là phát sinh thêm mà thí sinh tham gia cuộc thi không được phổ biến công khai, minh bạch, rõ ràng ngay từ đầu. Như vậy, cuộc thi sắc đẹp này liệu có đúng với bản chất của một cuộc thi về sắc đẹp và tài năng phụ nữ Việt Nam hay đã bị lợi dụng để trục lợi, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản…

Về những khiếu nại của bà Đặng Thị H., ngày 4-6-2022, ông Huỳnh Trương M.T giải trình: Giữa tháng 4-2022, qua bà Nguyễn Thị Phú Hằng, ông biết bà Đặng Thị H. nhờ giới thiệu, tư vấn và thực hiện công tác dịch vụ truyền thông cho bà Đặng Thị H. trong chương trình Hoa hậu Quý bà Việt Nam toàn cầu 2022. “Trên tinh thần tự nguyện, chúng tôi đã thỏa thuận miệng gồm các hạng mục công việc là giúp đỡ bà Đặng Thị H. xây dựng tư vấn và làm dịch vụ công tác truyền thông cho bà H. với số tiền dự kiến trên dưới 1 tỷ đồng”, ông T. thông tin.

Ông Huỳnh Trương M.T, cho biết thêm: Khi bắt đầu thực hiện công việc, bà Đặng Thị H. tự chuyển tiền vào tài khoản của tôi để thực hiện một số công việc. Cụ thể: Thuê biên tập viên viết bài đăng báo, đăng page facebook để truyền thông hình ảnh cá nhân; thuê đơn vị quay TVC quảng cáo, dựng clip và phát tin trên đài truyền hình và đưa tin trên kênh Youtube có mặt bà Đặng Thị H.; thuê đơn vị dựng phim riêng đăng Youtube cho bà Đặng Thị H.; thuê trang phục biểu diễn, và ghi hình xuyên suốt chương trình; Mua trang phục riêng cho bà Đặng Thị H. trình diễn, thuê đội ngũ nhiếp ảnh gia từ TP Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng chụp hình riêng; thuê chuyên gia huấn luyện catwalk cho bà H. khi chương trình diễn ra; thuê chuyên gia makeup riêng; thuê vệ sỹ riêng để bảo vệ an toàn; thuê xe đưa đón phục vụ, trả tiền ăn uống, thuê khách sạn hoạt động riêng; thuê, may và thanh toán áo bà ba, bộ đầm công sở, áo dài, dạ hội cho bà H. để bà H. mặc ghi hình, chụp hình, mua vé máy bay cho bà Đặng Thị H. tham gia sự kiện tại TP Đà Nẵng; thanh toán cho các khoản truyền thông báo chí viết bài để đưa tin cho bà Đặng Thị H... với tổng kinh phí thực hiện là 1,1 tỷ đồng.

“Dù số tiền thực hiện nhiều hơn số tiền thực nhận từ bà H. nhưng tôi không đòi thêm vì chúng tôi có nhận một số tiền tài trợ từ các đơn vị khác. Việc bà H. chuyển tiền cho tôi là sự tự nguyện, thỏa thuận riêng giữa cá nhân với cá nhân để tôi nhờ hoặc thuê các công ty dịch vụ, người khác thực hiện các dịch vụ như đã nêu trên, hoàn toàn không liên quan đến Ban Tổ chức hội thi”, ông T. giải thích.

Trao đổi về sự việc, đại diện BTC cuộc thi Hoa hậu Quý bà Việt Nam toàn cầu 2022, cho biết: Ban tổ chức không ký bất kỳ hợp đồng nào với bà H. và cũng không nhận tiền nên không liên quan đến vụ việc. Hiện tại, Ban tổ chưc đã gửi thư cảnh báo tới bà H. về những phát ngôn vừa qua. Trong trường hợp bà H. vẫn không xin lỗi và đính chính lại thông tin, BTC sẽ áp dụng những chế tài được pháp luật cho phép nhằm bảo vệ danh dự, uy tín của Ban tổ chức và hội thi.

Theo chúng tôi, những nội dung khiếu nại của bà H. phát sinh từ việc giao-nhận-sử dụng 800 triệu đồng của bà Đặng Thị H. chuyển cho ông Huỳnh Trương M. T. Do đó, đây được xem là tranh chấp dân sự giữa cá nhân bà H. và ông T. Nếu hai bên không tự thỏa thuận được, bà H. nên khởi kiện ra Tòa để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

M.T