Báo Công An Đà Nẵng

Mang “chó lửa” đi nói chuyện

Thứ tư, 07/06/2023 07:34
Bị cáo Hà Văn Hoàng.

Phiên tòa xét xử bị cáo về tội Giết người có khá đông người đến tham dự. Hai bị hại trong vụ án cũng có mặt tại phòng xử án. Giữa bị cáo và bị hại vốn quen biết nhau, nhưng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống mà Hoàng đã cầm súng bắn khiến 2 người bị thương. Đáng nói, trước khi liên quan đến vụ án này Hoàng cũng từng bị công an huyện Quỳ Hợp ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi xâm hại sức khỏe người khác. Từng một lần vấp ngã nhưng ông bố 2 con vẫn tiếp tục hành xử nóng giận, có tính côn đồ rồi dẫn đến vụ nổ súng gây xôn xao dư luận.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 1 giờ ngày 25-10-2022, sau khi đánh bi-a và uống bia hơi, Hoàng và một người bạn đi ăn cháo đêm. Một lúc sau, có nhóm thanh niên gồm: anh Lương Văn Châu (2002), Sầm Văn T. (1995), Lương Văn C. (2003)… cũng đến quán cháo. Vì chỗ bạn bè nên Hoàng mời nhóm người này ngồi cùng để uống rượu. Tại đây, anh Châu nhớ về việc Hoàng hay lấy súng ra dọa mình nên nhắn tin điện thoại khiêu khích Hoàng. Thấy Châu nhìn thì Hoàng nói: “Mi định đập tau à?” rồi cả hai lao vào đánh nhau. Ngồi gần đó, Sầm Văn T. đứng dậy đấm vào mặt Hoàng. Hoàng chạy xe máy về nhà lấy khẩu súng săn (loại súng hơi) và 4 viên đạn chì quay lại quán để bắn nhóm đối thủ.

Tuy nhiên, khi đến quán thì mọi người đã giải tán nên Hoàng cũng ra về. Đi một đoạn đường, Hoàng thấy nhóm của T. đang dừng ở một ngã tư đường nên dừng lại, lấy súng bắn 1 phát vào lưng anh T. Bị bắn, anh T. chạy đi gọi bạn đến ứng cứu nhưng không được nên lấy 2 con dao để đối phó với Hoàng. Sau khi bắn viên đạn thứ nhất, Hoàng bắn viên thứ 2 sượt qua ngực anh C. nên nã lần thứ 3 trúng vào cổ anh C. Hoàng tiếp tục lấy viên đạn thứ 4 nạp vào súng nhưng thấy anh Châu, anh T. bỏ chạy nên không bắn nữa.

Bị hại đến tham dự phiên tòa có lời xin giảm án cho bị cáo.

Sau đó, Hoàng lên xe máy chạy qua ngã tư thấy anh C. bị thương nằm bên đường (do trúng đạn) thì tiếp tục dùng xe tông vào nạn nhân rồi bỏ về nhà thông báo chuyện mình bắn người với mẹ. Đến sáng cùng ngày, Hoàng đến công an đầu thú, giao nộp lại khẩu súng và 43 viên đạn chì. Cơ quan chức năng xác định anh T. bị trúng một phát vào lưng với thương tích 2%, anh C. bị trúng 2 viên đạn gây thương tích 9%.

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận hành vi phạm tội. Hoàng cho biết, chỉ cầm súng ra dọa chứ không có ý định giết người. Tuy nhiên, khi HĐXX xét hỏi “nếu dọa tại sao bị cáo lại nhắm vào người để bắn mà không bắn chỉ thiên hay tránh sang 2 bên?”. Lúc này, bị cáo Hoàng mới thừa nhận hành vi do bức xúc, không kiềm chế được bản thân nên đã nổ súng. Về nguồn gốc khẩu súng, Hoàng khai nhận mua của một người không quen biết ở huyện Quỳ Hợp với giá 3 triệu đồng về để sử dụng. Số đạn chì bị cáo khai mua trên mạng xã hội.

Được phát biểu tại tòa, các bị hại cho rằng, nguyên nhân sự việc một phần là do bị hại, mới dẫn đến việc bị cáo mới có hành vi như trên. Bị hại thể hiện sự hối lỗi vì cách cư xử có phần không đúng. Trước khi phiên tòa diễn ra, các bị hại đã làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Tại phiên tòa, các bị cáo cũng có lời xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hoàng. Về phần dân sự, trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo đã tác động bồi thường cho các bị hại, hai bị hại không yêu cầu gì nên tòa không xem xét.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Hoàng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của con người nên cần có bản án nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung. Khẩu súng bị cáo dùng bắn người có thể gây thương tích hoặc chết người. Nếu hai bị hại không được cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, sau khi xảy ra sự việc, bị cáo đã đầu thú, thành khẩn khai nhận hành vi của mình với thái độ ăn năn, hối cải. Bị cáo đã tác động tới gia đình khắc phục hậu quả cho các bị hại. Sau khi xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hà Văn Hoàng 12 năm tù về tội “Giết người”.

Bản án được tuyên, Hoàng sẽ có những ngày dài sau song sắt để suy nghĩ, hối hận về những việc mình đã làm, để có thể hoàn lương hoà nhập lại với xã hội khi mãn hạn tù. Một bài học đắt giá cho Hoàng và là lời cảnh tỉnh cho những ai coi thường pháp luật, giải quyết những mâu thuẫn bằng con đường bạo lực.

N.A