Báo Công An Đà Nẵng

Mạch đời dào dạt

Thứ năm, 12/05/2022 12:50
Anh Kiên trong lễ tuyên dương Công dân tiêu biểu năm 2022.

Chúng tôi trở lại gặp anh những ngày đầu hạ, khi gió Lào đã "hà hơi" về tới ngõ ngách TP Đông Hà. Cuộc sống giữa tiết oi bức nhiều đảo lộn, khó chịu nhưng với người "vác tù và hàng tổng" như anh Kiên, mỗi phút trôi qua đều bận rộn. Anh Kiên hiện là khu phố trưởng khu phố 5, địa bàn có hơn 540 hộ với hơn 2.000 nhân khẩu, đông xếp thứ 4 trong 10 khu phố của toàn phường. Anh Kiên cũng là ủy viên Ban thường vụ Hội chữ thập đỏ của Phường 1, đồng thời là thành viên của CLB vận động hiến máu tỉnh Quảng Trị. Được biết là "cây máu sống" cùng với hơn 20 năm hiến máu cứu người, anh Kiên còn là tấm gương sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trước khi hiểu hơn về nghĩa cử cứu người của anh, chúng tôi cũng không giấu được sự cảm phục bởi sự tận tụy vì bình yên khu phố.

Từ năm 2014 đến năm 2021, anh Kiên tham gia lực lượng bảo vệ dân phố (BVDP). Trong khoảng thời gian này, anh cũng là khu phố phó, cho đến đầu năm 2022 được bầu làm khu phố trưởng. Mặc dù phải lo mưu sinh, cùng gia đình kinh doanh bận rộn, vất vả, anh Kiên vẫn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, cùng với đồng đội là chỗ dựa tin cậy của lực lượng CA phường. Đều đặn những lượt tuần tra, dù đêm hay ngày, dù mưa rét vẫn ghi dấu bước chân anh qua từng con phố. Những dịp lễ tết, lực lượng BVDP như anh gác niềm vui với gia đình để góp phần đảm bảo ANTT cho địa bàn. Với bản lĩnh và kinh nghiệm, anh Kiên còn lập nhiều thành tích trong đấu tranh tội phạm. Đơn cử như trong đợt cao điểm ra quân tấn công tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022, anh Kiên cùng với tổ viên BVDP lập thành tích xuất sắc được Giám đốc CA tỉnh khen thưởng.

Đó là vào chiều ngày 24-1-2022, khi đang thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền và tổ chức cho nhân dân trên địa bàn ký cam kết phòng chống pháo, anh Kiên và ông Nguyễn Đức Hiếu (tổ viên BVDP) phát hiện một thanh niên đang vận chuyển một số thùng xốp từ dãy nhà trọ kiệt 207 QL9 ra QL9 có nhiều biểu hiện nghi vấn. Hai người vừa theo dõi, kiềm giữ chân đối tượng, vừa nhanh chóng báo tin cho CAP 1 biết để phối hợp kiểm tra. Khi lực lượng CAP đến kiểm tra, phát hiện bên trong thùng xốp của đối tượng có chứa 16 thùng pháo hoa do nước ngoài sản xuất. Qua kiểm tra nơi ở của đối tượng tại nhà trọ trong kiệt 207, QL9, lực lượng chức năng phát hiện thêm 16 hộp pháo hoa khác. Hay ngay trong những tháng căng thẳng bùng phát dịch COVID-19, anh Kiên cũng ở tuyến đầu phòng chống dịch, xông xáo truy vết, hỗ trợ người dân vùng phong tỏa. Dấu ấn tinh thần trách nhiệm ấy đã đọng lại đậm sâu trong lòng dân.

Lại nói về hành trình hiến máu cứu người, anh Kiên càng khiến chúng tôi thêm bội phần xúc động. Từ năm 20 tuổi, anh Kiên đã tham gia hiến máu và coi đó là hoạt động thường xuyên. Mỗi năm duy trì ổn định từ 3 đến 4 đợt hiến máu tình nguyện. Sau hơn 23 năm, anh Kiên không thể nhớ cụ thể số lần hiến máu nhưng không dưới 50 lần, trong đó có 6 lần hiến tiểu cầu. Những năm gần đây, anh Kiên chủ yếu hiến máu khẩn cấp cứu bệnh nhân và được biết đến là "cây máu sống". Đó là những cuộc gọi giữa đêm, hoặc bất kỳ thời điểm nào báo tin có bệnh nhân cần truyền máu là anh lại xông xáo vào viện.

Anh Kiên là "cây máu sống" với nhiều lần hiến tiểu cầu giúp bệnh nhân qua nguy kịch.

Rất nhiều bệnh nhân TNGT, bệnh nhân mùa dịch sốt xuất huyết đã được trao sự sống từ giọt máu nghĩa tình của anh Kiên. Không chỉ dừng ở đó, anh Kiên còn vận động nhiều người tham gia hiến máu. Năm 2020, anh Kiên được Ban chỉ đạo quốc gia Hiến máu tình nguyện tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc. Anh Kiên cũng được chính quyền và Bộ ngành biểu dương. "Khi biết có bệnh nhân nhờ được hiến máu mà qua nguy kịch là thấy cuộc đời ni ý nghĩa lắm. Bản thân cũng thấy nhiều động lực bởi có sự thấu hiểu từ gia đình, vợ con", anh Kiên chia sẻ đầy giản dị. Chúng tôi cũng cảm nhận rõ niềm hạnh phúc ánh lên trong đôi mắt của anh Kiên khi nhắc đến gia đình mình, về mong muốn được cứu thêm nhiều người, giúp thêm nhiều trường hợp khó khăn… Bỗng như thấy mạch đời dào dạt, lan tỏa biết bao.

Bảo Hà