Báo Công An Đà Nẵng

Lưu học sinh nước ngoài tham gia Cuộc thi hùng biện tiếng Việt khu vực miền Trung

Thứ bảy, 04/11/2023 08:50
BTC trao giải Nhất cho đội thi đến từ Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng.

Phát biểu tại cuộc thi, TS Nguyễn Hải Thanh - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD-ĐT, Phó Trưởng Ban tổ chức (BTC) cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ GD-ĐT tổ chức cuộc thi này trên phạm vi toàn quốc và đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các cơ sở đào tạo, các LHS đến từ nhiều quốc gia. Điều đó minh chứng sắc nét về sự quan tâm sâu sắc, tình yêu của bạn bè quốc tế đối với đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Cũng theo TS Hải Thanh, tiếng Việt và văn hóa Việt Nam đang ngày càng khẳng định được vị thế trên trường quốc tế, ngày càng nhiều người nước ngoài yêu thích, tìm hiểu, theo học. Tiếng Việt cũng đã trở thành một trong những môn ngoại ngữ được giảng dạy tại nhiều cơ sở giáo dục ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hiện nay, có khoảng 22.000 LHS nước ngoài đang học tập tại Việt Nam, trong đó, khu vực miền Trung có khoảng 5.000 LHS nước ngoài học tập tại gần 40 cơ sở đào tạo.

Với chủ đề “Việt Nam trong tôi", các LHS nước ngoài đến từ 15 trường ĐH, CĐ khu vực miền Trung đã chia sẻ bằng tiếng Việt những hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; về những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống, học tập và sinh hoạt tại Việt Nam; về tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam với đất nước của LHS… Kết quả chung cuộc, Giải Nhất thuộc về đội thi của Trường ĐHNN, ĐHĐN; 2 Giải Nhì thuộc về đội thi của Trường ĐH Y khoa Vinh và Trường ĐH Sư phạm, ĐHĐN; 3 Giải Ba thuộc về đội thi của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Huế và Trường ĐH Duy Tân và 6 Giải khuyến khích.

Trước đó, vòng sơ khảo khu vực miền Bắc đã diễn ra cuối tháng 10 tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội. Vòng sơ khảo khu vực miền Nam sẽ diễn ra vào ngày 10-11 tới tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Vòng chung kết toàn quốc được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 1-12 tới. Theo đó, 4 đội thi đến từ các trường: Trường ĐHNN, ĐHĐN, Trường ĐH Y khoa Vinh, Trường ĐH Sư phạm, ĐHĐN và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh sẽ đại diện cho các trường ĐH, CĐ khu vực miền Trung tranh tài tại Vòng Chung kết.

Khánh Yên